Cách chữa hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn không cần thuốc

Khánh đăng lúc: 12:08 02/09/2019
Hoa mắt chóng mặt khiến mọi người cảm thấy thế giới xung quanh dường như đảo lộn, thay đổi hình dạng, kèm theo đó là các cảm giác mất thăng bằng, chông chênh, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu… Người mắc bệnh hoa mắt chóng mặt không chỉ là biểu hiện thiếu máu lên não…

Hoa mắt chóng mặt khiến mọi người cảm thấy thế giới xung quanh dường như đảo lộn, thay đổi hình dạng, kèm theo đó là các cảm giác mất thăng bằng, chông chênh, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu…

Người mắc bệnh hoa mắt chóng mặt không chỉ là biểu hiện thiếu máu lên não như nhiều người lầm tưởng mà nó còn liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm như:

– Các bệnh về tim mạch: Hở van tim, tim bẩm sinh khiến máu lưu thông kém, người bệnh thường có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi.

– Các bệnh lý về máu như thiếu máu não, hạ đường huyết đột ngột.

– Huyết áp: Huyết áp thấp hoặc huyết áp cao cũng là thủ phạm gây nên triệu chứng chóng mặt, hoa mắt. 

– Do mất nước hoặc thời tiết quá nóng: Việc cung cấp không đủ lượng nước cho cơ thể, hoặc thời tiết quá nóng cũng dễ gây nên triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

– Do các bệnh về thần kinh não bộ như rối loạn tiền đình, suy giảm trí nhớ, đau đầu, trầm cảm, mất ngủ kinh niên, quá lo lắng, căng thẳng… cũng khiến nhiều người lâm vào tình trạng hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.

Nếu người bệnh để tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp hỗ trợ chữa trị kịp thời và hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như choáng, ngất đột ngột, thậm chí đột tử. 

Vì thế, ngay khi có cơn hoa mắt chóng mặt, người bệnh cần dừng lại tất cả các công việc, ngồi hoặc nằm nghỉ ngay lập tức và xử trí như sau:

1. Tác động vào huyệt bách hội

Nếu hoa mắt chóng mặt kèm theo đau đầu thì dùng 4 ngón tay chụp xung quanh huyệt bách hội, day ấn mạnh. Huyệt bách hội là huyệt nằm ở đỉnh đầu, là giao điểm giữa 2 đường nối chóp 2 tai và sống mũi kéo thẳng lên đỉnh đầu. 

2. Tác động vào huyệt liêm tuyền

Huyệt liêm tuyền nằm ở vị trí bờ trên sụn giáp trạng, trên lằn chỉ ngang chỗ cuống hầu. Tác động vào huyệt này có tác dụng trừ đờm, thanh hỏa nghịch, giảm cảm giác buồn nôn. 

3. Tác động vào huyệt thiên đột

Huyệt thiên đột nằm ở vị trí trước khí quản, thực quản, giữa chỗ lõm trên bờ trên xương ức. Huyệt thiên đột được coi là huyệt đạo rất có hiệu quả trong trị liệu các chứng bệnh về khí quản, thực quản và các triệu chứng do nó gây nên như ho, buồn nôn, nhiều đờm. 

Lưu ý khi tác động vào huyệt này không được dùng sức quá mạnh vì sẽ làm khó thở. 

4. Xoa xát vành tai

Dùng ngón tay giữa và trỏ kẹp tai, chà xát nóng phía trước và phía sau tai. Phía trước tai có vùng đại diện của tim mạch, phía sau tai có tác động vào huyết áp, vì thế việc xoa nóng xung quanh tai sẽ có tác dụng điều hòa thần kinh thực vật, giảm đau, giảm mệt mỏi.

5. Tác động huyệt thái dương

Huyệt thái dương nằm ở cạnh mắt, cách mắt chừng 1cm, ngay chỗ lõm phía sau lông mày nơi có đường mạch xanh của thái dương. Dùng ngón tay xoay tròn huyệt thái dương như vậy sẽ có tác dụng tăng tuần hoàn máu, tăng trao đổi chất cục bộ và giúp đầu óc tỉnh táo, sáng mắt, hết mệt mỏi. 

Cách tác động vào huyệt thái dương đặc biệt hiệu quả với những người bị đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. 

6. Tác động vào huyệt toản trúc

Dùng 2 ngón tay trỏ hoặc giữa day ấn đồng thời cả 2 huyệt toản trúc ở 2 bên mắt trong 2 phút với lực vừa phải sao cho có cảm giác tê cứng là được. 

Nghiên cứu lâm sàng hiện đại đã chứng minh rằng, thủ pháp tác động và huyệt toản trúc có công dụng khử phong khí, có thể trị liệu hữu hiệu các bệnh lý như đau đầu, nhức mỏi mắt, liệt mặt. 

7. Tác động vào huyệt suất cốc

Dùng 2 ngón tay giữa day ấn huyệt suất cốc với lực vừa phải. Huyệt suất cốc nằm ở ngay trên đỉnh vành tai, cách đỉnh tai khoảng 3cm. Đây là huyệt có tác dụng trị đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt hiệu quả. 

Nếu hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn lặp lại nhiều lần trong thời gian ngắn thì người bệnh cần đi thăm khám để được các bác sĩ phát hiện và hỗ trợ điều trị những nguyên nhân liên quan đến bệnh lý.

Minh An

Bạn có thể quan tâm