Cách tự làm bột ngàn lớp Puff Pastry tại nhà đơn giản đến bất ngờ!

WikiLady Bloger đăng lúc: 13:10 19/05/2019
Bột bánh ngàn lớp này được làm từ hỗn hợp có tính “bơ”, mịn và ngon đến nỗi sau lượt làm đầu tiên, bạn sẽ nghĩ ra vô số cách để sử dụng nó.

 

Bột ngàn lớp tự làm có hương vị phong phú hơn, giàu vị “bơ” hơn và chiếm ưu thế hơn hẳn so với bột ngàn lớp mua sẵn tại các cửa hàng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc ăn phải Shortening, dầu không bão hòa, các chất phụ gia hoặc chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Chỉ cần nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ bột bánh ngàn lớp nào mua tại cửa hàng và bạn sẽ hiểu rõ ý của mình!

Bột Puff Pastry thô khác gì với bột Puff Pastry truyền thống

(Rough puff pastry vs. Traditional puff pastry)

Rough puff pastry là phiên bản ít tốn sức hơn so với Traditional puff pastry. Khi làm Traditional puff pastry phải tiến hành cán phẳng cả một miếng bơ, nhào bột thành khối bột mịn, cán cho bột phẳng rồi đặt miếng bơ lên trên bột gấp lại và tiếp tục cán cho đến khi đạt điểm dừng. Trong khi đó làm Rough puff pastry sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, bạn chỉ việc cắt bơ thành những phần nhỏ, trộn chung với bột khi nhào để tạo thành khối bột như ý.

Các lớp bột Puff  Pastry bày bán trong các cửa hàng được làm dễ dàng bằng cách sử dụng máy cán bột. Tuy nhiên trong số chúng ta mấy ai có loại máy đó? Vì vậy sử dụng cây lăn bột cùng chút sức lực để làm ra Rough puff pastry là lựa chọn hoàn hảo!!

Bơ được cắt nhỏ sẽ dễ dàng kết hợp với bột, tạo ra “hiệu ứng bong tróc” hệt như bột ngàn lớp hoàn chỉnh nhưng với ít nỗ lực hơn.

Bột ngàn lớp thô (Rough puff pastry) có dễ làm không?

Đương nhiên bạn có thể làm nó rất dễ dàng. Ý tưởng tự làm puff pastry tại nhà nghe có vẻ khó khăn nhưng công thức làm Rough puff pastry này thực sự khá dễ thực hiện và chất lượng cũng rất tốt. Kể từ khi mình bắt đầu tự làm puff pastry của riêng mình, mình chưa bao giờ phải cân nhắc về việc có nên mua nó tại các cửa hàng hay không.

Bột ngàn lớp thô (Rough puff pastry) dùng để làm gì?

Hãy nghĩ về những thứ bạn có thể làm khi có sẵn bột ngàn lớp (puff pastry) được cất trữ trong tủ lạnh của bạn. Bạn có thể làm bánh táo, bánh tart táo đen hoặc thậm chí là bánh tart custard Bồ Đào Nha.

Bạn cũng có thể sử dụng bột bánh phồng này để làm các món ăn ngon như: Bánh gà mặn Chicken Pot Pie, bánh Curry Puff thịt bò, bánh thịt lợn nướng ngàn lớp Trung Quốc, bánh Palmiers của Pháp….

Những mẻ nhỏ bột bánh ngàn lớp dễ làm hơn nhiều so với bạn nghĩ, và chúng cũng không đòi hỏi nhiều thời gian khi làm.

Sau việc đầu tiên là nghiền bơ rồi trộn với bột, phần lớn thời gian được sử dụng để làm lạnh bột giữa những khoảng thời gian lăn bột và gấp bột. Trong khi bạn đang chờ bột lạnh trong tủ lạnh, bạn có thể làm bất cứ việc gì như kiểm tra email, giặt giũ, chạy việc vặt,…

Mình thích làm một mẻ bột bánh để giữ trong tủ đông và để có thể làm bất cứ lúc nào mình cần. Công thức này tạo ra khoảng 420 g (ít hơn 1 pound) bột puff pastry. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn, chỉ cần tăng gấp đôi số lượng tất cả các thành phần.

Ok, hãy bắt đầu thực hành với công thức puff pastry đơn giản này!

Công thức làm Puff Pastry

Thành phần

  • 6 ounce bơ lạt (170g hoặc 1 1/2 thanh bơ, đông lạnh hoặc rất lạnh).
  • 6 đến 7 muỗng canh (tablespoons) nước đá.
  • 1 cup bột mì đa dụng (175g).
  • ¼ muỗng cà phê (teaspoon) muối.

[affegg id=71]

Hướng dẫn

Chuẩn bị các thành phần để làm bột ngàn lớp thô (Rough Puff Pastry):

1. Nếu sử dụng bơ đông lạnh, hãy lấy nó ra khỏi tủ đông để cho nó ấm lên một chút trong khi chuẩn bị các thành phần khác.

2. Chuẩn bị một cốc nước lạnh và thêm một vài viên đá vào để nó được lạnh.

3. Đặt bát trộn của bạn vào tủ lạnh trong vài phút để làm mát.

4. Điều thực sự quan trọng là giữ cho các thành phần lạnh (đặc biệt là bơ) để bơ không bị chảy và trộn lẫn với bột. Bơ nên được rải rác đều trong bột. Giữ bơ và bột riêng biệt tạo ra lớp trong Puff Pastry.

Làm bột ngàn lớp thô (rough puff pastry):

1. Trong bát trộn đã được làm lạnh trộn bột và muối với nhau.

2. Sử dụng dụng cụ bào bằng tay để bào nhỏ bơ lạnh trên bát đựng bột và muối. Bào nhanh chóng để giữ bơ lạnh.

[affegg id=72]

3. Trộn bột, muối và bơ đã bào với nhau cho đến khi hỗn hợp trở nên thô và lợm cợm.

4. Thêm lần lượt 6 muỗng nước đá, mỗi lần một muỗng.  Trộn đều bằng Spatula cao su trước khi thêm muỗng nước tiếp theo cho đến khi bột kết lại với nhau.

Thêm một muỗng canh nước đá khác nếu bạn thấy có quá nhiều bột thừa (bột dạng mịn) trong bát và bột khô như hình dưới đây

5. Bây giờ bạn có thể sử dụng tay để ép, nhào bột lại với nhau tạo thành một quả bóng và nhanh chóng tạo thành một đĩa bột thô. Ở giai đoạn này, bột Puff  Pastry sẽ hơi xù xì và có những vệt bột là ok. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhào bột quá kĩ.

6. Ngay lập tức bọc bột trong màng bọc thực phẩm và làm lạnh trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.

Lần gấp bột đầu tiên: Lăn và gấp bột ngàn lớp (Puff Pastry) thô của bạn:

1. Rắc bột lên một bề mặt phẳng, tốt nhất là một mặt bàn bằng đá để giữ cho bột lạnh và lăn cây cán bột dễ dàng.

2. Sau khi bột đã được làm lạnh, chuyển nó sang một bề mặt đã được rắc bột (cất màng bọc thực phẩm để sử dụng lại) và sử dụng một cây lăn bột để lăn bột ra thành hình chữ nhật có kích thước 6×15 inch (15×38 cm). Sử dụng cây lăn bột hoặc tay của bạn để đẩy các cạnh của bột vào trong nếu chúng bắt đầu nứt; giữ cho các cạnh của hình chữ nhật thẳng và không tròn. Không cần phải hoàn hảo và kĩ càng quá mức, nhưng chút khéo léo, gọn gàng sẽ dễ tạo ra các lớp bột đồng nhất.

3. Khi lăn bột, điều quan trọng là phải làm việc nhanh chóng để giữ cho bột lạnh.

4. Gấp một bên của bột lên trên vào khoảng một phần ba bột và gấp một phần ba bột còn lại lên trên.

5. Loại bỏ bất kỳ phần bột thừa nào, bọc bột lại trong màng bọc thực phẩm bạn đã cất lúc nãy và làm lạnh trong tủ lạnh trong ít nhất 30 phút.

Mình khuyên bạn nên giữ cho bề mặt lăn bột nguyên trạng thái và sẵn sàng cho lần lật bột tiếp theo.

Lần gấp bột thứ hai: cuộn và gấp bột ngàn lớp thô của bạn hai lần:

1. Cán bột ra một lần nữa để tạo thành hình chữ nhật kích thước 6×15 inch (15 x 38 cm).

2. Gấp một bên của bột lên trên vào khoảng  một phần ba bột và gấp một phần ba bột còn lại lên trên.

3. Xoay bột 90 độ và lặp lại quá trình tương tự, lăn bột lần nữa thành một hình chữ nhật 6 x 15 inch khác và gấp bánh thành ba phần.

4. Loại bỏ bất kỳ phần bột rời rạc nào, bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và làm lạnh trong tủ lạnh trong 30 phút nữa.

Lần gấp bột thứ ba: cuộn và gấp bột ngàn lớp thô của bạn hai lần:

1. Đối với lượt lật bột thứ ba và cũng là lượt cuối cùng, hãy lặp lại các bước tương tự như các bước bạn đã thực hiện trong lượt lật thứ hai. Bọc bột lại và làm lạnh trong tủ lạnh.

2. Bột ngàn lớp có thể được sử dụng sau 90 phút kể từ lần cuối cùng bạn lăn nó. Bạn cũng có thể để bột ngàn lớp trong tủ đông tối đa một tháng miễn là nó được bọc kín trong màng bọc thực phẩm.

Lưu ý

– Thời gian chuẩn bị chỉ 30 phút.

– Giá trị dinh dưỡng được tính dựa trên 12 phần ăn (ví dụ công thức này tạo ra 12 bánh tart nhỏ), nhưng kích thước bánh có thể thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn.

Giá trị dinh dưỡng

Calo: 149 kcal | Carbohydrate: 10 g | Protein: 1 g | Chất béo: 12 g | Chất béo bão hòa: 7 g | Cholesterol: 30 mg | Natri: 51 mg | Kali: 17 mg | Chất xơ: 1 g | Đường: 1g | Vitamin A: 7.1 % | Canxi: 0,5 % | Sắt: 3,4%

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn, ảnh: The Woks of Life

Bạn có thể quan tâm