Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm và sầu riêng ngon khó cưỡng

Thu đăng lúc: 15:52 08/07/2020
Bánh trung thu giờ đã là món bánh không chỉ hot trong dịp rằm tháng 8. Ngày rằm, mùng 1 hay bất cứ khi nào thèm ăn, bạn có thể tìm mua hoặc tự làm. Có rất nhiều công thức làm bánh trung thu chi tiết đã được chia sẻ và được làm thành công. Trong bài viết này, bạn sẽ nhận được công thức cực kỳ chi tiết từ Foodbloger Trương Công Định để có thể tự tay làm bánh trung thu thập cẩm và nhân sầu riêng tại nhà nhé.

Ngoài công thức, bạn còn được tác giả chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình làm bánh trung thu để hạn chế tối đa những thất bại không đáng có.

Cách làm Nhân thập cẩm bánh trung thu

Nguyên liệu

Hỗn hợp nước pha:

Sơ chế:

Thịt lạp đập dập, xé miếng nhỏ vừa ăn để khi cắn bánh cảm nhận được độ ngọt, dai, thơm của thịt.
Lạp xưởng Mai quế lộ sắt hạt lựu (không cần luộc hay chiên trước).
Mứt sen bổ đôi, hạt đều cắt miếng vừa ăn.
Hạt bí xanh, hạt dưa, mè trắng rang chín vàng giòn.
Mứt tắc, mứt gừng đỏ sắt vụn, sắt càng nhỏ càng ngon.
Lá chanh rữa sạch, để ráo, thái sợi mỏng.
Bột bánh dẻo là bộp nếp đã rang chín dùng để làm bánh dẻo, có nhiều loại. Bạn nên chọn mua loại không mùi (nhà làm, làm thủ công) sẽ ngon hơn rất nhiều. Mình hay mua loại nhà làm trên shopee.

Gói trứng thật chặt tay, dùng lực ép nhân lại thật tròn đều để bánh sau khi cắt ra nhân không bị rời

Cách làm:

Hỗn hợp khô: Thịt lạp, mỡ đường, lạp xưởng, hạt điều, hạt bí, hạt dưa, mứt sen, mứt bí, mè trắng, mứt tắc, mứt gừng đỏ trộn đều vào 1 âu lớn, trộn thật đều.

Sau khi trộn tất cả nguyên liệu đều với nhau thì cho lá chanh thái sợi vào trộn sau cùng, việc này làm giảm lượng tinh dầu từ lá chanh tiết ra trong quá trình trộn làm đắng nhân.

Hỗn hợp nước: Nước đường bắp Hàn quốc, nước sôi để nguội, rượu MQL, dầu hào, dầu mè trộn đều với nhau.

– Đổ từng chút hỗn hợp nước vào hỗn hợp khô và trộn đều lên, sau đó đổ 1 ít bột bánh dẻo vào hỗn hợp khô và tiếp tục trộn tiếp. Trộn xen kẽ hỗn hợp nước và hỗn hợp khô đến khi hết.

– Nhắp thử một cục nhân, nếu thấy nhân kết dính, không bị bời rời là được. Dùng tay ép nhân lại thành 1 khối, bọc kín nhân bằng màng bọc thực phẩm, để nghỉ 30 phút cho bột bánh dẻo ngậm nước và trương nở.
– Sau 30 phút mình nắm lại cục nhân sẽ thấy nhân kết dính nhiều hơn lúc đầu, nhân dẻo hơn, bóp lại được hình tròn rất chắc tay là đạt. Chia nhân và gói trứng muối.

Lưu ý: Yêu cầu thao tác gói trứng thật chặt tay, dùng lực ép nhân lại thật tròn đều để bánh sau khi cắt ra nhân không bị rời.

Gói nhân xong, nếu chưa gói bánh liền thì mình bọc màng bọc thực phẩm vào để tránh nhân bị khô.

Bánh trung thu không thể thiếu trong dịp rằm tháng 8

Cách làm nhân sầu riêng bánh trung thu

500gr đậu xanh
500gr thịt sầu riêng
300gr đường
80gr sữa đặc
100gr mạch nha
120gr dầu ăn
80gr Bột Bánh dẻo

Sơ chế:

– Đậu xanh ngâm 3 tiếng (không ngâm qua đêm đậu dể hư nhân không để được lâu, nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn)

Mẹo nấu đậu rất mềm mà không bị cháy xém đít nồi: Nấu đậu xanh như nấu cơm. Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước ngập đậu khoảng 1 lóng tay.

Nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, không đẩy nắp. Suốt quá trình nấu không trộn khuấy – như vậy tinh bột trong đậu xanh sẽ được giữ nguyên trong hạt động, không bị lắng xuống đáy nồi – gây cháy xém đáy nồi. Nấu đến khi cạn nước, thử đậu mềm nhuyễn là được.

– Sầu riêng loại càng ngon thì nhân ra càng ngon. Mình hay dùng sầu riêng Ri6 chín mềm, không dùng sầu đông lạnh vì sẽ không ngon bằng.

Cách làm:

– Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi Hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ (suốt quá trình sên mình đều sên lửa nhỏ để nhân dẻo).
– Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp.
– Đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên.
– Tiếp tục sên đến khi nhân đặc lại thì mình cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là giữ được hương sầu riêng, đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư.
– Sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra, mình lại phải tiếp tục quá trình sên nhân. Nếu có máy sên nhân thì khâu này sẽ bớt cực nhọc hơn.  
– Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp, lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15p cho nhân nguội bớt.
– Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều, sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân (lúc này nhân đã nguội bớp và không còn ở trên bếp nữa), mang găng tay vào và trộn nhân cùng hỗn hợp trên thật đều.
– Sau đó mang nhân lên bếp, bật lửa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10 – 15 phút. Dùng spatula xắn nhân, nếu thấy nhân đứng không chảy sệ, vết cắt không bị thay đổi hình dạng sau khi cắt là nhân đạt.Cách làm này giúp nhân ngậm dầu 100%, không bị tách dầu ra khỏi nhân.
– Sau khi sên nhân hoàn tất, để nhân nguội tự nhiên, đến khi nguội hoàn toàn nhào nhân lại cho dẻo và gói trứng.

Cách làm vỏ bánh trung thu

Cách làm: Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều. Lưu ý: trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30p sau đó gói bánh.

Cách nướng bánh

Nướng lần 1: Thời gian 8 phút. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180-210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn, mặt bánh đáy bánh vàng, thân bánh trắng đục hoàn toàn.

Quét mặt sau khi nướng lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây, quét 1 lớp thật đêu và mỏng bánh sẽ đẹp. (Lưu ý: không nên quét quá nhiều bánh bị mất nét và không đẹp.)

Nướng lần 2 (chỉ để tạo màu bánh đẹp, không có tác dụng làm bánh chín): thời gian 7 phút. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dươi 180 độ C.

Tips: Bánh sau khi nướng để nguộn hoàn toàn mới đóng gói, bánh còn ấm mà gói sẽ nhanh bị mốc

Chúc các bạn thành công và có thể tự tay làm bánh trung thu tại nhà mà không cần đi mua. Tự tay làm bánh trung thu làm quà tặng cũng vô cùng ý nghĩa và tiết kiệm. Bạn thử nhé!

Cảm ơn tác giả Trương Công Định đã chia sẻ cùng độc giả Wikilady

Bạn có thể quan tâm