Cách làm lớp phủ kem phô mai vị Sô-cô-la (Chocolate Whipped Cream Cream Cheese Frosting)

Vân Anh đăng lúc: 07:41 04/05/2019
Lớp phủ kem tươi phô mai ( Whipped Cream Cream Cheese Frosting) được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn làm lớp kem phủ cho chiếc bánh sinh nhật của họ. Nó không quá ngọt, vị tươi mát phù hợp với tất cả mọi người- kể cả những người không thích ngọt.

Bản thân mình không phải “fan” của thức ăn ngọt, vì vậy với các loại bánh có lớp kem phủ quá ngọt mình thường dùng thìa cạo đi nhưng với “lớp kem phủ phô mai (Whipped Cream Cream Cheese Frosting) này thì không.

Mình thật sự đắm chìm vì sự ngọt ngào dịu dàng của nó! Nếu bạn còn dư kem tươi hãy thử kết hợp nó với trái cây tươi, bánh kếp, bột yến mạnh,… bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra ý tưởng đó tuyệt vời như thế nào!

Nhưng nếu là lớp phủ kem phô mai có thêm vị sô cô la thì sao ??? Đó là điều mà rất nhiều độc giả muốn biết. Làm thế nào để làm nên một lớp kem phô mai vị sô cô la ngon tuyệt như vậy? Chà! Sau nhiều lần thử nghiệm, mình đã tìm ra công thức hoàn hảo cho món kem phủ này.

Đây được xem như một phiên bản sô cô la ngọt dịu của bản gốc. Tất nhiên nó không có nghĩa là một loại kem phủ đầy sô cô la. Thay vào đó, nó giống như kiểu  “người anh em ” hoàn hảo của kem tươi và có thêm chút vị vani.

Để tạo nên một phiên bản hoàn hảo như vậy, lựa chọn tốt nhất và dễ nhất chính là dùng bột ca cao. Khi chúng ta sử dụng ca cao để tạo hương vị, không cần thêm các bước như làm tan chảy, làm lạnh sô cô la và hơn hết bạn cũng chỉ cần làm chúng chung trong một bát trộn…

Có một chút thay đổi nhỏ trong cách chuẩn bị. Chúng ta sẽ bắt đầu với một hỗn hợp sệt: trộn một ít kem vào ca cao để có thể dễ dàng kết hợp với phô mai kem hơn.

Điều gì xảy ra nếu bạn không làm điều đó? Chà mọi thứ vẫn bình thường, nhưng ca cao dễ bay ra khỏi bát trộn và ca cao dạng bột sẽ phủ lên lớp kem phô mai.

Khi bạn đánh bột, bột ca cao sẽ bọc phô mai kem lại tạo thành những viên bi nhỏ và chỉ lăn quanh bát của bạn trong khi bạn cố gắng đánh đều bột. Trông nó sẽ chẳng hấp dẫn chút nào. Hơn nữa bạn sẽ phải mất thêm thời gian để đánh bột thành đúng dạng bạn mong muốn. Thật lãng phí thời gian và công sức đúng không!

Thay vào đó bạn hãy tạo một hỗn hợp ca cao sền sệt. Bạn cũng chỉ cần trộn trong một bát, mất thêm 15 giây để làm nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và loại bỏ sự thất vọng không cần thiết.

Mình không lưu giữ những tấm ảnh chụp rắc rối gặp phải khi bột cacao bọc ngoài những  “ viên bi phô mai kem ” và cũng  không có hình ảnh nào về quá trình bắt đầu làm hỗn hợp sệt. Nhưng mình có một bức ảnh bát kem sau khi trộn xong. 

Dù chưa bao giờ hẹn giờ, nhưng mình nghĩ rằng việc này thực hiện trong vòng chưa đầy 10 phút. Không có quá nhiều thành phần và chỉ cần dùng một cái bát. Bạn không phải chờ đợi bất cứ nguyên liệu nào về lại nhiệt độ phòng. Thực tế, mọi thứ được làm lạnh sẽ dễ làm và cho kết quả tốt hơn. Mặc dù một số người nói rằng phô mai kem cần phải ở nhiệt độ phòng như khi làm bánh phô mai, nhưng nó không phù hợp trong trường hợp này.

Bạn cần lớp kem tươi lạnh để giữ được hình dạng. Nếu bạn để ở nhiệt độ phòng,  nó có thể quá mềm để cho vào túi bắn kem. Vậy làm thế nào ? Mình luôn luôn sử dụng kem loại Philadelphia Cream Cheese vì khi đánh lên nó lạnh một cách hoàn hảo. Mình cũng đã thử các thương hiệu khác tuy nhiên chúng không tốt như loại này. 

Vài phút trôi qua, khi hỗn hợp  đã bông cứng, có chóp thẳng đứng, bạn sẽ có một lớp kem phủ tuyệt vời. Đó vừa là kem, vừa là sô cô la và không quá ngọt. Nó hoàn hảo để đặt lên các loại bánh bạn yêu thích như Cupcake hay bất cứ thứ gì khác.

Công thức làm kem phủ kem tươi vị Sô-cô-la

Thành phần

  • 3 muỗng canh (tablespoon) bột ca cao không đường
  • 1 1/2 cup Heavy whipping cream hoặc Heavy cream, lạnh
  • 1 gói kem phô mai (buttercream) (225 g), lạnh (Mình chỉ sử dụng loại Philadelphia Cream Cheese cho công thức này)
  • 1 cup đường trắng hoặc 3/4 cup nếu bạn thích nó ít ngọt
  • 1/8 muỗng cà phê (teaspoon) muối
  • 1 muỗng cà phê (teaspoon) chiết xuất vani

Hướng dẫn

  1. Trong một bát lớn, khuấy đều bột ca cao với một vài thìa kem (Heavy whipping cream hoặc Heavy cream) cho đến khi nó tạo thành một hỗn hợp sền sệt, nhuyễn. Đặt phần kem còn lại vào trong tủ lạnh để giữ lạnh trong khi bạn chuyển sang bước tiếp theo.
  2. Thêm kem phô mai lạnh vào bát cùng với hỗn hợp ca cao sệt và đánh đều bằng máy trộn điện đến khi nó mềm và bắt đầu hợp nhất với ca cao, mất khoảng 30 giây. Thêm đường, muối và vani, tiếp tục đánh cho đến khi chúng kết hợp hoàn toàn. Nhưng cũng đừng đánh quá nhiều ở bước này. Chỉ cần trộn cho đến khi chúng kết hợp hoàn toàn. Nếu bạn trộn nhiều quá, hỗn hợp sẽ trở nên quá lỏng. Không cần lo lắng về các hạt sạn đường sót lại. Khi bạn thêm kem, các tinh thể đường sẽ hòa tan.
  3. Từ từ rưới kem tươi chảy từ thành bát xuống trong khi vẫn tiếp tục đánh hỗn hợp. Điều này sẽ giúp giảm việc kem bị bắn tung tóe. Đánh cho đến khi hỗn hợp kết hợp hoàn toàn và tạo thành các chóp cứng, thẳng đứng (Stiff peak).
  4. Bạn có thể sử dụng ngay để làm kem phủ hoặc nhân bánh. Cất giữ phần kem thừa hay bất cứ thứ gì bạn đã phủ kem trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi làm kem phủ

– Sử dụng máy trộn đứng cũng được nhưng mình thích dùng máy trộn bằng tay khi làm theo công thức này hơn

– Đặt bát và dụng cụ đánh kem của bạn vào tủ lạnh trong 30 phút trước khi bạn sử dụng chúng.

– Bạn có thể sử dụng phương pháp làm trong một bát HOẶC phương pháp làm trong hai bát cho công thức này.

+ Nếu bạn sử dụng phương pháp một bát, hãy giữ kem trong tủ lạnh cho đến khi cần sử dụng.  Nếu có bất kỳ sự gián đoạn nào giữa việc đánh kem phô mai và đánh kem, hãy đặt bát chứa hỗn hợp kem phô mai trở lại tủ lạnh để giữ lạnh.

+ Nếu bạn sử dụng phương pháp hai bát (về cơ bản là đánh hỗn hợp kem phô mai trong một bát, còn đánh kem đến khi hình thành chóp cứng trong một bát khác, rồi trộn chúng lại với nhau và sau đó đánh cho chúng kết hợp với nhau hoàn toàn), trước tiên hãy đánh hỗn hợp kem phô mai của bạn, đặt nó trong tủ lạnh (hoặc tủ đông chỉ một vài phút) để giữ lạnh trong khi bạn đánh kem trong một cái bát khác.

– Khi bạn đánh kem, hãy bắt đầu ở tốc độ thấp cho đến khi kem bắt đầu đặc thì từ từ tăng tốc độ cho đến khi kem bông, chóp cứng hình thành. Nếu bạn chỉnh tốc độ cao ngay từ đầu, máy đánh kem có thể sinh ra ma sát và tạo nhiệt, hơi nóng sẽ làm tan chảy hoặc làm mềm chất béo có trong kem và phô mai.

– Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại ca cao không đường nào. Trong bài viết này mình đã sử dụng cacao Hershey’s.

– Mình thường sử dụng 3/4 cup đường khi làm kem sữa tươi theo phiên bản gốc (không phải sô cô la). Đối với phiên bản sô cô la, dường như cần đủ một cup đường  để cân bằng với ca cao. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nếm thử hỗn hợp kem phô mai với 3/4 cup đường, sau đó thêm nhiều hơn để điều chỉnh mức độ ngọt. Nhớ làm điều này trước khi thêm kem.

– Như bạn thấy, bạn chắc chắn có thể làm kem phủ từ loại kem sữa tươi này, nó chỉ mềm hơn một chút so với phiên bản không có sô cô la. Vì vậy bạn hãy làm nhanh chóng và giữ mọi thứ lạnh để có kết quả tốt nhất khi làm kem phủ. Nếu còn kem thừa, mình thường để chúng trong túi bắt kem và đặt vào túi Ziploc và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Kem phủ vẫn dùng tốt sau một ngày lưu trữ, tuy nhiên mình chỉ sử dụng nó để phủ lên những phần bánh dư như một loại topping. Mình sẽ không bao giờ dùng nó để phủ lên bánh Cupcake mà LUÔN phủ lên ngay khi nó được trộn xong.

– Nếu còn thừa những chiếc bánh đã phủ kem, mình sẽ cắt thành từng miếng riêng lẻ, bọc trong giấy sáp rồi đặt trong túi Ziploc cấp đông. Khi bạn muốn rã đông bánh mà không làm tan chảy lớp kem phủ hãy để nó rã đông trong tủ lạnh qua đêm, hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút, hoặc rất cẩn thận sử dụng lò vi sóng ở chế độ công suất 50%. 

– Nhiều độc giả đã hỏi về việc để kem phủ  này ở nhiệt độ phòng. Câu trả lời là  phụ thuộc vào độ nóng của nó. Khi mình sử dụng công thức này, mình luôn giữ bánh đã phủ kem/cupcakes  v.v … trong tủ lạnh cho đến khi phải mang chúng đi bất cứ đâu, nhưng khi ở ngoài hai giờ (trong điều hòa hoặc thời tiết mát mẻ) kem phủ vẫn giữ hình dạng tốt, mặc dù mình nghĩ rằng thời gian để tốt nhất lên đến một giờ. Dù sao thì mình cũng không muốn để bất cứ thứ gì dễ hỏng hơn hai giờ ở nhiệt độ phòng. Mình thực sự chỉ muốn lấy bánh ra khoảng 1/2 giờ hoặc tối đa một giờ trước khi dùng để bánh có thể mất đi độ lạnh của tủ lạnh và không quá đặc vì lạnh. 

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn: Ramona

Bạn có thể quan tâm