Bổ thận, khỏe sinh lý, trẻ lâu, da mịn, xinh đẹp… nhờ hạt đậu đen

Khánh đăng lúc: 09:57 25/06/2019
Đậu đen vẫn được dân gian coi là loại hạt giúp làm mát cơ thể. Thế nhưng vì mang màu đen và mùi vị khá nồng nên đậu đen không được ưa chuộng bằng đậu xanh, đậu đỏ… Nhiều người mê tín còn không dám ăn trước kỳ thi cử hay các phi vụ làm ăn vì sợ… đen. Họ không hề biết cái sắc tố đen ấy vô cùng có giá trị.

Theo y học cổ truyền, đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể… Mọi người cần chú ý là đậu đen mang tính ôn chứ không hề mát như mọi người tưởng. Thế nhưng do đậu đen có tính giải độc, chống ô xy hóa rất mạnh nên sử dụng lâu ngày sẽ hết mụn nhọt, da dẻ mát mẻ mịn màng. Phụ nữ dùng lâu ngày khí huyết được bồi bổ, dung nhan sẽ hồng hào đẹp tươi. Có lẽ nhiều người thấy công dụng như vậy nên cho rằng ăn đậu đen rất mát. 

Theo quan niệm đồng ứng của phương Đông, những vật có hình dạng giống nhau sẽ có tương tác với nhau. Hạt đậu đen có hình rất giống quả thận. Hơn nữa màu đen thuộc hành thủy, thận cũng thuộc hành thủy, như vậy hạt đậu đen có liên quan chặt chẽ với tạng thận và rất bổ thận. Trong thực tế, những người sử dụng đỗ đen thường xuyên có thận khỏe hơn, ít mắc các bệnh về thận, nước tiểu trong và nhiều hơn, khả năng sinh lý cũng mạnh mẽ hơn. 

Theo y học hiện đại, chất đạm thực vật có trong đỗ đen là loại protein quý được cơ thể hấp thu dễ dàng. Đậu đen chứa đầy đủ cách loại axit amin cần thiết. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng đặc biệt. Chất này có tác dụng như một thứ dung môi trung hòa, khử độc lưu huỳnh thâm nhập vào cơ thể qua thức ăn. Các chất lưu huỳnh này thường có nhiều trong măng khô, và các loại thực phẩm có chất bảo quản.

Có nhiều người cắt thuốc Bắc ngâm rượu uống vào lại thấy yếu đi. Họ không hề biết là thuốc Bắc được bảo quản bằng rất nhiều lưu huỳnh. Nếu sắc thuốc Bắc uống thì lưu huỳnh sẽ bay hơi hết, nhưng ngâm rượu thì vẫn còn. Vậy trước khi ngâm rượu, ta nên hấp cách thủy thuốc bắc chừng 15 phút để lưu huỳnh bay hơi hết.

Thứ tạo ra màu đen khiến nhiều người không thiện cảm với loại hạt bổ dưỡng này lại chính là những chất rất quý. Lớp vỏ ngoài của đậu đen thực ra có màu đỏ tím sẫm có chứa nhóm chất có tên anthocyanidin. Nhóm chất này có tác dụng kháng oxy hóa tế bào rất cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa da…

Thông tin này rất quan trong đối với những phụ nữ muốn kéo dài tuổi thanh xuân. Còn đối với nam giới, đậu đen giúp khỏe thận, chống đau lưng mỏi gối. Dùng đậu đen thường xuyên sẽ giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông, duy trì hành phúc gia đình.

Ta có thể dùng đậu đen sống ngâm rượu (1 kg đậu ngâm với 2 lít rượu). Thứ rượu này hơi nồng, khó uống nhưng rất tốt. Nếu sợ mùi nồng của đậu đen sống, ta có thể sao thơm đậu đen rồi ngâm rượu. Mỗi bữa tối uống một ly nhỏ sẽ giúp các quý ông kiện toàn sức khỏe.

Uống quá nhiều rượu bia, ăn uống vô độ, hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn sẽ làm cho cơ thể tích tụ một lượng chất độc rất lớn. Để giải độc và đẩy các độc tố ra ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đậu đen là một cứu cánh đơn giản, rẻ tiền và hữu hiệu. Đậu đen thường được dùng để nấu cháo, xôi, chè đỗ đen hoặc nước bột đỗ đen rang…

Những cách chế biến này thường bất tiện và gây cảm giác nhàm chán. Để sử dụng thường xuyên, ta có thể hầm đậu đen kỹ để lấy nước uống, cách này sẽ dùng được nhiều ngày mà không bị ngán. 

Ta cũng có thể rang chín đậu đen rồi cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần dùng cho một chút đậu đã rang vào nồi nước, đun sôi và hãm khoảng 10 phút rồi uống. Cách này được cho là tiện lợi nhất.

WikiLady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm