10 dấu hiệu của trẻ sơ sinh khi lên 10 có IQ cực cao

Mai đăng lúc: 15:04 01/03/2020
Nếu thấy con mình có những dấu hiệu này xin chúc mừng cha mẹ, điều này chứng tỏ trẻ có chỉ số IQ cao

Người sở hữu chỉ số IQ cao có một số dấu hiệu vượt trội xuất hiện ngay khi còn nhỏ. Từ lúc mới sinh đến khi lên 10 tuổi bé có chỉ số IQ cao thường có những đặc điểm sau đây:

Trẻ sơ sinh – Càng nặng cân càng thông minh

Trẻ mới sinh mà nặng cân không chỉ chứng tỏ bé khỏe mạnh mà còn là biểu hiện đầu tiên của việc có IQ cao. Trên thực tế, những đứa trẻ nặng cân đạt 3 – 4 kg cũng là do được nuôi dưỡng tốt, hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong bụng mẹ nên chỉ số IQ cao hơn một chút so với trẻ nhẹ cân cũng là điều dễ hiểu.

Trong giai đoạn này dinh dưỡng vẫn là vấn đề quan trọng nhất. Trước khi chắc chắn bé có thực sự thông minh vượt trội hay không thì mẹ cần đảm bảo các bữa ăn trọn dinh dưỡng, an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Trẻ sơ sinh được sinh ra nặng cân là biểu hiện đầu tiên của việc có IQ cao

Một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa ở Anh với hơn 3000 trẻ sơ sinh thì những trẻ sinh ra với cân nặng lớn hơn có chỉ số IQ cao hơn một chút. Người ta cũng chỉ ra rằng, trong thực tế thì những đứa trẻ nặng hơn đều được nuôi dưỡng tốt hơn.

1-2 tuổi – Có thể nghe nhiều ngôn ngữ

Theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Child Development của Anh thì mẹo để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ là nói chuyện với trẻ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Những em bé được sinh ra bởi các bậc cha mẹ sử dụng nhiều hơn một ngôn ngữ thì có thể thực hiện các bài kiểm tra IQ tốt hơn. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy dỗ và giáo dục mầm non cho trẻ được nhận định là 2 tuổi. Bé đi học thường có kỹ năng nhận thức tốt hơn những đứa trẻ chỉ ở nhà với bố mẹ, ông bà hay người giúp việc.

3 tuổi – Có chiều cao vượt trội

Trẻ em có chiều cao vượt trội hơn những bạn bè đồng trang lứa thì có IQ cao hơn

Ở tuổi lên 3 các bé cao hơn hẳn so với những bạn cùng trang lứa là dấu hiệu thể hiện bé có IQ cao. Nhờ chiều cao vượt trội bé còn có thể tham gia nhiều hoạt động có khả năng đạt được những kết quả khác biệt.

4 tuổi – Có khả năng sáng tạo nghệ thuật

Những đứa trẻ 4 tuổi đam mê nghệ thuật, có khả năng sáng tạo để vẽ lại những thứ xung quanh mình ở tuổi này thì có nhiều khả năng thông minh hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Các nhà nghiên cứu tại King’s College London (Anh) đã nghiên cứu 15.000 bức ảnh được vẽ bởi những đứa trẻ bốn tuổi và thấy rằng trẻ có khả năng sớm về nghệ thuật có nhiều khả năng làm tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này.

Trẻ phát triển đam mê nghệ thuật sớm thì có khả năng làm tốt trong các bài kiểm tra IQ

5 tuổi – Trẻ bắt đầu nói dối

Không biết có nên chúc mừng điều này hay không khi trẻ có hành động “không ngoan” như vậy nhưng lại chứng tỏ con rất thông minh. Các chuyên gia tìm hiểu và  phát hiện ra rằng trẻ em nói dối ở độ tuổi này chứng tỏ trong não bộ đã có khả năng thực hiện một quá trình phức tạp liên quan đến việc gợi lên một câu chuyện không có thật.

Ngoài ra, 85% trí tuệ của trẻ nhỏ hoàn thiện vào năm 5 tuổi, trẻ biết nói dối sớm coi như là một thông báo tốt về chỉ số IQ của trẻ, có khả năng làm được nhiều việc trong cuộc sống sau này.

6 tuổi – Chơi được nhạc cụ

Việc chơi tốt được nhạc cụ khi còn nhỏ thì giúp tăng cường trí thông minh và cảm xúc cho trẻ 

Việc chơi nhạc cụ giúp tăng cường trí thông minh về cảm xúc của trẻ ở độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Vermont (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu não của 232 trẻ em khỏe mạnh từ 6-12 tuổi, họ đã phát hiện rằng những trẻ chơi được nhạc cụ thì có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt hơn rất nhiều.

7 tuổi – Khả năng đọc vượt trội

Trẻ em có khả năng đọc suôn sẻ có thể thực hiện tốt bài kiểm tra IQ như thanh thiếu niên 

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng biết đọc sớm là biểu hiện của trí thông minh vượt trội. Theo một nghiên cứu chung của Đại học Edinburgh và King’s College London (Anh) vào năm 2014, ở tuổi thứ 7 những trẻ em có thể đọc được suôn sẻ những cuốn tiểu thuyết thì thực hiện tốt các bài kiểm tra IQ như thanh thiếu niên.

8 tuổi – Có khả năng thức khuya

Những trẻ em thông minh thì có khả năng thức đêm nhiều hơn khi trưởng thành

Theo như nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế London thì người thông minh có nhiều khả năng thức khuya hơn bình thường và nó thường xuất hiện sớm kể cả khi còn nhỏ. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, những trẻ em thông minh thì có khả năng thức đêm nhiều hơn khi trưởng thành và có thể đi ngủ trễ cả trong tuần lẫn cuối tuần.

9 tuổi – Ăn sáng lành mạnh

Ở độ tuổi này nếu trẻ ăn sáng đầy đủ, lành mạnh nhất là với các món ngũ cốc, bánh mì và sữa thì kết quả làm bài kiểm tra ở trường tốt gấp đôi.

Trẻ ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng có cơ hội đạt được điểm số cao hơn ở trường

Ngoài ra, trẻ con ăn thịt quá nhiều mà không ăn rau, ăn quá nhiều đồ ngọt, dùng đồ uống có chứa caffeine như café đều sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh và gây ra một số vấn đề khác về sức khỏe. Bởi vậy, nếu ba mẹ muốn con phát triển toàn diện, có chỉ số IQ cao nên lưu ý nhiều đến chế độ ăn uống cho trẻ.

10 tuổi – Thích chơi cờ

Các game về cờ thường hấp dẫn những đứa trẻ thông minh

Các game về cờ là trò chơi có quy tắc cần động não nhiều. Chúng khá thú vị, hấp dẫn những đứa trẻ có sự kiên trì, thông minh, ưa chinh phục. Khi được 10 tuổi, nếu con bạn yêu thích chơi cờ thì xin chúc mừng vì bé có chỉ số IQ khá cao đấy nhé.

Có một điều đáng quan tâm là người sở hữu chỉ số IQ cao không đồng nghĩa với việc có ngay thành công về học vấn, về giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống. Chỉ số IQ cũng thay đổi theo thời gian, bị tác động vởi sự căng thẳng và chế độ dinh dưỡng. Bởi vậy ba mẹ cần luôn có sự chăm sóc hợp lý trong mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm