Bí quyết chế ngự bệnh huyết áp thấp cho chị em phụ nữ

Khánh đăng lúc: 04:06 18/06/2019
Khác với người bị huyết áp cao thường giữ gìn, kiêng khem, thăm khám cẩn thận, người bị huyết áp thấp thường chủ quan, xem nhẹ bệnh tình, sức khỏe của mình mà không hề biết rằng huyết áp thấp còn nguy hiểm hơn huyết áp cao.

Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số tâm thu tối đa dưới 90mmHg, tâm trương dưới 60mmHg. Huyết áp thấp làm áp lực máu chậm và yếu dẫn đến lưu lượng máu đưa đến các cơ quan bị thiếu khiến người bệnh hay có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, choáng váng, tức ngực, người luôn có cảm giác mệt mỏi, người lúc nào cũng buồn ngủ, hay ngáp vặt vì não thiếu oxy, xuất hiện hội chứng tiền đình.

Nếu để huyết áp tụt nhiều lần, hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị suy giảm chức năng, thiếu oxy tới các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận, gây tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan này, khiến chúng bị suy yếu nhanh chóng.

Ngoài ra, người bị tụt huyết áp đột ngột có thể dẫn đến sốc, nhồi máu não, choáng, ngất, ngã đặc biệt nguy hiểm nếu đang lái xe hay làm việc ở trên các tầng cao.

Theo y học cổ truyền, huyết áp thấp được gọi là chứng huyễn vựng hay chứng thượng thực, hạ hư nghĩa là thận âm ở dưới hư suy, can dương ở trên vương thịnh, gây mất cân bằng âm dương mà thành bệnh.

Đông y có nhiều phương huyệt với những cách day, bấm, xoa hoặc châm cứu giúp cơ thể tự điều chỉnh huyết áp, ngăn chặn diến tiến xấu của bệnh.

Gõ đỉnh đầu

Dùng 4 ngón tay gõ nhẹ lên đỉnh đầu.

Cách này sẽ tác động vào huyệt bách hội, có tác dụng tiêu trừ các triệu chứng choáng váng, hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên đột ngột, triệu chứng rối loạn tiền đình, nhức đầu, nặng đầu, nôn nao khó chịu do huyết áp thấp gây nên.

Huyệt bách hội nằm giữa đỉnh đầu, tại giao điểm của đường thẳng nối hai tai và đường thẳng giữa 2 lông mày ra sau gáy.

Tác động vào huyệt ế phong

Tác động vào huyệt ế phong được xem là biện pháp điều chỉnh huyết áp đơn giản mà hiệu quả.

Dùng tay ấn vào huyệt ế phong, móc hướng lên trên để huyết áp tăng dần lên (nếu ấn huyệt này theo hướng xuống dưới lại là hạ huyết áp).

Xoa mặt

Trên mặt có chứa rất nhiều sinh huyệt và là hình phản chiếu các cơ quan nội tạng. Xoa nóng mặt sẽ làm thức tỉnh các sinh huyệt, điều hòa lưu thông khí huyết toàn thân, giúp tinh thần tỉnh táo dễ chịu.

Động tác này thực hiện tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Với những người bị mất ngủ thì không nên xoa mặt vào buổi tối vì sẽ làm thần kinh hưng phấn dẫn đến khó ngủ.

Tác động huyệt nhân trung và thừa tương

Huyệt nhân trung có tác dụng khai khiếu, thanh nhiệt, thanh định thần chí, khu phong tà, tiêu nội nhiệt, điều hòa nghịch khí của âm dương.

Tương tự huyệt nhân trung, huyệt thừa tương có tác dụng điều hóa khí âm dương thừa nghịch. Cùng lúc tác động 2 huyệt này giúp cơ thể tự cân bằng, điều chỉnh huyết áp.

Huyết áp thấp thường xảy ra ở chị em phụ nữ chứ ít khi gặp ở nam giới. Song song với các cách bấm huyệt giúp cơ thể tự điều chỉnh huyết áp trên, chị em nên sinh hoạt điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên uống các loại trà có tác dụng nâng huyết áp như trà sâm, trà gừng, cà phê, đồng thời cần rèn luyện thể dục thể thao đều đặn. Tốt nhất nên tập Yoga, thái cực quyền, thiền, đi bộ. Khi ngủ nên để đầu ở thấp, chân ở cao, ngủ đủ giấc, khi thay đổi tư thế phải từ từ, tránh đột ngột.

Minh An

Bạn có thể quan tâm