Biên kịch Đặng Thiếu Ngân thích ‘khiêu khích bản thân’ với mâm cỗ hơn 40 món

Mai đăng lúc: 21:30 08/11/2019
Trước mỗi bữa cỗ cúng, chị Ngân chỉ cần một ngày để chuẩn bị và lên thực đơn 9 thịt, 4 canh, 3 rau, 5 rán, 8 bánh, 5 quả.

Với biên kịch Đặng Thiếu Ngân, mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà vào những dịp quan trọng là một sự chuẩn bị vừa có tính “khiêu khích bản thân” lại vừa thú vị. Chị không đếm tổng các món mà thường lên thực đơn chuẩn bị kiểu 9 thịt, 4 canh, 3 rau, 5 rán, 8 bánh, 5 quả. Rượu, trà, chè… là những món bắt buộc phải có, chỉ là không quy định số lượng. Thông thường sau khi bày biện, tổng số món cũng 35-45 đĩa bát.

Trước đây chị Ngân thường chuẩn bị thực phẩm trong ba ngày, tẩm ướp, sơ chế. Nhưng giờ, sau 18 năm, trung bình mỗi năm làm khoảng 20 lần những bữa cỗ cúng cầu kỳ, chị chỉ cần trước một ngày. Chị gọi đùa khâu chuẩn bị là “chơi đồ hàng” khi bày la liệt ra bếp rồi xử lý từng công đoạn.

Mỗi năm, chị Ngân có 6 lần làm lễ theo phong tục Hàn. Trong những lần đó, chị sẽ làm 100% chỉ món Hàn hoặc món sinh thời các cụ thích ăn. Ngoài ra, trong 10 lần làm lễ theo phong tục Việt, chị có chút kết hợp giữa món truyền thống cùng những món đặc sản của cả hai nước Việt – Hàn. Những dịp khác như Giáng sinh hay ngày kỷ niệm nào đó, chị sẽ dựa trên không khí định có của buổi lễ, bữa tiệc để chọn thực đơn phù hợp. Món ăn có một số là truyền thống, còn lại do chị sáng tạo hoặc học hỏi.

Nàng dâu trong gia đình Hàn Quốc cho hay, mẹ chồng không hướng dẫn chị bày biện cúng lễ. Bản thân nhà chồng không cầu kỳ, cũng chưa bao giờ tổ chức lễ lạt kiểu như chị hay làm. Điều duy nhất chị học được ở mẹ chồng là một vài bí quyết nấu món này món kia ngon hơn, vị rất riêng, đôi khi dùng nguyên liệu cũng khác mọi người.

“Mẹ chồng tôi nấu ăn rất ngon. Bà sinh trưởng trong gia đình gia giáo, lại tốt nghiệp trường danh tiếng với chuyên ngành nội trợ nên mọi thứ liên quan đến tề gia nội trợ đều chu toàn. Tất cả những gì tôi lo liệu cho mâm cỗ cúng ở nhà mình, là bởi tôi thích việc đó. Tôi thích dành sự chu đáo nhất, đủ đầy nhất với hy vọng các cụ được hoan hỷ”, chị Ngân nói.

Chị Ngân tự lên thực đơn, tự bày biện các mâm cỗ. Mục đích phải thật đẹp, thật ngon, không trùng lặp với lần trước nên trừ một số món bắt buộc có trên mâm, chị luôn cân nhắc, chọn thực phẩm, món ăn phù hợp với thời tiết, đảm bảo tiêu chí ấn tượng, ngon miệng. Chị cũng cân đối lượng để khi thụ lộc, gia đình không thấy áp lực và thoải mái… dọn cùng nhau.

“Thật ra gia đình cũng không nghĩ, và không tin tôi có thể nấu nướng, bày vẽ chu toàn thế, cho đến khi tôi tự hoàn thiện các tác phẩm mâm bát này. Ban đầu ai cũng ngạc nhiên, dần thì giống như xem show trình diễn và cũng có phần tin tưởng khả năng sáng tạo của tôi nên tất cả yên tâm chờ một màu sắc mới trong mỗi lần nhà có việc”, chị Ngân cho hay.

Chị Ngân thấy may mắn khi lớn lên trong gia đình ai cũng nấu rất ngon. Ở nhà riêng, chị chu toàn nấu nướng nhưng về nhà ngoại, nữ biên kịch nổi tiếng ví mình như chân lon ton trong các bữa cơm, bữa cỗ vì bố và chị gái “nấu ngon vô địch”.

“Tôi may mắn được ăn toàn món ngon ở cả nhà mình đến khi lập gia đình. Hơn nữa, công việc cũng tạo điều kiện cho tôi đi lại nhiều, được ăn nhiều nên học được cái hay, tránh cái dở và ‘tinh mồm’ hơn”, chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân chưa từng học qua một khoá nấu ăn nào. Thi thoảng ngó nghiêng trên mạng, chị cũng chỉ xem họ dùng nguyên liệu gì chứ không học theo công thức, đo đếm chuẩn lượng bao giờ.

“Chồng con tôi quá quen với việc tôi bày vẽ cầu kỳ. Các con cũng hỗ trợ, phụ giúp khi tôi muốn bọn nhỏ học cách quan tâm đến việc mẹ làm. Không chỉ phụ, tụi nhỏ giống ban giám khảo ngồi soi xét, đánh giá khả năng của tôi qua món ăn, hình thức bày biện hơn”, chị Ngân kể.

Nhiều năm qua chị Ngân cặm cụi bày vẽ với tinh thần tự nguyện vì muốn các con biết không khí của lễ Tết và biết quý những giây phút được chuẩn bị tưng bừng.

Theo Hà Phương (Ngoisao.net)

Bạn có thể quan tâm