Cách làm kem que thạch jelly giải nhiệt mùa hè ngon mê mẩn

Quỳnh Mai đăng lúc: 10:09 06/07/2019
Kem que thạch jelly là một món ăn giải nhiệt mùa hè đơn giản và tuyệt vời, rất thích hợp để chiêu đãi các bé hay làm món tráng miệng cho những bữa tiệc sôi động.

Công thức này dựa trên món kem que mình đã ăn khi còn bé (và vẫn ăn mỗi khi về nhà) kết hợp với phần đỉnh là thạch jelly. Hình tượng của món ăn rất đơn giản, chỉ là một que kem với đỉnh là thạch jelly, nhúng vào sôcôla. Khi mình học đại học, có rất nhiều loại kem với thạch jelly, sôcôla nhưng không gì có thể sánh bằng món này.

cách làm kem que 1

Khẩu phần: 6 que kem

Nguyên liệu

Thạch jelly

 • Một gói bột jelly (jello) vị mâm xôi, pha với nửa lượng nước yêu cầu cho một gói

Kem vani

 • 4 lòng đỏ trứng lớn
 • 2/3 cốc (cup) hay 135g đường
 • 1 ½ cốc (cup) hay 360ml sữa tươi nguyên kem
 • 1 muỗng canh (tablespoon) chiết xuất vani hoặc hạt vani
 • 1 ½ cốc (cup) hay 360ml kem heavy whipping cream

Vỏ sôcôla

 • 225g sôcôla đen
 • ¼ cốc (cup) hay 55g dầu dừa tinh chế

Các bước thực hiện 

Làm đỉnh thạch jelly

Pha 1 gói bột jelly, dùng một nửa lượng nước sôi được ghi trên hướng dẫn. Rót vào từng khuôn làm kem (mình dùng 6 khuôn) đến ¼ hay 1/3 khuôn tuỳ vào sở thích của bạn. Lúc này chưa cần gắn que kem vào. Để trong ngăn đông đến khi đông lại.

Làm kem vani

Bước 1: Trong một cái tô, trộn lòng đỏ trứng với đường. Đánh đến khi chuyển màu vàng trắng. Để sang một bên.

Bước 2: Đặt một cái nồi lớn trên lửa vừa, cho sữa tươi nguyên kem và chiết xuất vani vào. Đun đến khi nổi bong bóng ở quanh thành nồi. Đun đến khi sôi nhẹ. Bắc khỏi bếp. Đổ một nửa sữa vào tô lòng đỏ trứng, khuấy nhanh và liên tục đến khi hoà quyện. Bước này sẽ làm trứng nguội hơn và không bị vón cục.

Bước 3: Cho hỗn hợp sữa trứng vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp trở nên đặc hơn, khi nhấc muỗng lên thì hỗn hợp có thể phủ một lớp mỏng ở mặt sau muỗng và đạt khoảng 170 độ F/ 75 độ C khi đo bằng nhiệt kế kẹo.

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây. Cho kem whipping vào quấy đều. Rót vào trong một lọ kín và để lạnh ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm. Cho vào máy làm kem theo hướng dẫn trên máy.

Bước 5: Lấy khuôn làm kem ra khỏi tủ đông và cho kem đã làm ở bước trên vào. Gõ khuôn xuống bàn để loại bỏ bong bóng khí giữa lớp thạch và kem. Gắn que kem vào khuôn và để trong tủ đông đến khi đông cứng hoàn toàn.

Làm vỏ sôcôla

Ngay trước khi bạn sẵn sàng để nhúng kem, cho sôcôla đen và dầu dừa vào một cái bát chịu nhiệt. Cho vào lò vi sóng 30 giây mỗi lần đến khi mịn và bóng, khuấy đều giữa mỗi lần. Cho vào trong một cái lọ vừa đủ để nhúng que kem vào (mình dùng lọ mason hẹp) và để nguội.

Phủ kem

Đặt một lớp giấy nến lên khay nướng và cho vào tủ đông. Nhanh chóng nhúng mỗi khuôn kem qua nước nóng và cẩn thận lấy ra khỏi khuôn. Đặt mỗi que kem lên khay nướng trong tủ đông. Để lạnh trong 10 phút để kem đông lại một chút.

Thực hiện mỗi lần một chiếc, nhúng que kem vào sôcôla, chắc chắn rằng sôcôla đã phủ đều. Để cứng lại, sau đó cho vào tủ đông. Làm tương tự đến khi hết. Giữ trong tủ đông đến khi dùng. Những que kem đã đông và phủ sôcôla có thể để trong túi zip và cất trong tủ đông. Để que kem đông cứng hẳn trước khi cho vào túi zip để không bị dính vào nhau.

cách làm kem que 6
cách làm kem que 7
cách làm kem que 8
cách làm kem que 9cách làm kem que 2

Phiên bản tự làm tại nhà này cực kì đơn giản và hoàn hảo cho mùa hè. Tất cả những gì bạn phải làm là chuẩn bị thạch jelly (hay jello) với một nửa lượng nước bạn thường dùng, cho vào khuôn làm kem, khoảng 1/3 khuôn, gắn que vào và để đông lại. Sau đó, cho kem vani vào (bạn có thể mua kem ngoài cửa hàng và cho vào để đông lại, nhưng tự làm kem dễ hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng mà cũng rất ngon).

Sau khi kem đã đông hoàn toàn, nhúng kem vào sôcôla để làm một lớp vỏ thần kì. Lớp vỏ sẽ đông lại, trở nên mỏng, giòn và vỡ thành miếng khi bạn cắn vào. Việc cần làm chỉ là cho kem đã nhúng sôcôla vào tủ đông đến khi dùng. Món ăn này phù hợp để làm món tráng miệng cho một buổi bbq mùa hè hay một bữa tiệc. Kem que là một trong những món mình thích làm khi có đông khách, tất cả đều đã được làm sẵn, chỉ cần đưa mỗi người một chiếc khi cần.

cách làm kem que 3

Một vài mẹo nhỏ

 • Mình dùng thạch jello vị mâm xôi trong công thức này. Mình nghĩ đa số loại bột thạch jelly đều có thể dùng được, chỉ cần chắc chắn là bạn đã làm với nửa lượng nước yêu cầu để thạch đông lại không có quá nhiều nước đá. Loại kem mình ăn ngoài hàng có độ dai nhẹ, có thể là một công thức đặc biệt, nhưng như thế này cũng đủ ngon rồi.
 • Nếu bạn làm dư kem tươi, bảo quản trong hộp kín và giữ ở ngăn đông.
 • Mình làm được 6 que kem, bởi vì đó cũng là số khuôn mình có, nhưng bạn sẽ còn dư kem nếu bạn chỉ làm 6 que. Bạn có thể làm thêm nếu bạn có nhiều khuôn hơn (có thể sẽ cần thêm thạch jelly), hoặc bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản cho lần sau.
 • Công thức để làm vỏ sôcôla này khá nhiều, lí do là bạn cần thật nhiều sôcôla đủ để nhúng que kem vào hoàn toàn. Cho vào trong một cái lọ hẹp (đảm bảo rằng que kem vào vừa lọ) để khi nhúng que kem vào, vỏ sôcôla đủ để phủ hết que kem. Bạn có thể giữ phần còn dư trong một cái lọ và làm nóng lại khi cần dùng để làm vỏ sôcôla cho số kem còn dư.
 • Mình làm thạch jelly, rót vào khuôn kem, để đông, sau đó làm hỗn hợp sữa trứng và để lạnh. Một vài tiếng sau, khi hỗn hợp sữa trứng được làm lạnh và thạch đã đông, mình đánh hỗn hợp sữa trứng thành kem và cho vào khuôn. Để đông qua đêm, sau đó lấy ra khỏi khuôn, để đông lại một lần nữa và nhúng vào ngày hôm sau. Bạn có thể làm hỗn hợp sữa trứng vào một ngày trước đó nếu thích. Chỉ cần đảm bảo có thời gian đủ để mỗi thành phần đông lại.
 • Mình dùng khuôn làm kem dưới đây. Giá hơi cao nhưng mà xứng đáng, nhất là khi lấy kem ra khỏi khuôn. Dễ dùng hơn rất nhiều và lỗ nhỏ ở trên cũng giúp gắn que kem vào một cách hoàn hảo.
cách làm kem que 4

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả công thức: Erin | Cloudy Kitchen

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm