Cách chữa đau cứng khớp vai hiệu quả mà không cần thuốc

Khánh đăng lúc: 16:20 14/06/2019
Hiện tượng đau cứng khớp vai khiến cánh tay không thể giơ lên cao được thường là tình trạng bệnh lý do viêm quanh khớp vai hoặc do tổn thương thần kinh chi phối vùng vai và cánh tay.

Viêm quanh khớp vai là tình trạng viêm mô mềm ở vùng khớp vai bao gồm gân, cơ, dây chằng, màng khớp. Ban đầu bệnh sẽ gây ra những cơn đau hoặc chỉ đau âm ỉ khó chịu ở vùng mặt trước, mặt ngoài vai.

Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, khí huyết bị ngưng trệ không nuôi dưỡng được gân cơ, khớp, hoạt động của khớp vai sẽ bị hạn chế dần.

Cuối cùng dẫn đến đau cứng khớp, không cử động được, tay không giơ lên được, không đưa ngang ra hoặc đưa ra sau như người bình thường được.

Bệnh lý tổn thương thần kinh chi phối vùng vai và cánh tay cũng dẫn đến hệ quả tương tự viêm khớp vai. Dây thần kinh bị tổn thương đột ngột có thể do viêm cấp, do virus hoặc do thoái hóa đốt sống cổ khiến rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến mạch máu nuôi dưỡng dây thần kinh bị tổn thương. 

Trong trường hợp này, người bệnh sẽ có cảm giác cánh tay luôn tê bại, khi cử động mạnh bả vai đau nhức, ê ẩm, cơn đau có thể lan từ vùng bả vai lên thái dương hoặc xuống cánh tay, bàn tay và cũng không thể giơ thẳng tay lên, hay đưa ngang hoặc ra sau được. 

Với các bệnh lý trên, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp với vật lý trị liệu, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng để khôi phục lại chức năng của dây kinh. Song song với đó, người bệnh có thể sử dụng phác đồ sau để giúp giãn cơ, khơi thông bế tắc vùng bả vai nhằm tăng khí huyết nuôi dưỡng tại đó, khiến việc điều trị được nhanh chóng và triệt để hơn.

– Tác động vào huyệt phản chiếu khớp vai ở đầu mày

Dùng 1 cái bút bi hết mực hoặc dụng cụ dò huyệt chuyên dụng ấn vào đầu lông mày, đau vai bên nào ấn đầu lông mày bên đó. 

– Gõ theo cung lông mày

Dùng ngón tay trỏ gõ nhẹ theo cung lông mày bên bị đau khớp vai (từ đầu đến cuối lông mày).

Sở dĩ khớp vai, cánh tay tê bì, đau nhức dẫn đến việc không thể giơ tay lên được là do khí huyết tại đây bị bế tắc. Sự bế tắc này làm các cơ co lại, dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ nên tình trạng đau nhức ngày càng trầm trọng. 

Lông mày là phản chiếu của cánh tay trên mặt. Việc tác động vào đầu lông mày hay dọc theo cung lông mày là cách “gỡ” mọi bế tắc ở khớp vai, giúp khí huyết lưu thông mạnh mẽ khắp cánh tay và khớp vai. Nếu tinh ý khi thực hiện động tác này, người bệnh sẽ cảm thấy ban đầu cánh tay căng tức, sau đó nóng ấm dần lên, cuối cùng sẽ thấy nhẹ nhõm, khoan khoái.

– Tác động mạnh vào huyệt kiên ngung

Huyệt kiên ngung nằm ở vị trí đầu vai, chỗ hõm giữa xương bả vai và xương cánh tay. Huyệt kiên ngung đặc biệt hiệu quả trong việc trị cánh tay và vai, khớp vai đau, tê bại. Huyệt này nên bấm sâu, kích thích mạnh thì mới có hiệu quả. 

Sau khoảng 2 phút thực hiện tích cực 3 động tác trên, người bệnh sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, cánh tay giơ được thẳng lên trên, ra đằng sau, khớp vai nhẹ nhàng và bớt đau nhức.

Minh An

Bạn có thể quan tâm