Các mẹo nấu ăn với thịt gà

Ngọa đăng lúc: 07:56 10/04/2019
Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn của người Việt. Thịt gà ngon, dễ ăn đối với cả trẻ em, và tốt hơn so với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn.

Ở phương Tây, thịt gà cũng là thực phẩm vô cùng quen thuộc, là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất. Thì khỏi nói, không biết bao nhiêu cửa hàng fast food cạnh tranh nhau với món gà chiên gà rán các kiểu đó thôi ?

Các mẹo nấu ăn với thịt gà 1

Bình thường nếu không ăn chay thì mình cũng thường chọn thịt gà cho cả nhà hơn là các loại thịt khác. Rồi có lúc mình chợt nghĩ sao không viết một bài về thịt gà với  những mẹo nhỏ nhỏ để chia sẻ cùng các mẹ nhỉ. Các mẹ hẳn là sẽ có nhiều mẹo hay ho khác nữa, vì vậy mình rất hy vọng các mẹ sẽ chia sẻ thêm cùng với mình trong bài viết này nhé.

1. CÁCH MUA THỊT GÀ

Các mẹo nấu ăn với thịt gà 2

Phần lớn các chị em chúng ta hay mua gà trong siêu thị, vì đối với thế hệ chúng ta việc mua sắm trong siêu thị tiện lợi và phù hợp thời gian hơn là đi chợ hàng ngày. Các mẹ, các bà chúng ta thì hay đi chợ và chọn gà tươi sống luôn.

Khi mua gà trong siêu thị, cái chúng ta cần để ý trước hết đó là ngày đóng gói và hạn sử dụng. Hãy nhớ luôn chọn hộp gà nào có ngày đóng gói mới nhất và hạn sử dụng còn lâu  nhất nhé. Nếu là gà đã đông lạnh và được rã đông (như các loại chân gà, đùi tỏi gà, cánh gà…) thì tốt nhất là bạn mua về và chế biến luôn trong ngày, không nên cho vào tủ đông nữa, vì sau nhiều lần cấp đông và rã đông sẽ làm giảm dinh dưỡng đi nhiều.

2. CÁCH BẢO QUẢN THỊT GÀ

Các mẹo nấu ăn với thịt gà 3

Thịt lườn gà

 • Thịt gà tươi mua về, nếu không sử dụng hết cả con, bạn nên chia thành nhiều phần, rửa sạch sẽ, sau đó để vào từng túi hoặc hộp trữ thực phẩm đủ cho mỗi lần dùng.
 • Thời sinh viên, Linh thường có thói quen tiết kiệm mỗi khi mua nguyên con gà (thường sẽ rẻ hơn mua từng phần riêng biệt), Linh sẽ tách riêng từng phần như lườn gà, đùi gà, cánh gà, chân, đầu cổ và xương thì đun lấy nước dùng, làm chicken stock cho các món ăn khác rất ngon.
 • Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn nữa, bạn có thể ướp sẵn rồi chia từng phần, đến bữa chỉ việc bỏ ra nấu mà không cần phải sơ chế, tẩm ướp thêm nữa.
 • Thịt gà càng được ướp trước lâu càng ngon, tốt nhất là qua đêm (điều  này đúng với các loại thịt khác). Chú ý là gà được ướp cũng cần để trong ngăn mát tủ lạnh nhé, không phải là để ở bên ngoài đâu.
 • Không nên để thịt gà sống ở bên ngoài nhiệt độ thường quá 2 giờ, thịt sẽ bắt đầu bị ôi và có mùi hôi ngay.
 • Thịt gà nấu chín xong cũng không nên để ở ngoài lâu quá 2 giờ, sẽ khiến món ăn mất mùi vị thơm ngon và giảm dinh dưỡng.
 • Tốt nhất là nên rã đông thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh. Ví dụ, sáng đi làm bạn bỏ gà từ ngăn đông xuống ngăn mát, chiều đi làm về là có thể nấu được. Hoặc đêm hôm trước bỏ xuống ngăn mát để sáng hôm sau nấu.

3. CÁCH CHẾ BIẾN THỊT GÀ

 • Thịt gà là thực phẩm cần được  nấu chín hẳn, không có món thịt gà tái đâu nhé ? Thịt gà dù luộc hay kho hay chiên, nướng thì khi cắt ra cũng không được còn đỏ thịt bên trong, không có nước huyết chảy ra.
 • Nếu bạn dự định làm các món chiên rán, nướng, bạn nên ướp thịt gà từ trước vài tiếng để thịt ngấm đậm đà. Không nên tiếc phần nước ướp mà giữ lại để làm xốt hay là nước chấm đâu  nhé, nước xốt này ướp với thịt gà sống nên không đảm bảo đâu.
 • Thịt gà sau khi rửa sạch, bạn nên dùng khăn sạch hoặc giấy thấm dày để thấm khô gà, sau đó mới ướp.
 • Các phần của con gà có thời gian chín khác nhau. Vì vậy nếu không nhất phải làm cả con thì nên chia thành các phần nhỏ để điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp. Nếu nấu cả con gà, bạn nên kiểm tra phần thịt dày  nhất, đó là phần đùi trong của gà, để chắc chắn là cả con gà đã được  nấu chín.
 • Phần thịt lườn gà (ức gà) là phần ít được thích nhất, vì phần thịt này dễ bị khô và xác, ăn vào thấy nhạt. Các bạn có thể lựa chọn các món ăn thích hợp riêng với lườn gà như gà xé phay, lườn gà áp chảo rồi thái miếng nhỏ trộn salad, làm gà viên chiên (kiểu  như chicken nuggets mà trẻ con hay thích ăn).
 • Phần cánh gà, đùi gà thường được nhiều người thích vì thịt thơm, săn chắc, khi ăn cho cảm giác “ngọt” hơn, rất dễ chế biến các món ăn khác nhau.

Bạn có thể quan tâm