5 thói quen khiến giường ngủ đầy vi khuẩn

Khánh đăng lúc: 17:31 02/08/2019
Giường ngủ là một trong những nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất. Nếu không cần thận chúng ta rất dễ sinh bệnh từ những vi khuẩn tích tụ ở giường ngủ.

1. Cho chó mèo ngủ trên giường

Nhiều gia đình nuôi chó mèo rất cưng con vật của nhà đến mức cho chó mèo trèo lên giường ngủ.

Ở loài mèo, cũng có loại ký sinh trùng thực tên là Toxoplasma gondii. Nó đi vào cơ thể người, tồn tại trong não, các tế bào cơ và tấn công vào hệ miễn dịch.

Bạn có biết lông của vật nuôi và các loại vi khuẩn, bọ chét từ cơ thể chó mèo chắc chắn sẽ rơi và bám vào chăn, đệm. Nếu ai đó dị ứng với những thứ ấy rất dễ ảnh hưởng đến các bệnh hô hấp, hen suyễn, ho và da liễu.

2. Không thay quần áo bẩn trước khi ngủ

Chúng ta thường có thói quen cứ đi ra ngoài về đến phòng là nằm huỵch xuống giường. Tuy nhiên, thói quen tưởng như vô tình này lại rước theo bao nhiêu là bụi bẩn ngoài đường, mồ hôi trên quần áo, các tế bào chết trên da… lên chiếc giường bạn cứ tưởng là sạch ấy. Tốt nhất bạn nên hình thành thói quen khi về đến nhà phải thay đồ, tắm rửa sạch sẽ nếu muốn lên giường ngủ nhé.

3. Quăng mọi thứ lên giường ngủ

Đây là một thói quen được liệt kê sau chuyện không thay quần áo mà đã leo lên giường ngủ, vì thế khả năng làm tăng vi khuẩn trong phòng ngủ cao hơn.

Bên cạnh thói quen để áo khoác, túi xách, khăn, mũ, sách vở lên giường thì việc ôm thú nhồi bông khi ngủ cũng tiềm ẩn nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, thói quen này hiện rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải.

Tốt nhất bạn nên treo đồ vào đúng nơi quy định, nếu có ôm thú bông lên giường thì chỉ nên là một con và phải thường xuyên giặt giũ chúng.

4. Đi chân bẩn lên giường

Đi chân bẩn lên giường là thói quen hay mắc phải của nhiều em nhỏ. Trẻ nhỏ chạy nhảy trong nhà, ngoài sân không tránh khỏi việc chân bám dính các vết bẩn, bụi đất, rồi chúng nô đùa, đuổi nhau chạy lên cả giường ngủ. Vì thế, chiếc giường ngủ của cả gia đình sẽ đầy rẫy mồ hôi và vi khuẩn. Nếu không nhắc nhở trẻ nhỏ thì tốc độ phát triển của vi khuẩn và nấm mốc sẽ ngày càng nhanh.

5. Ít vệ sinh giường ngủ

Trong chăn, ga, gối, đệm có vô vàn các loại vi khuẩn mà mắt thường chúng ta khó nhìn thấy. Theo nghiên cứu của Đại học Bang Ohio (Mỹ) thì thức ăn của chúng chủ yếu là da chết từ cơ thể người. Thường thì, sau 2 năm sử dụng, khối lượng giường sẽ tăng lên hơn 10% bởi xác và chất thải của các loại sinh vật này.

Khảo sát năm 2015 của Matress Firm trên 1.000 người cho thấy, 45% gia đình giặt gối mỗi năm một lần và có đến 20% không bao giờ làm việc đó. Hậu quả là 80% người mắc phải các bệnh dị ứng.

Mang vi khuẩn lên giường khá dễ, song loại bỏ chúng lại là điều khó hơn. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn lơ là việc vệ sinh giường ngủ định kỳ. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình bằng việc vệ sinh và thay chăn ga thường xuyên.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm