Cách làm cá hấp siêu đơn giản ai cũng làm được

Vân Anh đăng lúc: 15:57 29/11/2019
Một phương pháp nhanh chóng và đơn giản để chuẩn bị món cá hấp ngon miệng và hấp dẫn. Bạn có thể làm nó quanh năm vì công thức này rất dễ chuẩn bị ngay cả khi bạn có một ngày làm việc vất vả.

Công thức món cá hấp kiểu Trung

Thành phần

 • 1 con cá
 • 6 cm gừng
 • 2 1/2 hành lá
 • 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
 • 2 muỗng canh dầu
 • 2 muỗng canh nước tương
 • 1 muỗng canh nước
 • 1 muỗng cà phê đường
 • Hạt tiêu trắng
 • Dầu mè
 • 1 quả ớt (tươi)

Hướng dẫn

Bước 1: 1 con cá, 3 cm gừng, 2 hành lá, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng

Rửa sạch cá và dùng khăn giấy để lau khô. Đặt cá lên đĩa và đặt gừng cắt lát và hành lá bên dưới cá để loại bỏ mùi tanh. Đổ rượu Thiệu Hưng lên cá.

Bước 2:

Đun sôi nước trong nồi/ chảo sâu lòng. Hấp cá trong 10 phút. Sau đó, loại bỏ các lát gừng và hành lá. Đổ bớt nước thừa và tiếp tục hấp trong 10 phút nữa.

Bước 3: 2 muỗng canh dầu

Đun nóng dầu và đổ lên trên cá sẽ giúp cá có vẻ ngoài sáng và hấp dẫn.

Bước 4: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê đường, hạt tiêu, dầu mè, 1 quả ớt (tươi), 1⁄2 hành lá, 3 cm gừng.

Sử dụng cùng một chảo, thêm nước tương và khuấy đều tay. Vặn lửa ở mức trung bình thấp và thêm nước. Thêm đường, hạt tiêu trắng và dầu mè. Đun cho đến khi nước sốt sôi và một khi nó bắt đầu sôi, tắt bếp. Đổ nước sốt lên trên cá. Trang trí với những lát gừng tươi, hành lá và ớt.

Cách làm nước sốt ngon?

Yếu tố quyết định độ ngon của nước sốt chính là nước tương và các chất làm ngọt khi kèm. Sử dụng nước tương nhạt sẽ cho hương vị ngon nhất. Ngoài ra thêm một ít đường phèn sẽ khiến nước sốt ngọt hơn. Mặc dù bạn có thể thay bằng đường hạt thông thường, nhưng vị ngọt từ đường phèn sẽ phù hợp với món này nhất.

Nên chọn loại cá nào để hấp?

Trong công thức này mình đã sử dụng cá vược (cá chẻm) nhưng nếu bạn thích sử dụng các loại cá khác thì bạn nên chọn cá thịt trắng như cá tuyết, cá mú hoặc cá bống. Bạn cũng có thể sử dụng các loại cá như cá hồi nhưng cá sẽ có mùi hơn.

Sử dụng phi lê cá để hấp?

Thay vì hấp nguyên một con cá, bạn có thể sử dụng phi lê cá để thay thế, hương vị ngon như nhau.

Có thể sử dụng chất không chứa cồn để thay thế cho rượu Thiệu Hưng không?

Thật không may, với công thức này bạn không có lựa chọn khác. Rượu Thiệu Hưng được thêm vào làm tăng độ ngọt của nước sốt. Không nên sử dụng nước ép táo vì nó sẽ làm hỏng hương vị món ăn, khiến nó có vị hơi chua một chút. Nếu bạn không muốn sử dụng rượu trong công thức này, chỉ cần bỏ qua nó.

Mặc dù là một món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên nếu hấp quá lâu, thịt cá sẽ rất dai. Tùy thuộc vào kích thước và độ dày của cá, thời gian hấp thường khoảng 15 đến 20 phút .

Tham khảo cách làm cá hấp chi tiết tại đây:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ thành quả với chúng mình nhé!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: Nyonya Cooking


Bạn có thể quan tâm