Bí quyết làm sữa chua úp ngược đảm bảo thành công từ lần đầu tiên

Thu Trang đăng lúc: 10:20 26/05/2020
“Trong bài này mình sẽ chia sẻ hết tất cả các kinh nghiệm và bí quyết của mình để làm món sữa chua úp ngược mịn dẻo, đảm bảo thành công ngay lần làm đầu tiên nếu mọi người làm đúng các bước như của mình” – Khúc Thùy Linh tác giả của bí quyết chia sẻ

“Trước kia mình hay làm bằng cách ngâm sữa chua vào nước ấm nhưng cách này hơi mất công vì phải canh nước để thay 2-3 lần, rồi nhiều mẻ làm sữa không được ưng ý, và khi mình học được bí quyết làm sữa chua từ nồi cơm điện, mình như tìm được chân lý và từ đó mình cũng hay làm sữa chua nhiều hơn vì rất dễ”

Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm sữa chua bất bại của bạn Khúc Thùy Linh nhé!

Nguyên liệu thực hiện

1 hộp sữa chua bán sẵn làm men, loại 100g (sữa không đường hoặc có đường tùy thích)
1 lít sữa tươi (sữa không đường hoặc có đường tùy thích)
1 lon sữa đặc (380g)

Bí quyết làm sữa chua bất bại

✔️ Bước quan trọng đầu tiên cần làm là tiệt trùng hũ đựng sữa chua. Nếu dụng cụ bẩn, có vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng quá trình lên men, làm sữa chua bị hỏng. Bạn có thể dùng cốc thủy tinh, chai lọ bất kỳ thay vì bỏ tiền mua dụng cụ máy làm đắt tiền.
✔️Đun sôi nước rồi ngâm các hũ thủy tinh khoảng 30 giây. Vớt ra hong cho khô hoàn toàn.

✔️Sữa đặc có hàm lượng Protein càng cao thì sữa chua sẽ càng đặc. Mình dùng loại sữa ông thọ nhãn vàng có hàm lượng Protein rất cao là 7%.

✔️Trong một tô lớn, đổ sữa đặc vào. Rót 300ml nước nóng vào lon sữa đặc để tráng (tương đường 1 lon đầy). Nước nóng cần đạt 100°C để khi bạn hòa tan với sữa tươi sẽ cho về nhiệt độ lý tưởng để kích hoạt men. Khuấy đều cho tan sữa.

✔️Tiếp tục đổ sữa tươi vào âu. Nên dùng sữa không đường để sữa chua có vị ngọt thanh, còn nếu bạn thích ăn ngọt thì dùng sữa có đường vẫn được nhé, khuấy đều.

✔️Sữa chua làm men lựa loại mới sản xuất thì càng tốt, cần để men ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh. Dùng thìa khuấy đều để men thật lỏng không còn cục, đổ vào hỗn hợp sữa rồi khuấy đều theo một chiều.
✔️Men hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ 32-45°C, đó là lý do mình dùng nước nóng già để pha sữa đặc, lúc này hỗn hợp sữa đã có nhiệt độ phù hợp. Cách kiểm tra đơn giản nhất là áng chừng bằng nhiệt độ pha sữa cho trẻ em. Bước này rất quan trọng, nếu sữa nóng quá sẽ làm chết men
✔️Rót sữa chua vào các hũ thủy tinh, để loại bỏ bọt khí nổi lên, dùng một ít khăn giấy chấm nhẹ vào các bọt bong bóng, rồi đậy nắp lại.

Dùng khăn giấy sạch làm vỡ bọt khí nổi trên bề mặt

✔️Bạn ủ bằng cách bật nồi cơm điện lên khoảng 2 phút rồi tắt đi để lấy hơi ấm thôi nhé.
✔️Nồi cơm điện để ủ tốt nhất là nồi cơm sau khi đã ăn cơm xong, lúc đó hơi ấm trong nồi vẫn còn bạn nên tận dụng lúc này là tốt nhất, không cần thêm nước. Đậy nắp lại và để yên nồi, không di chuyển trong 6 tiếng sữa sẽ đông đặc hoàn toàn.
✔️Trước đây mình từng ủ theo cách ngâm vào nước ấm nhưng tỷ lệ thành công khá thấp. Và khi mình học được phương pháp ủ bằng nồi cơm điện này, thì mình làm luôn luôn thành công

✔️Nếu muồn dùng nồi chiên không dầu, làm nóng nồi trước 3 phút ở 100°C
Rồi cho sữa chua vào ủ, cũng để yên nồi, không dịch chuyển nồi trong 6 tiếng

✔️Nếu làm sữa chua vào mùa hè, bạn hãy tận dụng ánh sáng mặt trời để ủ.
Mình xếp sữa chua vào một cái nồi nhôm đậy nắp kín lại. Đem phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4-5 tiếng sữa cũng sẽ đông đặc.

✔️Sữa chua ăn ngon nhất là nên cho vào tủ lạnh vài giờ trước khi ăn.

Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên với bí quyết này

Cảm ơn bạn Khúc Thùy Linh đã chia sẻ công thức

Bạn có thể quan tâm