Cách làm bánh bông lan xốp mềm, mịn, “êm trôi” từng miếng

Vân Anh đăng lúc: 08:00 27/04/2019
Bánh bông lan được dùng để làm món ăn chính trong các bữa tiệc ngọt hoặc dùng làm món tráng miệng. Đây là món ăn được rất nhiều người thích vì nó mềm, mịn và vô cùng thơm ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một chiếc bánh bông lan xốp, mịn và nở thật là cao.

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách làm một chiếc bánh bông ngon hấp dẫn như thế nhé. Công thức làm bánh này là công thức bất bại, tin mình đi, nó sẽ tạo ra một chiếc bánh trên cả tuyệt vời!

Chiếc bánh mềm, mịn, trông thật hấp dẫn
Thêm trái cây tươi….yummy yummy!!!

Công thức làm bánh bông lan xốp, mềm và mịn

Thành phần 

(A) 

– 3 muỗng canh (tablespoon) bơ lạt (35 g)

– Một lượng nhỏ (nhúm) muối 

– 3 muỗng canh sữa (33 g)

–  2 muỗng canh đường (20 g)

– 6 1/2 muỗng canh bột bánh cake flour (52 g)

 – 2 lòng đỏ trứng lớn, lạnh 

(B) 

– 2 lòng trắng trứng  lớn, lạnh

– 1/2 muỗng cà phê (teaspoon)  chanh / nước chanh hoặc 1/4 muỗng cà phê Cream of Tartar

–  4 muỗng canh đường (38 g)

(C) 
– Bơ mềm – để bôi trơn cho khuôn bánh

Chuẩn bị: 

Chuẩn bị một khuôn bánh 15cm/ khuôn bánh nướng  vuông 23cm hoặc khuôn loaf (loaf pan). Dùng  giấy bôi một ít bơ và cắt một miếng giấy nến vừa vặn với khuôn của bạn.  Lấy tiếp một ít bột và rắc đều xung quanh mặt trong của khuôn bánh đã được bôi bơ, loại bỏ phần bột thừa hoặc bạn có thể lót giấy nến đã chuẩn bị ở dưới cùng và các mặt bên của khuôn bánh rồi bôi trơn bằng bơ.

Cách làm:

Làm nóng lò trước, luôn nướng cả nhiệt trên và nhiệt dưới với quạt hỗ trợ. 
Để đảm bảo chiếc bánh của bạn hoàn hảo và ngon hơn nữa. Tốt nhất là sử dụng nhiệt kế lò giúp bạn biết được nhiệt độ chính xác của lò để dễ dàng điều chỉnh.

1) Đun nóng bơ trong chảo, ở nhiệt độ thấp. Thêm một chút muối biển, sữa, đường và nấu cho đến khi chúng tan. Tắt lửa, rây bột bánh vào, thêm lòng đỏ trứng và trộn bằng tay cho đến khi hỗn hợp hòa quện với nhau. Đừng trộn quá nhiều!

2) Trong một bát riêng, đánh lòng trắng trứng (B) cho đến khi nổi bọt, sau đó vắt một ít chanh hoặc nước cốt chanh và thêm một chút đường, tiếp tục đánh cho đến khi phần chóp đặc và “cứng”, mất khoảng 3-5 phút.

3) Sử dụng cái đánh trứng và chuyển một lượng nhỏ lòng trắng trứng đã đánh vào hỗn hợp bột trước đó, trộn đều và sau đó lại đổ bột trở lại vào bát chứa lòng trắng trứng. Tiếp tục khuấy bột cẩn thận, trộn nhẹ nhàng cho đến khi chúng hòa quện với nhau. Đổ bột vào khuôn bánh, dùng Spatula để làm mịn bề mặt bột. Đập khuôn bánh vài lần để đẩy các bọt khí ra khỏi hỗn hợp bột bánh của bạn. 

4) Để chuẩn bị nướng cách thủy: Đổ đủ nước lạnh vào khuôn bánh lớn hơn, mực nước cao 3cm / 1 inch đến cao một nửa mặt bên khuôn bánh. Nướng trong lò đã đun nóng sẵn 130°C – 150°C trong 50 phút hoặc cho đến khi bánh chín đều. Thời gian nướng còn tùy phụ thuộc vào kích thước khuôn bánh của bạn.

5) Thả khuôn bánh từ trên cao xuống một lần để tránh bánh bị co lại quá nhiều trong quá trình nguội. Sau khi bánh nguội, bỏ lớp giấy lót. Chuyển bánh ra đĩa để thưởng thức. Cắt theo bất kỳ hình dạng nào mà bạn thích. Rắc một ít bột đường để nó trong đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Bất kỳ phần bánh nào còn dư lại bạn có thể bảo quản và cất giữ trong tủ lạnh trong 2 ngày.

Xem video để hiểu rõ hơn nhé!

Lời khuyên:

1) Cẩn thận không để chảo nóng vì dầu sẽ bị cháy.
2) Để có một chiếc bánh ngon như mong đợi, điều quan trọng là phải tuân theo chính xác công thức này và nướng ở nhiệt độ phù hợp. Nên hãy sử dụng một nhiệt kế lò. 
3) Không nên nướng bánh quá nhanh ở nhiệt độ cao và không lấy bánh nóng ra khỏi khuôn bánh nướng. Nếu không bánh có thể rơi ra và nứt ở mặt trên. Nướng bánh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp bánh nở cao hơn nhiều và chín đều hơn. 
4) Hãy hiểu rằng  bản chất lò nướng của mọi người có đặc điểm khác nhau. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ của lò nướng của bạn trước khi nướng, nếu không chiếc bánh của bạn sẽ không nở đều. 
5) Bạn cũng có thể kiểm tra bánh bằng cách chọc nó bằng một cái xiên, nếu bánh chín thì xiên sẽ sạch. Nếu bánh chưa chín hãy bật lại lò và nướng cho đến khi nó chín hoàn toàn. 
6) Khi trộn lòng trắng trứng vào bột bánh không khuấy và cũng không bao giờ sử dụng máy trộn điện. 
7) Sử dụng một cái bát sạch, khô, không có lòng đỏ hay bất kỳ loại dầu hoặc mỡ nào khác trong khi đánh lòng trắng trứng. Đừng đánh quá nhiều hoặc đánh quá ít lòng trắng trứng. 
8) Nếu bánh đã chín,  que xiên sẽ sạch. Nếu không hãy đem trở lại lò nướng và nướng cho đến khi nó sẵn sàng.

Chúc các bạn thành công với công thức trên.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn công thức : Yummy Easy Cooking

Bạn có thể quan tâm