Cách làm bánh bao cuộn hoa Trung Quốc tuyệt đẹp– (hua juan)

Vân Anh đăng lúc: 07:13 11/05/2019
Cùng tìm hiểu cách làm thế nào để làm cho bánh bao hấp mềm và mịn với hành lá và dầu mè. Bánh bao cuộn hoa (Hua juan) có thể được nấu bằng cách hấp hoặc chiên trong chảo. Vì vậy, nếu bạn không có nồi hấp cũng đừng quá lo lắng!

Bánh bao lá hành

 

Một khi bạn đã biết cách làm một chiếc bánh bao mềm mịn thì mọi thứ đều nằm trong tầm tay. Bạn có thể dễ dàng biến tấu công thức để tạo ra những chiếc bánh bao hấp nhân ngọt hoặc nhân mặn. Món bánh bao cuộn hoa (hua juan) này được làm dựa vào công thức bánh bao mềm mịn có thêm hành lá thái nhỏ và thấm với dầu mè thơm. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Vì vậy thật tuyệt khi bạn có thể tự làm món bánh thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Cách tạo hình bánh bao cuộn hoa Trung Quốc (Hua juan)

Hình dáng của bánh bao cuộn hoa rất đa dạng. Một số bánh có hình cuộn tròn, hình nút thắt hay hình bím tóc, v.v… Do đó không có bất kì khái niệm đúng hay sai về hình dạng của bánh. Tùy thuộc vào sở thích và khả năng sáng tạo, bạn có thể thoải mái tạo hình để làm ra những chiếc bánh thật đặc sắc.

1. Chia cục bột to thành 48 phần bột nhỏ

2. Lấy 4 phần bột nhỏ và lăn mỗi phần thành hình tròn đường kính khoảng 4-5 inch (10-12 cm). Ấn nhẹ phần bột này đặt chồng lên phần bột kia để đảm bảo.

3. Bắt đầu cuộn từ phần bột dưới cùng lên trên giống hệt như thao tác bạn sử dụng khi cuộn bánh.

4. Cắt thành hai phần bằng nhau. Đặt mặt cắt xuống một tấm giấy nến hoặc giấy Muffin.

5. Sử dụng ngón tay nhẹ nhàng mở cánh hoa ra. Làm tương tự với 4 cuộn bột còn lại (4 cuộn bột gồm 16 phần bột nhỏ)

6. Đặt tất cả lên giấy nến và để chúng nở đến khi tăng 50% so với kích thước ban đầu. Sau đó tiến hành hấp hoặc chiên trong chảo theo hướng dẫn dưới đây.

Những chiếc bánh bao cuộn hoa sau khi tăng lên 50% kích thước là đã sẵn sàng để được hấp hoặc chiên.

Không có nồi hấp? Đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng chảo rán.

Bạn đã bao giờ nấu bằng chảo rán? Yup, cách làm như nhau. Bánh sẽ được chiên cho đến khi có màu vàng nâu rồi hấp.

1. Đặt bánh lên chảo đã có dầu ăn và chiên cho đến khi đáy có màu vàng nâu.

2. Đổ nước vào và đậy nắp lại. Bước này chính là hấp bánh.

3. Mở nắp và để phần nước còn lại bay hơi, bạn sẽ thấy có một ít dầu.

4. Dễ dàng lấy bánh ra khỏi chảo và thưởng thức.

Bạn sẽ chẳng thể làm phân biệt được chiếc bánh nào hấp trong nồi và chiếc bánh nào hấp trong chảo nếu không nhìn vào đáy bánh. Chúng đều mềm mịn và có mùi thơm là lạ của dầu mè.

Công thức làm bánh bao cuộn hoa (Hua Juan) theo 2 cách.

 • Thời gian chuẩn bị: 33 phút 
 • Thời gian nấu: 6 phút
 • Tổng thời gian: 39 phút
 • Thành phẩm:12 cái bánh nhỏ
 • Tác giả: Marvellina

Thành phần

 • 300 gram bột bánh (cake flour)  khoảng 3 cup, lấy nhiều hơn để rắc một ít bột lên mặt phẳng nhào bột. 
 • 4 gram men Instant, khoảng 1 1/4 muỗng cà phê (teaspoon).
 • 1 muỗng canh (table spoon) đường.
 • 1 muỗng canh (tablespoon) dầu mè.
 • 3/4 muỗng cà phê (teaspoon) muối và lấy nhiều hơn một chút để rắc.
 • 1 cup hành lá (chỉ phần lá xanh) thái nhỏ.
 • Bắt đầu với 150 ml, khoảng 1/2 cup nước (ở nhiệt độ phòng) và lấy nhiều hơn chút để chấm lên bánh sau này.

