Cách khắc phục nhà bị ngập nước sau mưa bão

Khánh đăng lúc: 16:49 18/08/2019
Làm cách nào để hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do ngập úng sau mưa gây ra có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những cách khắc phục sự cố bạn có thể tham khảo trong tình huống này.

1. Sàn gỗ bị co ngót, cong vênh

– Với sàn gỗ công nghiệp: Hiện nay, đa số các công trình xây dựng dân dụng đều sử dụng sàn gỗ công nghiệp do mẫu mã đẹp, giá thành lại vừa phải. Song điều hạn chế của loại sàn gỗ này là chịu ẩm kém. Nếu sàn gỗ ngấm nước lâu do ngập thì thường có hiện tượng co rút lại và cong vênh. Bên cạnh đó, khi nước mưa tràn vào sẽ cuốn theo các chất bẩn mắc vào các khe của sàn gỗ. Trong tình huống này, các chuyên gia về nội thất tư vấn: ngay sau khi nước rút, gia chủ cần lột hết các tấm ván sàn lên làm vệ sinh sạch sẽ, sấy khô, thay tấm lót mới và lát lại sàn gỗ.

– Với sàn gỗ tự nhiên: Khả năng chịu ẩm cao hơn sàn gỗ công nghiệp. Song còn tùy thuộc vào chất lượng gỗ và thời gian bị ngâm nước mà cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, nếu nhà bạn sử dụng sàn gỗ tự nhiên, sau khi nước rút bạn vẫn phải kiểm tra kỹ và xử lý theo các bước như trên.

2. Khi tường nhà bị ngấm nước

Khi nước mưa tràn vào nhà gây ngập úng, việc chân tường bị ngấm nước là điều khó tránh khỏi,  bởi thông thường khi xây dựng chúng ta chỉ trát một lớp vữa xi măng rồi lăn sơn thường. Vậy cách khắc phục hiện tượng này thế nào?

– Với tường sơn nước: Cách khắc phục hiện tượng ngấm nước tốt nhất là dùng đèn cao áp chiếu lên tường để sấy khô, tránh hiện tượng ẩm mốc.

– Với tường ốp gỗ: Cũng giống như sàn gỗ, bạn cần tháo lớp gỗ ốp ra vệ sinh phần tường và gỗ sau đó ốp lại.

– Với tường dán giấy: Nước ngấm vào sẽ làm hỏng toàn bộ lớp giấy dán, bạn cần lột bỏ hết lớp giấy dán, vệ sinh tường và chờ một thời gian cho tường khô hẳn, sau đó mới dán lại lớp giấy mới.

Để hạn chế tình trạng bị ẩm mốc do ngấm nước, ngoài việc sử dụng lớp sơn chống thấm cho phần tường ngoài trời, các bạn có thể sử dụng lớp sơn này cho phần tường bên trong. Với phương pháp này, tuy có tốn kém đầu tư ban đầu nhưng đổi lại, tường nhà bạn sẽ an toàn, bền đẹp trong suốt thời gian sử dụng.

3. Hệ thống dây điện

Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng hệ thống đường dây điện chạy ngầm trong tường. Ưu điểm là đem lại vẻ đẹp thẩm mĩ cho ngôi nhà, song trong những tình huống bị ngập nước, đặc biệt là khu vực chứa ổ điện, đường dây điện rất dễ xảy ra tình trạng chập mạch, hở điện.

Cách phản ứng tốt nhất lúc này là hãy ngắt toàn bộ hệ thống điện trong nhà, chờ sau khi nước rút rồi yêu cầu thợ điện đến kiểm tra. Tránh xảy ra những tai nạn thương tâm do hở điện, chập điện.

Với các thiết bị điện không may bị ngập nước, cần tháo các linh kiện ra sấy khô, nhờ thợ điện kiểm tra tính an toàn trước khi cắm điện vào sử dụng.

4. Xử lý đồ nội thất bị ngập nước

– Với đồ nội thất bằng gỗ như bàn, tủ…, bạn có thể sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa chúng sạch sẽ. Sau đó làm khô bằng cách cho nước bay hơi rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau khi bị ngâm nước.

– Còn với đồ nội thất làm từ các vật liệu dễ thấm hút và tích trữ nước như nệm, xốp, thảm… thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, bởi các chất liệu này là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển nếu chúng bị ngâm nước quá lâu. Để xử lý, bạn cần hút sạch hết nước, hút kỹ cho đến khi kiệt nước, sau đó giặt sạch bằng dung dịch giặt và khử mùi chuyên dụng, cuối cùng là sau khi giặt thì tiến hành hút khô lại một lần nữa.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm