6 cách giúp ngăn chặn cơn giận bất thình lình của trẻ

Mai đăng lúc: 01:55 05/06/2019
Những điều khó chịu đôi khi khiến trẻ thấy mình là người tồi tệ và bất lực. Sự cáu giận xuất hiện khi cảm giác đó bị đẩy lên cao và các bé không biết làm gì ngoài việc “nổi cơn tam bành” hay ăn vạ.

Dưới đây là 6 cách mà các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nên áp dụng để ngăn chặn cơn cáu giận bất ngờ của trẻ:

1. Tạo trò chơi để con cùng tham gia

Khi bạn cố gắng giữ con ngồi yên trong ghế hoặc đứng im ở bãi đậu xe thì bỗng nhiên thấy con biến đi đâu mất. Đó là do con không thích bị bó buộc trong không gian chật hẹp và muốn thoát ra ngoài càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hãy thử tạo trò chơi để giúp con ngồi yên một chỗ. Ví dụ như nếu trong xe có nhiều đứa trẻ, hãy tạo một cuộc thi xem ai ngồi im được lâu hơn. Cuộc thi này sẽ làm cho bọn trẻ bị phân tâm và không cho rằng việc chờ đợi là quá khó khăn nữa. Nếu trong xe chỉ có một đứa trẻ thì có thể nói chuyện, gây cười bằng cách cho chúng đồ chơi yêu thích, đồ có âm thanh vui nhộn. Tiếng cười và các hoạt động hấp dẫn sẽ khiến bé quên rằng mình đang ở trong một không gian bức bối.

2. Bố mẹ làm mẫu cho con

Ngày nghỉ hay các dịp lễ Tết là thời gian trẻ được gặp gỡ người thân, họ hàng. Khi ấy, mọi người thường muốn trao cho nhau những cái ôm, cái bắt tay thân thiết nhưng trẻ lại không thích và dễ tức giận vì chỉ muốn vui chơi, ngại tiếp xúc với những người lâu lắm mới gặp. Cách tốt nhất để cải thiện điều này là bố mẹ hãy thực hiện trước, hãy vui vẻ trao cái ôm thắm thiết tới những người họ hàng. Đó không chỉ là hành động đơn thuần mà còn là lời nhắc nhở con hãy làm theo bố mẹ. Ngoài ra, con cũng cảm thấy đỡ lúng túng vì không phải làm chuyện này một mình.

3. Cho con chọn lựa

Con bạn có thể ghét đánh răng hoặc tắm, vì vậy bất cứ khi nào bố mẹ nói: “Con đã sẵn sàng đánh răng chưa?” thì con đều có thể tức giận, bực mình. Trong tình huống này, tốt nhất cha mẹ nên tránh những câu hỏi có hoặc không. Thay vào đó, bạn hãy nói: “Đến giờ đánh răng rồi, con muốn tự đánh răng hay bố/ mẹ giúp con đánh răng?”. Đó là cách tốt nhất để con không có cơ hội từ chối mà phải lựa chọn cách hoàn thành hành động đó như thế nào. Nếu cho trẻ lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy như mình có chút “quyền lực” trong khi vẫn phải vâng lời và hoàn thành những điều bố mẹ nói.

4. Thử một giải pháp phi truyền thống

Trong bữa ăn, nhiều bé thường nhặt hết các loại rau ra và chỉ ăn thịt với cảm giác khó chịu. Bởi lẽ, hầu hết trẻ em sẽ không ăn rau nếu chúng nhìn thấy. Vì vậy, để bổ sung rau, chất xơ cho con, bố mẹ có thể lựa chọn loại thuốc bổ đa năng hoặc trộn rau vào những đồ ăn chúng thích.


Thỉnh thoảng, trẻ thường mất kiềm chế khi bị ngăn cản

Các giải pháp sáng tạo giúp con bổ sung được nhiều rau củ quả không phải quá khó. Bạn hãy thử tra cứu trên mạng và tìm kiếm các công thức nấu ăn khác nhau, lập danh sách cần mua và thực hiện theo kế hoạch để con ăn uống được thoải mái và không có cảm giác bực bội khi phải ăn rau.

5. Đưa ra cảnh báo

Bạn đang ở cửa hàng đồ chơi và bé hét lên: “Con không muốn về đâu!”. Lúc đó, thay vì vội vã ra khỏi cửa hàng, tức tốc lôi xềnh xệch con theo thì bố mẹ có thể thử áp dụng bí kíp của Elizabeth Pantley. Bà mẹ 4 con này khuyên rằng: “Hãy để con hiểu bạn cũng biết con đang nghĩ gì bằng cách nói: “Bố/ mẹ biết con có thể chơi ở đây mãi mãi, nhưng bây giờ đến lúc phải đi ngay rồi. Con hãy ôm hôn tạm biệt đồ chơi yêu quý một lần nữa và cầm giúp mẹ chìa khóa để về thôi”.

Thỉnh thoảng, bé thường mất kiềm chế khi bị ngăn cản. Tất nhiên, bạn không thể chiều con trong mọi trường hợp nhưng nên tránh quát mắng, đánh con mà thay vào đó, hãy hạ giọng: “Con không được làm thế”. Ở những tình huống này, nếu người lớn không thể bình tĩnh thì đừng trách bé dễ sinh cáu kỉnh.

6. Ôm chúng

Thông thường, ăn vạ là dấu hiệu của một đứa trẻ không nhận được sự quan tâm và tình cảm mà chúng đang tìm kiếm. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi bỏ qua cơn nóng giận của con, mà thực chất chúng chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người, khiến cơn giận của trẻ càng trở nên trầm trọng. Đôi khi một cái ôm đơn giản có thể làm dịu tình hình và mang lại bình tĩnh và hòa bình.

Trẻ con vẫn còn non dại, vì vậy chỉ cần bố mẹ đưa ra những cảnh báo nhỏ thay vì cố tách chúng ra khỏi những gì chúng đang thích làm. Hành động tế nhị của bố mẹ sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng hơn và không bực bội. Làm mẹ là một trong những công việc khó khăn nhất. Trẻ nhỏ đang học về thế giới và cảm xúc của họ. Những cách trên sẽ là mẹo nhỏ để bố mẹ ngăn chặn cơn cáu giận của con trước khi bắt đầu và tạo một mối quan hệ tốt hơn với con mình.

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm