8 mẹo nấu ăn với trứng chưa chắc nhiều bà nội trợ đã biết

Khánh đăng lúc: 20:58 06/08/2019
Biết ngay những mẹo này để món trứng không còn đơn điệu.

1. Nhận biết trứng cũ hay mới

Để biết trứng còn tươi hay không, rất đơn giản. Bạn chỉ việc thả trứng vào cốc nước muối đặc, nếu trứng chìm hẳn xuống đáy là trứng tươi, càng nổi lên cao thì đích thị trứng đã cũ. 

Ngoài ra có thể phân biệt bằng cách, nếu trứng rơi xuống đáy tô theo chiều dựng dọc, đầu nhỏ cắm xuống tức là trứng còn ăn được song không thật sự tươi. Trứng nằm ngang đáy tô mới là trứng mới, làm món gì cũng ngon, đặc biệt là trong các công thức làm bánh.

2. Làm sao để đập trứng không bị vỡ

Những bà nội trợ ham nấu nướng thường rất hâm mộ những đầu bếp chỉ dùng 1 tay đập trứng vào bát mà quả trứng vẫn không bị vỡ, quyện giữa lòng đỏ với lòng trắng. 

Rất đơn giản, hãy tuân thủ chỉ dẫn sau: 1) Đập nhẹ trứng vào miệng bát để tạo điểm vỡ, 2) đặt ngón cái và ngón giữa vào vị trí vỡ, 2 ngón không chồng lên nhau, ấn nhẹ và 3) giữ lực tay, kéo trứng về hai phía.

3. Nhặt vỏ trứng ra khỏi tô

Đập vỏ trứng không khéo thì hậu quả để lại trong tô chính là vài vỏ trứng còn sót lại. Làm sao để tay vớt vỏ trứng ra dễ dàng nhất, hãy lấy một phần vỏ lớn để hớt các vụn này ra ngoài, hoặc đơn giản là nhúng ướt đầu ngón tay rồi lấy chúng ra. Tay ướt sẽ không bị “cản trở” bởi phần nhớt lòng trắng!

4. Thổi trứng khỏi vỏ

Nghe có vẻ hoang đường, nhưng thổi trứng ra khỏi vỏ mà chẳng cần ngâm trong nước lạnh cũng không quá khó.

Bạn để trứng chín một lúc bên ngoài cho nguội bớt (hoặc có thể đặt vào tủ lạnh vài phút). Lấy trứng ra, đập và bóc một phần vỏ ở hai đầu trứng (lưu ý: đầu to bóc nhiều hơn một chút). Đưa đầu nhỏ lên miệng và thổi mạnh, có thể bạn sẽ cần chỉnh và thổi vài lần. Yên tâm là chỉ trong vài giây, trứng sẽ “tọt” ra khỏi vỏ, cực mịn màng và không dính chút vụn vỏ nào hết!

5. Luộc trứng đã nứt vỏ

Với trứng đã nứt vỏ, hiện tượng trứng bị rỉ ra ngoài hoặc nước xâm nhập vào trứng rất dễ xảy ra. Để khắc phục, ta cho vào nước luộc một chút giấm.

6. Luộc trứng lộn tùng phèo

Một thủ thuật mới khá hay chắc chắn sẽ khiến các bé mê mẩn. 

Chuẩn bị:

– 1 quả trứng 

– 1 chiếc áo thun dài tay 

– Dây buộc

Cách làm:

– Chuẩn bị 1 chiếc áo thun tay dài

– Sau đó luồn quả trứng vào trong ống tay áo này. Nhớ cầm chặt hai đầu để quả trứng không rơi tuột xuống.

– Đặt lên bàn, lấy dây buộc chặt hai đầu.

– Giờ thì quay tận lực cho quả trứng quay tít bên trong cánh tay áo nhé!

– Bỏ quả trứng ra khỏi tay áo và đi luộc thôi nào! Nếu muốn luộc nhiều trứng thì bạn có thể buộc túm nhiều đoạn trên ống tay áo, mỗi đoạn để 1 quả trứng và quay cùng một lúc nha.

– Trứng chín, bạn cho vào bát nước lạnh một lúc rồi bóc ra nhé! 

7. Bóc trứng nhanh

Cách 1: Cắt đôi trứng luộc bằng dao và cuối cùng là dùng thìa tách trứng khỏi vỏ. Nhớ nhúng dao vào nước trước mỗi nhát cắt, làm vậy lòng đỏ sẽ không thể bám vào dao.

Cách 2:

– Đầu tiên, bạn cho trứng vào lọ hoặc ly thành dày, sau đó thêm một ít nước vào.

– Dùng tay đậy nắp lọ lại, sau đó lắc đều trong 5 giây là vỏ trứng đã tự động rời ra rồi.

8. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ

Cứ ngỡ sẽ mất thời gian với việc tách lòng trắng và lòng đỏ ra riêng, ấy vậy mà làm theo mẹo này thì quá dễ dàng. Mọi thứ bạn phải chuẩn bị đơn giản chỉ là một chai nước lọc đã uống hết.

Cứ đập trứng ra tô, sau đó lấy một chai nước lọc, giữ nhẹ gần lòng đỏ trứng, bóp rồi từ từ thả tay. Lòng đỏ sẽ bị hút vào trong chai, bạn chỉ cần đưa sang tô khác, bóp nhẹ để đẩy lòng đỏ ra ngoài. 

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm