Bánh mì Hokkaido – công thức ngon đỉnh cao trong dòng bánh soft bread

Thu Trang đăng lúc: 17:18 08/05/2020
Ai thích một chiếc bánh siêu mềm, thơm bơ sữa và những thớ bánh dai dai thì đây là chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Có rất nhiều công thức bánh mì Hokkaido nhưng đây là công thức kết hợp cả hai phương pháp Tangzhong và Sponge dough. Chính điều này làm nên “đỉnh cao” của bánh Hokkaido.

Bánh mì Hokkaido là loại bánh mì cực ngon. Ngay từ khi nhào bột, cả căn bếp của bạn đã thơm lừng mùi bơ sữa. Thớ bánh dai, siêu mềm và thơm, thích hợp với khẩu vị của tất cả mọi người.

Cách làm bánh mì Hokkaido

Phần bột cái cho món bánh mì Hokkaido

– 300g bột bánh mì
– 3g đường
– 3g men ngọt
– 180g nước lạnh

Phần bột này cho vào âu và nhồi đến khi bột róc âu (không dính thành âu) sau đó để nghỉ trong khoảng thời gian 30 phút ở nhiệt độ phòng.

Sau khi để bột nghỉ hết thời gian, bạn bọc lại rồi cho vào tủ mát từ 12-16 tiếng. Khi làm cho ra ngoài trước 30 phút để bột bớt lạnh.

Phần Tangzhong cho món bánh mì Hokkaido

– 100g bột bánh mì
– 120g nước sôi

Cho bột và nước vào đánh cho quyện đều và để nguội từ 3-4 tiếng ở nhiệt độ phòng sau đó có thể sử dụng ngay. Phần bột thừa bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày

Phần bột chính

– 300g bột bánh mì
– 140g đường
– 7g muối
– 5g men instant
– 20g sữa bột
– 1 quả trứng + 2 lòng đỏ
– 120g Tangzhong
– 60g nước lạnh
– Toàn bộ bột cái
– 180g bơ lạt để hơi mềm

1. Trộn đều các nguyên liệu khô trong phần bột chính, cho trứng và nước lạnh vào, đánh vừa quyện rồi cho tangzong.

2. Dùng toàn bộ phần bột cái, lấy kéo cắt ra từng miếng nhỏ cho vào đánh chung với bột.

3. Đánh đến khi các phần bột được trộn đều với nhau thành một khối thì cho bơ đánh đến khi bột kéo màng. Toàn bộ quá trình nhồi bằng máy bear mất 20 phút.

4. Bột nhồi xong vẫn còn mát (đây là lý do dùng nước lạnh), đậy kín để nghỉ 30 phút

5. Sau 30 phút chia bột thành từng khối nhỏ, tuỳ theo khuôn và nhu cầu sử dụng mà chia theo trọng lượng cần thiết. Vê nhẹ bột, đậy kín để nghỉ tiếp 15 phút

5. Sau 15 phút se bột lại một lần nữa trước khi cho vào khuôn nướng, vì dough rất mềm ẩm nên cần phải nhẹ nhàng khi se, se xong cho bột vào khay/khuôn đã chống dính. Ủ đến khi bột nở gấp đôi hoặc đạt 2/3 là có thể nướng. Dùng 1 quả trứng đánh tan, rây kỹ để phết mặt bánh.

6. Nướng ở nhiệt độ 175-180 độ, thời gian dao động từ 12-20′ tuy kích cỡ bánh. Bánh nướng xong lấy ra khỏi khuôn ngay, để lâu bánh sẽ hấp hơi và bị ướt.

Cảm ơn công thức chia sẻ của chị Hương Phạm – Admin group Crazy Baking (Thỉ & Ốc)

Bạn có thể quan tâm