Đối với chảo chiên bánh (nếu bạn chọn làm như vậy thay vì hấp bánh):

 • 1 muỗng canh (tablespoon) dầu ăn.
 • 1/2 cup nước

Hướng dẫn

Làm bột bánh (dough):

1. Cho bột bánh (flour), men Instant, đường, dầu mè, và hành lá đã thái nhỏ vào một bát trộn. Nếu bạn sử dụng máy trộn đứng, hãy sử dụng kèm càng đánh bột. Từ từ thêm lần lượt từng muỗng cà phê sữa hoặc nước vào. Có thể bạn sẽ cần nhiều hơn 150 ml sữa/nước hoặc không. Thêm cho đến khi bột và các thành phần khác kết hợp với nhau, tiếp tục nhào trong 5 phút. Nếu bạn nhào bột bằng tay, mất khoảng 10 phút, nhào cho đến khi bột không còn dính và mịn. Sau đó thêm muối và tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn trở lại.

Tạo hình:

1. Cán bột thành hình một khúc gỗ dài. Cắt thành 48 phần bột nhỏ gần bằng nhau.

2. Lấy ra 4 phần bột nhỏ. Phủ những phần bột còn lại bằng khăn ẩm để tránh bột bị khô. Xử lí lần lượt từng phần bột. Ép phẳng bột bằng lòng bàn tay của bạn và sau đó lăn nó thành vòng tròn đường kính khoảng 4 inch (10 cm).

3. Làm tương tự với 3 phần bột khác. Lấy từng vòng bột (10 cm) đặt chồng chéo lên nhau, chéo khoảng 1 inch (2,5 cm). Đè nhẹ vào phần vị trí chồng bột để đảm bảo chúng dính vào nhau.

4. Cuộn bột giống như khi bạn cuộn bánh. Hãy nhớ cuộn ngược từ phần bột dưới cùng lên trên.

5. Cắt nó thành hai phần. Đặt mặt cắt xuống trên giấy nến hoặc giấy muffin. Sử dụng ngón tay của bạn để nhẹ nhàng “mở”  bột tạo ra hình cánh hoa. Lặp lại với bộ 4 vòng bột tiếp theo.

Lên men:

1. Phủ những chiếc bánh hoa đã tạo hình bằng một chiếc khăn sạch và để chúng nở đến khi tăng 50% kích thước so với lúc đầu. Có thể mất khoảng 15-20 phút hoặc lâu hơn. Chúng không nhất thiết phải tăng gấp đôi kích thước. Đừng ủ quá lâu.

Chiên bánh bằng chảo:

1. Làm nóng trước chảo chống dính lớn, có nắp đậy trên ngọn lửa vừa. Thêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Nhẹ nhàng đặt những chiếc bánh cuộn hoa (hua juan) lên chảo, mỗi chiếc cách nhau khoảng 1 inch (2,5 cm). Nấu trên ngọn lửa vừa cho đến khi đáy bánh có màu vàng nâu, mất khoảng 2 phút hoặc lâu hơn.

2. Đổ vào 1/2 cup nước. Bánh sẽ phồng lên nhanh chóng. Đậy nắp và để bánh hấp trong 2 phút tiếp theo. Mở nắp và nấu phần nước còn lại cho đến khi bay hơi và bạn sẽ thấy một ít dầu. Bạn nên lấy bánh ra khỏi chảo. Nếu bánh không trượt mà dính chặt vào chảo, đừng hoảng hốt rồi cố rứt bánh ra . Hãy bình tĩnh đậy nắp trở lại và chờ một lát trước khi lấy bánh, sau đó bánh sẽ được lấy ra dễ dàng hơn

Hấp (bạn có thể cần hấp theo đợt):

1. Rất có thể nồi hấp của bạn sẽ không thể chứa được tất cả các bánh để hấp trong một lần. Bạn có thể cần hấp trong 2-3 mẻ, điều đó có nghĩa là, các mẻ bánh còn lại sẽ chờ lâu hơn để đến lượt hấp và tiếp tục quá trình lên men, nở. Điều đó không tốt cho bánh chút nào! Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau: Đảm bảo bọc tất cả chúng lại bằng màng bọc thực phẩm và sau đó đặt chúng vào tủ lạnh để làm chậm hoặc tạm dừng hoạt động của men cho đến khi bánh đã sẵn sàng để được hấp.

2. Đun sôi nước trong nồi hấp.

3. Sắp xếp bánh trong lồng hấp (nếu bạn sử dụng lồng tre). Bọc nắp nồi hấp bằng vải (không cần làm vậy với lồng tre). Đậy nắp và hạ nhiệt xuống mức THẤP (không phải trung bình mà là THẤP!) Và để bánh hấp trong 5 phút

4. Sau 5 phút, tắt lửa và để bánh nằm yên trong nồi thêm 1 phút nữa để bánh hấp không bị co lại do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp

Tiếp tục hấp phần bánh còn lại.

Lưu ý:

Nếu bạn thích bánh có kết cấu dai hơn, bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng (all-purpose cake) thay vì bột bánh (cake flour), hoặc trộn một nửa bột này và một nửa bột kia.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy chia sẻ kinh nghiệm cho chúng mình bằng cách comment bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công.

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: Whattocooktoday

Giảng viênVũ Ánh Nguyệt (Nguyệt VA – Bakingfun)

Bạn có thể quan tâm