Cách chọn mua miến ngon ngày Tết

Khánh đăng lúc: 11:23 07/11/2019
Thực phẩm Tết được các bà nội trợ chuẩn bị khá chu đáo, đương nhiên không thể thiếu món canh miến để có cái Tết tròn trịa.

Miến là thực phẩm khô, dễ ăn, không ngán và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như miến xào lòng mề, miến trộn, miến nấu canh, sử dụng miến làm nguyên liệu nem cuốn… Tuy nhiên làm thế nào để chọn mua miến ngon ngày Tết thì không hề đơn giản.

Miến được đóng gói cẩn thận

Yếu tố đầu tiên để lựa chọn miến ngon ngày Tết chính là miến phải được nhà sản xuất đóng gói cẩn thận. Người tiêu dùng có thể dựa vào bao bì sản phẩm để biết loại miến này có nguồn gốc từ đâu, nguyên liệu chính là gì, nếu thắc mắc về chất lượng miến có thể liên lạc với ai…

Đa số nhiều loại miến xuất hiện trên thị trường không đóng gói, không nhãn mác thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo. Mặt khác, những mặt hàng này được bày bán ngoài trời nếu không được đóng gói bảo quản sẽ dễ bám bụi, mất vệ sinh.

Chọn miến bằng mắt thường

Muốn lựa chọn miến ngon sạch phải chú ý quan sát tới màu miến. Dù là miến gạo, miến dong, miến đậu xanh… thì khi sờ vào sợi miến khô không quá giòn (vì dễ có hàn the) và không quá dai, không có hiện tượng gãy rụng, giòn. 

Chọn lựa miến ngon ngày Tết là phải mua loại miến có sợi tơi, suôn thẳng, đều tay, kích thước giống nhau, không bị dính giữa các sợi. Các bà nội trợ nên tránh mua những túi miến bị gãy đứt vì có thể hàng vỡ này chứa nhiều cát, bụi bẩn.

Ngửi miến

Nếu có điều kiện được “sờ tận tay, day tận trán” loại miến bạn muốn mua, chớ bỏ qua cơ hội đưa miến lên mũi để kiểm tra độ sạch. Cách chọn miến thơm ngon là phải tránh miến có mùi lạ, mùi khó chịu như hóa chất.

Miến ngon chuẩn và sạch sẽ còn được cảm nhận qua hương vị khi nấu lên, sẽ có mùi đặc trưng của dong nếu là miến dong, hay mùi thơm của gạo nếu được làm 100% từ gạo…

Nhận biết miến thơm ngon trong quá trình chế biến

Chế biến là khâu quan trọng để biết loại miến bạn mua có thơm ngon không. Nếu là miến chuẩn, khi chế biến sẽ cho ra sợi miến trơn bóng, dai nhưng không cứng, màu sợi miến trong, nước nấu miến không bị đục, sợi miến không bị nát. 

Một mẹo nhận biết miến ngon là khi đun miến lâu chín, không trương nở nhanh, nếu bạn lỡ nấu nhiều thì miến ngon để cả ngày cũng không bị nát hay vữa ra.

Cách nấu miến ngon ngày Tết

Cách nấu miến ngày Tết thơm ngon và chắc sợi, trước khi nấu cần ngâm miến qua nước ấm cho mềm. Khi đun nhớ đổ nhiều nước vì để miến chín thì miến phải hút nhiều nước. Chờ nước sôi hãy thả miến vào. Miến chuẩn thì đun khoảng 5 phút mới chín. 

Vì có rất nhiều loại miến khác nhau nên để làm món miến ngon bạn phải chú ý rằng miến dong sợi to nên phù hợp để nấu canh hơn. Các sợi miến nhỏ như miến đậu xanh, miến gạo thì có thể làm món miến xào, miến trộn. 

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm