7 mẹo giặt và bảo quản đồ len bền màu, giữ dáng

Khánh đăng lúc: 18:15 18/10/2019
Khi tiết trời vừa chuyển sang thu, các cửa hàng thời trang liền bày bán khá nhiều quần áo làm từ chất liệu len. Đủ để thấy, đồ len là không thể thiếu trong tủ quần áo của mỗi chúng ta khi tiết trời có chút se lạnh.

Tuy nhiên vải len không giống như các chất liệu bạn vẫn thường mặc, nếu không biết cách giặt, đồ len của bạn sẽ bị giãn và phai màu. Dưới đây là một số cách giúp đồ len của bạn được bền màu và giữ dáng.

Giặt tay với nước ấm và giấm

Cách đơn giản được áp dụng nhiều nhất có lẽ là giặt đồ len với nước ấm (chừng 30 độ C), ngâm khoảng 30 phút. Sau đó giặt lại bằng tay, với nước giặt, nhớ là giặt nhẹ nhàng, không vặn hay xoắn mạnh tay. Dùng hỗn hợp giấm và nước ấm để xả lại trong lần xả cuối cùng. 

Cách này sẽ giúp những món đồ len của bạn không bị mất màu và độ đàn hồi khi giặt, mà giấm còn có thể trung hòa lượng kiềm của xà bông còn sót lại trên đồ len của bạn. Ngoài ra, giấm sẽ hòa tan hết chất kiềm trong nước giặt và khử mùi hôi của nấm mốc còn bám trên áo.

Ngâm trong nước lạnh

Ngoài cách ngâm trong nước ấm thì bạn có thể ngâm đồ len trong nước lạnh khoảng 1 tiếng trước khi giặt. Lý do phải ngâm lâu trong nước lạnh là để các sợi len mềm đồng đều và loại bỏ bụi bẩn một cách dễ dàng. Sau đó, chỉ cần giặt lại nhẹ nhàng với một chút nước giặt.

Xử lý đồ len bị giãn, dão

Đồ len sử dụng lâu ngày có thể bị chảy và dão rộng hơn so với lúc mới mua. Trong trường hợp này để giúp đồ phục hồi đồ len bạn có thể ngâm áo vào nước nóng khoảng 70-80 độ C đối với các phần bị giãn nhiều, và giảm nhiệt độ 49-50 độ C với những phần giãn ít như ống tay và gấu áo. Ngâm khoảng 2 tiếng, bạn nên để đồ len trong một chiếc khăn rồi vắt và trải áo ra một mặt phẳng để phơi khô.

Giữ màu len với muối

Với áo len sợi màu, bạn có thể cho thêm chút muối vào nước khi giặt theo công thức: 2L nước cho 3 muỗng muối. Muối sẽ giữ màu đồ len được bóng và tươi lâu, không sờn dù giặt nhiều lần.

Không bao giờ được sấy khô

Bạn tuyệt đối không bao giờ được dùng chế độ sấy trong máy giặt hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô đồ len, điều này sẽ làm chúng bị co lại, mất dáng. Thay vào đó, hãy trải hết cỡ đồ len lên một chiếc khăn tắm, sau đó cuộn khăn lại và bóp nhẹ để thấm hết nước còn đọng lại rồi phơi khô quần áo ở nơi thoáng mát.

Giặt đồ len đúng cách

Một số chất len có thể giặt với chương trình “len” hoặc chương trình “giặt nhẹ”. Bạn hãy luôn luôn kiểm tra những nhãn hiệu trên quần áo của bạn – ví dụ len Merino có thể giặt bằng máy, nhưng len lông cừu thì lại không. 

Nước nóng, ma sát và quá nhiều xà phòng giặt là kẻ thù chính của đồ len: chúng có thể làm chiếc áo len quý giá của bạn bị co lại, chảy hoặc sờn! Vì những lý do ở trên, bạn nên sử dụng nước lạnh và một loại xà phòng giặt nhẹ để bảo vệ quần áo của bạn.

Phơi đúng cách

Để giữ vải lên được bền màu và đúng dáng thì cách phơi cũng rất quan trọng. Vải len không thể vắt bừa lên móc treo sẽ khiến chúng nhanh biến dạng. Bạn nên trải chúng trên mặt phẳng ở những nơi có gió thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời có thể làm phai màu áo.

Tổng hợp

[content-egg-block template=offers_list]

Bạn có thể quan tâm