4 mẹo giúp tránh lãng phí thức ăn thừa

Khánh đăng lúc: 21:41 03/09/2019
Lãng phí thực phẩm là câu chuyện muôn thuở trong nhiều gia đình. Trong khi cả thế giới đang khủng hoảng và cạn kiệt lương thực, tại sao chúng ta không đặt ra những tiêu chí thông minh để tránh lãng phí thức ăn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong đó có chi phí mua sắm thực phẩm. Hãy thử ngay 4 mẹo này để cả nhà không còn phải lãng phí thức ăn thừa.

Lên thực đơn cho cả tuần

Nếu bạn hoạch định sẵn thực đơn cho cả tuần thì bạn sẽ tiết kiệm chi tiêu được hiệu quả. Hãy biến chuyện này trở nên thú vị bằng cách dành 30 phút ngày cuối tuần và lôi kéo cả gia đình cùng tham gia vào việc bàn bạc ăn gì cho thứ hai, cho thứ ba…

Khi có thực đơn cho từng ngày, bạn sẽ không mất thời gian đi chợ, chỉ mua đủ nguyên liệu mình cần thay vì mua thừa nhiều rau củ, nếu không kịp dùng đến chúng sẽ dễ bị hỏng.

Lên thực đơn cho cả tuần cũng là cách bạn cân đối dinh dưỡng và thay đổi món để cả nhà không bị nhàm chán, các con hào hứng trong ăn uống.

Ra quy tắc: Ai không ăn cơm phải báo trước

Hãy để quy tắc này trở nên cởi mở bằng cách dán một tờ lịch trong góc bếp, bất kỳ thành viên nào cũng nên biết tác dụng của tờ lịch là dùng để điền tên vào nếu vắng mặt trong bữa cơm gia đình. Từ đó, người chịu trách nhiệu nấu ăn sẽ nhìn vào và điểm danh được số người để nấu khẩu phần ăn vừa đủ, tránh nấu dư cho người vắng mặt. Vắng mặt trong bữa tối mà không báo trước là nguyên nhân chính cho sự lãng phí thức ăn tại Việt Nam.

Tận dụng thức ăn thừa

Theo khảo sát trên, có tới 31% người Việt không thích ăn đồ thừa. Chính vì thế mà những thực phẩm dù còn có thể sử dụng cho các bữa ăn sau thường bị đổ đi rất phung phí. Hãy tiết kiệm từ chính các nguyên liệu thừa này bằng cách sáng tạo ra nhiều món ăn ngon và lạ, vừa là cách giải quyết lãng phí thức ăn thừa, vừa là cách khơi gợi hứng thú trong nấu ăn.

Biết cách bảo quản thức ăn

Bảo quản nguyên liệu nấu ăn tưởng dễ mà không phải vậy. Bạn cần biết những mẹo căn bản, ví dụ để khoai tây không mọc mầm thì nên để trong tối bên cạnh một trái táo. Để bảo quản chuối thì nên bọc cuống chuối lại bằng màng ni lông mỏng.

Thực phẩm nấu chín rồi thì nên đậy kín trong hộp thủy tinh rồi cất vào tủ lạnh. Hoặc nên bọc thực phẩm sống bằng túi sinh học thay vì sử dụng luôn túi đựng ở chợ…

WikiLady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm