Bệnh viêm khớp và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất

Khánh đăng lúc: 17:33 06/09/2019
Bệnh viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp tác động chủ yếu lên lớp sụn. Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp giúp các xương trượt qua nhau và giảm sóc khi vận động.

Bệnh viêm khớp là gì?

Do đó, khi bị viêm khớp lớp sụn sẽ bị ăn mòn, vỡ hoặc thậm chí mất đi, khiến các xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây đau, sưng.

Nếu để lâu, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu, đồng thời các gai xương có thể phát triển ở cạnh khớp và các mảnh vụn trôi nổi của sụn vỡ có thể di chuyển trong khớp, gây đau đớn và thương tổn nhiều hơn. 

Các khớp tay, đầu gối, hông, vai và cột sống là nơi dễ bị viêm xương khớp nhất. 

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh là hiện tượng cứng khớp sau khi ngồi hoặc giữ nguyên một tư thế quá lâu, sưng đau ở một số khớp nhất định, có tiếng lạo xạo, lục cục khi cử động tại các khớp, di chuyển và vận động khó khăn hơn.

Viêm xương khớp – thể viêm khớp phổ biến nhất, chỉ gây đau tại khớp bị tổn thương, còn thấp khớp – dạng viêm khớp phổ biến thứ hai, lại có thể gây ảnh hưởng tới cả các cơ quan khác ngoài khớp trong cơ thể. 

Người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm khớp, nhưng chủ yếu rơi vào những người từng bị chấn thương ở khớp và người có tuổi từ 35 trở lên (chiếm 80% số ca mắc bệnh). Ngoài ra, những người thừa cân, có khớp bị dị tật, thường xuyên lao động hoặc vận đông mạnh khiến khớp bị đè nén cũng có nguy cơ bị viêm khớp cao hơn so với người bình thường. 

Cách điều trị bệnh viêm khớp như thế nào?

Người bệnh nên đi khám sớm ngay khi phát hiện các dấu hiệu khác lạ để được chuẩn đoán và điều trị đúng hướng. Việc điều trị viêm khớp bao gồm 4 mục tiêu chính:

– Cải thiện chức năng của khớp

– Duy trì cân nặng ổn định phù hợp với cơ thể

– Kiểm soát các cơn đau

– Có lối sống lành mạnh

Bác sĩ có thể kê cho người bệnh các loại thuốc uống bổ trợ cho hoạt động của khớp và thuốc giảm đau để sử dụng khi cần thiết. Việc sử dụng thuốc nên được thông qua ý kiến của bác sĩ để đảm bảo người bệnh dùng đúng thuốc, đúng liều, tránh việc lạm dụng gây phản tác dụng. Người bệnh có thể tham khảo sử việc sử dụng các loại thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình điều trị nhanh có hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với mức độ vừa phải là cách rất tốt để phục hồi chức năng của các khớp. Tùy theo sở thích cá nhân và tình hình sức khỏe mà người bệnh có thể đi bộ, bơi, tập thể dục nhịp điệu, hay thậm chí tập khiêu vũ để giúp khớp hoạt động tốt hơn và hạn chế tích mỡ, thừa cân.

Chế độ ăn uống của người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ, không ăn quá nhiều đạm và dầu mỡ, tăng cường các thực phẩm giàu omega-3, omega-6, vitamin và các chất chống oxy hóa, rau củ quả,… Việc này không chỉ tăng cường sức khỏe, mà còn giúp kiểm soát cân nặng của người bệnh, đặc biệt là với những người gặp vấn đề tại khớp đầu gối, hông hoặc cột sống, vì cân nặng dư thừa sẽ tạo thêm nhiều áp lực lên các khớp này, khiến bệnh trầm trọng hơn.  

Phương pháp châm cứu và vận dụng các bài thuốc bằng thảo dược cũng là những cách hữu hiệu để điều trị bênh viêm khớp. Người bệnh nên tham khảo các bệnh viện, phòng khám uy tín để được châm cứu đúng cách và thật sự hiệu quả. 

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm