Bánh mì sữa chua – Lemon Yogurt Sweet Roll ngon đúng điệu trong từng thớ bánh

Thu Trang đăng lúc: 14:29 21/05/2020
Một món “bánh mì sữa chua” với đúng vị sữa chua trong từng thớ bánh… chứ không phải chỉ trong cái tên bánh. Đây lại là một “nữ hoàng” trong dòng soft bread.

WARNING: Công thức đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm thao tác với sweet dough và kiểm soát được quá trình lên men cũng như đánh giá trạng thái bột. Các bạn chưa làm bánh mì bao giờ không nên thử nhé!

Nguyên liệu và công thức

1️⃣ 400g bột bánh mì (12-13% protein)
2️⃣ 100g bột bánh ngọt (8-9% protein)
3️⃣ 8g men instant
4️⃣ 6g muối
5️⃣ 130-150g đường
6️⃣ 125g sữa tươi nguyên kem (whole milk)
7️⃣ 1 quả chanh vàng
8️⃣ 200g sữa chua nước (sữa đóng chai của Lothamilk hoặc sữa chua nước tự ủ)
9️⃣ 100g bơ

Cách làm bánh mì sữa chua

Trộn 1️⃣2️⃣3️⃣4️⃣5️⃣

Nạo vỏ chanh, vắt lấy 10g nước cốt. Trộn hai món này vào 6️⃣ Để 2-3’ hỗn hợp sẽ đông nhẹ, đây chính là BUTTERMILK. Đây chính là “nguồn cơn” của độ ẩm và đóng vai trò phụ gia tự nhiên cho bánh mì.

Cho yogurt vào hỗn hợp buttermilk, đổ ụp tất cả vô cái hỗn hợp khô đã trộn ban đầu rồi bắt đầu nhồi bằng tất cả niềm tin và hy vọng. Khi bột đạt 80% cho nốt phần 9️⃣ vào nhồi mịn hoàn toàn.

Gói kín bột, ủ trong ngăn mát tủ lạnh 3-4h hoặc tới khi bột nở gấp đôi. Tuỳ vào điều kiện nào tới trước vì nhanh hay chậm còn phải xét cái tủ lạnh. Công thức này yêu cầu lên men chậm ở nhiệt độ thấp nên đừng vội vàng bạn nhé

Sau thời gian ủ, bột sẽ rất mịn và dẻo, nhưng sẽ dính tay nếu bị vần vò quá lâu. Vì vậy nên chuẩn bị một ít dầu ăn để thoa lên tay và dưới bàn khi thao tác

Nếu không có thời gian, bạn có thể cắt luôn nguyên khối 150g cho mỗi khuôn. Hoặc chia 2 khối mỗi khối 75g. Còn mình thì chia viên 25g, mỗi khuôn sẽ có 6 múi rồi để bột nghỉ trong khoảng 15p. Rồi xếp vào khuôn

Đậy kín khuôn, ủ nở gấp đôi hãy preheat lò. Khi lò đã đủ nhiệt, bánh sẽ nở tới 2/3 khuôn.

Phết trứng và nướng bằng cái nhiệt mình đang dùng để nướng bánh mì mềm mỗi ngày. Đến khi bánh vàng thì thời gian dao động từ 20-25’ tuỳ lò.

Lưu ý

  • Các bạn pha bột theo công thức và không dùng bột mì đa dụng nhé
  • Công thức này không dùng sữa chua ăn nhé
  • Nếu không có chanh vàng, có thể dùng chanh thông thường
  • Tất cả các chất lỏng và bơ phải thật lạnh khi dùng.
  • Lượng đường tuỳ chỉnh theo giới hạn trong công thức, bánh phải ngọt mới cảm nhận được các hương vị bên trong, giảm đường quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới kết cấu và hương vị chung.
  • Bánh nướng xong đừng ăn liền bạn hãy chờ nguội gói kín để nửa ngày rồi hãy ăn. Sẽ nghe-ngửi-nếm được mùi chanh và vị sữa chua.

Cảm ơn công thức được chị Hương Phạm chia sẻ – Admin xinh đẹp của group Crazy Baking (Thỉ & Ốc)

Bạn có thể quan tâm