6 bộ đôi sản phẩm làm sạch không nên kết hợp cùng nhau

Trà My đăng lúc: 09:19 17/05/2019
Đừng bao giờ kết hợp 6 bộ đôi sản phẩm tẩy rửa sau đây vì sẽ tạo ra phản ứng hóa học rất nguy hiểm, khiến bạn bị ho, khó chịu và thở khò khè cùng nhiều triệu chứng khác. Thậm chí , chúng có thể phát nổ.

Kết hợp các sản phẩm tẩy rửa có thật sự phát huy hiệu quả làm sạch?

Khi phải đối mặt với công việc dọn dẹp bận rộn hằng ngày, đôi khi bạn sẽ dễ nản lòng và mong muốn sáng tạo ra những cách lau dọn nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Sự “sáng tạo” phổ biến nhất chính là trộn các loại chất tẩy rửa lại với nhau.

Nhưng hãy cẩn thận trong việc kết hợp các loại chất hóa học này trong khi bạn chưa hiểu rõ về nó. Mọi người thường cho rằng nếu pha trộn 2 hoặc nhiều sản phẩm tẩy rửa tốt thì sẽ tạo ra dung dịch tẩy rửa hiệu quả gấp đôi nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy.

Vậy đâu mới là vấn đề thật sự?

Một số sản phẩm chỉ an toàn khi được sử dụng riêng lẻ. Nếu kết hợp với chất khác sẽ gây ra phản ứng hóa học, thải khí độc có hại cho người dùng.

Hãy luôn đọc nhãn cảnh báo và thành phần trên các sản phẩm tẩy rửa và chú ý đừng bao giờ kết hợp các sản phẩm tẩy rửa sau:

1. Thuốc tẩy + giấm

Sự kết hợp này nghe có vẻ như là một hỗn hợp khử trùng mạnh mẽ, nhưng sự thật là cả hai chất này không nên được trộn lẫn với nhau. Chúng sẽ tạo ra khí Clo gây ho, khó thở và bỏng mắt, chảy nước mắt.

2. Baking Soda + giấm

Mặc dù cả baking soda và giấm đều có thể giúp làm sạch rất tốt nhưng bạn đừng nên nghĩ đến việc kết hợp chúng với nhau.

Baking soda và giấm đều có tính axit. Khi bạn trộn chúng lại với nhau, sẽ sinh ranước và natri acetate. Giấm làm cho baking soda sủi bọt. Nếu được bảo quản trong hộp kín, hỗn hợp có thể phát nổ.

3. Thuốc tẩy + Amoniac

Chất tẩy trắng và Amoniac tạo ra một loại khí độc gọi là chloramine có thể khiến bạn khó thở và đau ngực.

Rất nhiều chất tẩy rửa kính có chứa amoniac. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ trộn lẫn chúng với thuốc tẩy.

4. Hai loại tẩy rửa đường ống nước khác nhau

Đây là một trong những hỗn hợp cực mạnh và thậm chí có thể phát nổ nếu được kết hợp với nhau.

Hãy sử dụng một sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng. Nếu nó không hiệu quả, đừng thử thêm sản phẩm khác mà thay vào đó, hãy gọi cho thợ sửa ống nước.

5. Oxy già và Giấm

Có thể bạn đã nghe đâu đó nói rằng nên phun lên mặt bàn hỗn hợp gồm oxy già và giấm và dùng khăn lau sạch. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng phương pháp vừa phun vửa lau này chỉ an toàn khi bạn không trộn lẫn hai sản phẩm trong cùng một thùng chứa.

Hỗn hợp này có thể tạo ra axit peracetic, có khả năng gây độ, gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp.

6. Thuốc tẩy + cồn xát

Bạn đã từng nghe nói về Chloroform chưa? Bạn có biết rằng những kẻ bắt cóc trong các bộ phim thường sử dụng chất này để hạ gục nạn nhân của họ? Mặc dù nó có thể không thực sự khiến bạn bất tỉnh, nhưng sự kết hợp này có thể khiến bạn khó chịu và độc hại.

Việc sáng tạo để cải thiện chất lượng làm sạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lau dọn hơn. Tuy nhiên, trước khi sáng tạo, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu những sản phẩm mình đang sử dụng nh. Bởi vì kết hợp các sản phẩm tẩy rửa không hề an toàn như bạn vẫn nghĩ.

Biên dịch: Trà My

Nguồn ảnh: Lisa Freedman và Lauren Smith

Nguồn bài viết: Goodhousekeeping.com

Bạn có thể quan tâm