Bạn sẽ từ bỏ bộ chăn ga gối có 2 màu đỏ, đen nếu biết điều này

Khánh đăng lúc: 21:21 01/08/2019
Thực tế, những con rệp thích động đến bạn có lẽ bởi màu sắc của tấm ga trải giường. Rệp là những con côn trùng hút máu rất nhỏ thường trú ngụ trên giường và đồ đạc trong nhà ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Mặc dù không lây truyền bệnh, song chúng có thể gây nhiều phiền toái do vết đốt của rệp đôi khi gây nốt mẩn đỏ khó chịu.

Trong trận chiến chống lại loại côn trùng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida và Đại học Union ở Lincoln, Nebraska đã kiểm tra màu sắc rệp thường thích bằng cách đặt những mảnh nhỏ của tập thẻ trong tám màu sắc khác nhau bên trong đĩa Petri (loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào). Một con rệp giường, được bỏ ở giữa, đã mất 10 phút để chọn vị trí ẩn náu. 

Kết quả cho thấy rệp rất thích những nơi trú ngụ có màu đỏ và đen, trong khi né tránh các màu khác, chẳng hạn như màu xanh lá cây và màu vàng. Số lượng rệp giường chọn màu đỏ chiếm khoảng 29%. Màu đen chiếm vị trí thứ 2 với 23%.

Ban đầu, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng những chiếc giường có chăn ga màu đỏ rất giống với màu của máu – đó là thức ăn của loại côn trùng này. Sau đó, họ lại nhận ra đây không phải là nguyên nhân chính.

Nguyên nhân được các nhà khoa học cho rằng hợp lý nhất chính là rệp thích màu đỏ do nó đồng nhất với màu sắc của chúng. 

Do rệp thích sống theo đàn, nên màu đỏ có thể báo cho chúng biết có đồng loại ở gần đó. Bản tính của rệp là thích sống ở những chỗ kín đáo, nên các nhà khoa học tin rằng chúng tránh xa những màu sắc tươi sáng bởi vì đó là dấu hiệu của những chỗ đủ ánh sáng khiến rệp dễ bị phát hiện.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sở thích màu sắc của rệp còn phụ thuộc nhiều vào một số yếu tố khác. Ví dụ, rệp cái thích những lều có màu sắc ở bước sóng ngắn hơn, chẳng hạn như màu hoa cà và màu tím, trong khi rệp đực thích màu sắc có bước sóng dài hơn, như màu đỏ và màu đen. Các yếu tố khác bao gồm tuổi của con rệp, chúng sống một mình hay thành đàn, và lượng thức ăn mà chúng mới ăn.

Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng còn quá sớm để sử dụng những phát hiện này làm lý do để tân trang lại phòng ngủ, song nó có thể giúp phát triển hệ thống bẫy rệp hiệu quả hơn.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm