Các làm món thịt xá xíu Trung Quốc lừng danh (Char Siu – Chinese BBQ Pork)

Vân Anh đăng lúc: 10:07 10/05/2019
Tự làm món thịt xá xíu nổi tiếng của Trung Quốc, tại sao không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách làm thịt xá xíu thật đơn giản và thơm ngon nhé!

Thịt xá xíu là gì?

 

Thịt xá xíu (Char siu -叉烧) là một loại thịt nướng của người Quảng Đông-Trung Quốc. Nó còn được biết đến với tên gọi là cha shao. Để làm thịt xá xíu chỉ cần ướp thịt lợn trong nước sốt BBQ ngọt và sau đó đem nướng.

Qua nhiều năm, hương vị của thịt xá xíu trong các cửa hàng mì và nhà hàng thịt nướng ở các khu phố Tàu trên khắp thế giới đã phát triển đến một hương vị đặc trưng – vị ngọt. Nhưng ngày nay, nhiều nhà hàng đã sử dụng ít hơn những gia vị cần thiết!

Công thức làm thịt xá xíu ngon phải có hương vị đậm đà, có sự tương phản mặn – ngọt và  một chút gia vị. Khi ăn kèm với một bát cơm trắng nóng hổi hay một bát cháo không cũng đủ làm nức lòng người thưởng thức.

Bạn có thể làm thịt xá xíu từ những phần thịt lợn khác nhau, từ thịt thăn không xương (boneless pork loin) đến những miếng thịt có độ béo hơn như thịt vai/ nạc vai (pork shoulder/pork butt). Tuy nhiên thịt vai là lựa chọn hàng đầu để làm món thịt xá xíu (BBQ Trung Quốc) ngon tuyệt vời.

Gợi ý các công thức sử dụng thịt xá xíu (Đông lạnh thịt để sử dụng lâu hơn)

Một khi bạn thành thạo cách làm thịt xá xíu tại nhà, bạn có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào, ngay cả khi thịt mới ra khỏi lò mà không cần phải di chuyển một đoạn đường dài trên những con đường tấp tập hay chờ đợi trong đám đông để mua tại các khu phố Tàu. 

TUY NHIÊN  bạn cũng có thể sử dụng thịt xá xíu để làm nhiều món ăn ngon hơn! Bạn có thể làm một mẻ thịt lớn, đông lạnh phần thịt chưa sử dụng, sau đó lấy nó ra để làm bánh thịt nướng, cơm chiên thịt lợn, và nhiều hơn nữa.

Công thức tham khảo :

Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu (Char siu pork)

– Cắt thịt lợn thành dải dài hoặc khối dày khoảng 3 inch (7 cm). Đừng cố cắt bỏ bất kỳ phần mỡ thừa nào, vì nó cũng sẽ biến mất và tăng thêm hương vị cho thịt xá xíu.

– Trong một cái bát, trộn đều đường, muối, bột ngũ vị hương, hạt tiêu trắng, dầu mè, rượu vang, nước tương, nước sốt hoisin, mật đường (hay còn gọi mật rỉ/molasses), màu thực phẩm (nếu sử dụng) và tỏi để làm nước sốt ướp (marinade) (đây là sốt BBQ).

– Lấy khoảng 2 muỗng canh (tablespoon) nước sốt ướp để riêng và đặt nó sang một bên. Chà xát đều các mặt của thịt lợn với phần nước sốt còn lại trong một cái bát lớn hoặc khay nướng.

– Bọc kín bát/khay thịt (sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc dùng nắp đậy) và để trong tủ lạnh qua đêm, hoặc ít nhất 8 giờ. Tốt nhất cũng nên bọc và cất giữ phần nước sốt ướp đã lấy riêng trong tủ lạnh.

– Làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệtđộ cao nhất (475-550 độ F hoặc 250-290 độ C) với giá đỡ được đặt ở ngăn thứ ba (tính từ dưới lên) của lò nướng.

– Lót giấy bạc trên khay nướng và đặt một cái giá kim loại lên trên. Sử dụng giá kim loại để giữ cho thịt lợn không bị áp sát khay nướng và giúp thịt được nướng đều hơn. Đặt thịt lợn đã ướp lên giá, chừa càng nhiều khoảng trống giữa các miếng thịt càng tốt. Đổ 1 ½ cup nước vào khay nướng bên dưới giá. Làm như vậy để ngăn bất kỳ chất béo nào chảy ra khỏi miếng thịt trong quá trình nướng.

– Chuyển thịt lợn vào lò nướng đã được làm nóng trước và nướng trong 25 phút.

– Sau 25 phút, lật thịt lợn. Nếu đáy khay nướng bị khô, thêm một cốc nước. Xoay khay 180 độ để đảm bảo nướng đều. Nướng thêm 15 phút nữa.

– Trong khi đó, kết hợp nước sốt ướp để riêng với mạch nha (maltose) hoặc mật ong (mạch nha rất sánh, dẻo, bạn có thể đun nóng trong lò vi sóng để dễ dùng hơn) và 1 muỗng canh nước nóng. Đây sẽ là nước sốt bạn sẽ sử dụng để nướng thịt lợn.

– Sau tổng thời gian nướng 40 phút, hãy phết nước sốt vừa làm lên thịt lợn

– Sau khi lật, phết tiếp ở mặt thịt vừa lật. Cuối cùng nướng thêm 10 phút.

– Bây giờ, sau 50 phút nướng. Thịt nên được nấu qua và tiến hành “caramelized” (loại bỏ hơi nước, làm thay đổi cấu trúc đường để tạo màu sắc và hương vị cho món ăn). Nếu bạn không thích “caramelized”, bạn có thể xoay mặt vỉ nướng trong vài phút để làm teo, giòn lớp thịt bên ngoài và thêm một số màu sắc / hương vị cho thịt. Hãy chắc chắn không rời đi trong quá trình này, vì sốt BBQ siu ngọt có thể bị cháy nếu không chú ý.

– Lấy ra khỏi lò và phết lên một chút nước sốt BBQ riêng cuối cùng. Để thịt nguội 10 phút trước khi cắt lát và thưởng thức!

– Ăn kèm với cơm trắng và rau xanh!


Char Siu (Thịt lợn BBQ Trung Quốc)

Công thức (Bạn có thể in riêng để tiện theo dõi trong quá trình làm)

Thời gian chuẩn bị:10 phút

Thời gian nấu:50 phút

Tổng thời gian:1 giờ

Tác giả: Bill

Ẩm thực: Trung Quốc

Khẩu phần: 8 phần

Thành phần

– 3 pound (1,4 kg) thịt lợn vai / thịt lợn mông (chọn một miếng có một ít mỡ trên đó)

– ¼ cup (50g) đường

– 2 muỗng cà phê (teaspoon) muối

– ½ muỗng cà phê (teaspoon) bột ngũ vị hương

– ¼  muỗng cà phê (teaspoon) tiêu trắng

– ½ muỗng cà phê (teaspoon) dầu mè

– 1 muỗng canh (tablespoon) rượu gạo Shaoxing

– 1 muỗng canh (tablespoon) nước tương

– 1 muỗng canh (tablespoon) nước sốt hoisin

– 2 muỗng cà phê (tablespoon) mật đường (molasses)

– ⅛ muỗng cà phê (teaspoon) màu thực phẩm đỏ (tùy chọn)

– 3 tép tỏi băm nhuyễn

– 2 muỗng canh (tablespoon) mạch nha hoặc mật ong

– 1 muỗng canh (tablespoon) nước nóng

Hướng dẫn cách thực hiện

1. Cắt thịt lợn thành dải dài hoặc khối dày khoảng 3 inch (7 cm). Đừng cố cắt bỏ bất kỳ phần mỡ thừa nào, vì nó cũng sẽ biến mất và tăng thêm hương vị cho thịt xá xíu.

2. Trong một cái bát, trộn đều đường, muối, bột ngũ vị hương, hạt tiêu trắng, dầu mè, rượu vang, nước tương, nước sốt hoisin, mật đường (hay còn gọi mật rỉ/molasses), màu thực phẩm (nếu sử dụng) và tỏi để làm nước sốt ướp (marinade) (đây là sốt BBQ).

3. Lấy khoảng 2 muỗng canh (tablespoon) nước sốt ướp để riêng và đặt nó sang một bên. Chà xát đều các mặt của thịt lợn với phần nước sốt còn lại trong một cái bát lớn hoặc khay nướng. Bọc kín bát/khay thịt (sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc dùng nắp đậy) và để trong tủ lạnh qua đêm, hoặc ít nhất 8 giờ. Tốt nhất cũng nên bọc và cất giữ phần nước sốt ướp đã lấy riêng trong tủ lạnh.

4. Làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệtđộ cao nhất (475-550 độ F hoặc 250-290 độ C) với giá đỡ được đặt ở ngăn thứ ba (tính từ dưới lên) của lò nướng.

5. Lót giấy bạc trên khay nướng và đặt một cái giá kim loại lên trên. Sử dụng giá kim loại để giữ cho thịt lợn không bị áp sát khay nướng và giúp thịt được nướng đều hơn. Đặt thịt lợn đã ướp lên giá, chừa càng nhiều khoảng trống giữa các miếng thịt càng tốt. Đổ 1 ½ cup nước vào khay nướng bên dưới giá. Làm như vậy để ngăn bất kỳ chất béo nào chảy ra khỏi miếng thịt trong quá trình nướng.

6. Chuyển thịt lợn vào lò nướng đã được làm nóng trước và nướng trong 25 phút. Sau 25 phút, lật thịt lợn. Nếu đáy khay nướng bị khô, thêm một cốc nước. Xoay chảo 180 độ để đảm bảo nướng đều. Nướng thêm 15 phút nữa.

7. Trong khi đó, kết hợp nước sốt ướp để riêng với mạch nha (maltose) hoặc mật ong (mạch nha rất sánh, dẻo, bạn có thể đun nóng trong lò vi sóng để dễ dùng hơn) và 1 muỗng canh nước nóng. Đây sẽ là nước sốt bạn sẽ sử dụng để nướng thịt lợn.

8. Sau tổng thời gian nướng 40 phút, hãy phết nước sốt vừa làm lên thịt lợn. Sau khi lật, phết tiếp ở mặt thịt vừa lật. Cuối cùng nướng thêm 10 phút.

9. Bây giờ, sau 50 phút nướng. Thịt nên được nấu qua và tiến hành “caramelized” (loại bỏ hơi nước, làm thay đổi cấu trúc đường để tạo màu sắc và hương vị cho món ăn). Nếu bạn không thích “caramelized”, bạn có thể xoay mặt vỉ nướng trong vài phút để làm teo, giòn lớp thịt bên ngoài và thêm một số màu sắc / hương vị cho thịt. Hãy chắc chắn không rời đi trong quá trình này, vì sốt BBQ siu ngọt có thể bị cháy nếu không chú ý.

10. Lấy ra khỏi lò và phết lên một chút nước sốt BBQ riêng cuối cùng. Để thịt nguội 10 phút trước khi cắt lát và thưởng thức!

Chúc các bạn thành công ! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Biên dịch : Vân Anh Hồ

Nguồn: The Woks Of Life

Viên sủi trắng da cao cấp SAFFRON EXTRA WHITE được làm từ 3 thành phần quý giá là Collagen, Gluthaion và Saffaron. Sản phẩm được ứng dụng công cụ nano và có cấu tạo dạng sủi. Công dụng của sản phẩm là:
Tăng sinh Collagen tái tạo và tăng tính đàn hồi của da,Saffron quá tuyệt cho phái đẹp
Cung cấp độ ẩm, dưỡng da trắng sáng bật tông, trắng hồng rạng rỡ
Căng cơ da mặt, giảm nhăn, nám, tàn nhang, đồi mồi
Trẻ hoá làn da, ngăn ngừa sự lão hoá

Bạn có thể quan tâm