7 mẹo tẩy sạch cặn bẩn trong ấm, phích nước

Khánh đăng lúc: 10:58 25/10/2019
Cặn bẩn bám ở đáy ấm đun nước luôn rất khó tẩy rửa. Vậy bạn đã biết những mẹo này hay chưa?

Gạo tẻ

Bạn lấy một nắm gạo tẻ chưa vo cho vào phích nước sau đó rót đầy nước sôi và để yên trong khoảng 12 tiếng.
Khi hết 12 tiếng bạn đem đổ nước và gạo trong phích ra rồi lấy nước nóng tráng lại phích nước cho hết hạt gạo lúc đó bạn có thể nhìn thấy trong ruột phích đã sáng bóng như mới.

Lá trà tươi

Nếu nhà bạn có lá trà tươi, hãy vo lá trà này cho vào phích sau đó đổ nước sôi 100 độ C vào ngâm 24 tiếng đồng hồ.

Sau khi 24 tiếng trôi qua, bạn đổ lá trà ra và tráng phích, nếu chưa sạch, hãy thao tác lại một vài lần nữa. Bởi có thể phích nhà bạn sử dụng quá lâu khiến cặn bẩn bám quá nhiều.

Chanh hoặc giấm trắng

Giấm trắng hoặc chanh có chứa axit acetic sẽ giúp nới lỏng các cặn khoáng. Sau khi điền đầy ấm đun với giấm/chanh và nước cất, để nguyên trong một giờ. Nếu ấm đun nước cực kỳ bẩn, bạn cần tăng thời gian ngâm khoảng 30 phút nữa.

Sau một giờ ngâm ấm đun nước, bật bình để đun sôi ấm nước. Sau khi đun sôi, tiếp tục để nguyên hỗn hợp nước ấm có chanh trong bình thêm 20 đến 30 phút. Chúng sẽ tiếp tục nới lỏng các cặn khoáng. Sau khi nước nguội hoàn toàn, rửa lại bằng nước sạch một vài lần. Ấm đun nước của bạn sẽ sạch cặn khoáng mà còn thơm mùi chanh.

Baking soda

Hầu hết các ấm đun nước đều làm bằng nhôm, vì vậy, có thể bỏ một thìa nhỏ baking soda vào, đun sôi lên vài phút là cặn có thể được loại bỏ. Hoặc cũng có thể đổ baking soda có độ đặc 1%, thêm 500ml nước, lau nhẹ đáy ấm là sạch.

Vỏ trứng

Vỏ trứng cũng có tác dụng lấy đi lớp cặn bám dính trên ấm đun nước một cách dễ dàng. Đập vụn vỏ trứng và đặt vào trong ấm đun nước, sau đó đổ khoảng nửa ấm nước, dùng đũa quấy đều rồi nấu khoảng nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là các cặn bẩn bị bong ra và ấm lại sạch bóng.

Phương pháp nóng lạnh để bóc cặn nước

Chúng ta đều biết mọi vật đều có tính chất nóng nở ra, lạnh co lại. Trong trường hợp này có thể áp dụng sự nở ra và co lại không đồng đều của thành ấm và lớp cặn. Đầu tiên cho ấm nước lên bếp đun không, đến khi thấy đáy ấm bị nứt ra hoặc có chăng tiếng nổ lách tách thì nhanh tay nhấc ấm ra và dìm ngay xuống nước lạnh (chú ý không để nước trào vào trong bình) làm như vậy vài lần thì màng cặn sẽ tự bóc ra hết.

Khoai tây

Tẩy cáu nước bằng vỏ khoai tây: nồi, ấm nhôm dùng một thời gian sẽ có 1 lớp cáu, bạn cho vỏ khoai tây vào nồi, đổ một ít nước, đun sôi khoảng 10 phút, lớp cáu sẽ hết.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm