Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật – “phương thuốc của người bình dân”

An đăng lúc: 17:10 29/04/2021
Mơ muối lá tía tô được mệnh danh là “thuốc của người bình dân” và là món ăn đặc trưng của người Nhật Bản. Cách làm không quá khó mà mang lại rất nhiều công dụng. Tranh thủ lúc mơ đang còn mùa, các mẹ tranh thủ làm trữ để dùng dần quanh năm nhé
cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật

muối lá tía tô được mệnh danh là “thuốc của người bình dân” và là món ăn đặc trưng của người Nhật Bản. Cách làm không quá khó mà mang lại rất nhiều công dụng. Tranh thủ lúc mơ đang còn mùa, các mẹ làm trữ để dùng dần quanh năm nhé

Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật Bản
Món cơm ” mặt trời mọc” đặc trưng của Nhật Bản

Tác dụng của mơ muối

Mơ muối lá tía tô, đặc biệt là mơ muối 3 năm hay hơn nữa là mơ muối 7 năm rất tốt cho những người bị ho, có công dụng thải độc tố, hay chống say rượu.

“Mơ là một loại trái cây rất chua (cực âm) được phối hợp với muối biển, là vị cực dương. Vì thế hai vị ở hai thái cực hấp dẫn lẫn nhau. Sự kết hợp hai vị này đã đem lại kết quả quân bình kỳ diệu. Còn chiết xuất từ tía tô có hiệu quả tích cực trong việc điều trị hen suyễn. Các hoạt chất này có thể làm tăng khả năng lưu thông khí, cải thiện chức năng phổi, hỗ trợ điều trị hen suyễn.

Nếu cơ thể bạn quá nhiều axít, mơ muối sẽ nhanh chóng lập lại độ cân bằng pH. Nếu bạn bị cảm, sốt, hay cúm, mơ muối có thể giúp bạn bình phục trong một thời gian ngắn. Mỗi ngày một quả mơ muối có thể giúp gia đình bạn phòng ngừa ốm đau, và có thể phục hồi sức khoẻ khi bị ốm trong thời gian ngắn. Theo tục ngữ Nhật: “Một quả mơ muối mỗi ngày, bác sĩ sẽ không đến nhà”, đây cũng là 1 thành phần quan trọng cho những ai theo thực dưỡng Ohsawa.

Để làm món mơ muối lá tía tô kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Quả mơ: 1 kg ( Chọn quả mơ cứng cáp, mơ không bị dập hay bị sâu)
 • Muối thô: 100 Gram ( tỉ lệ 10 – 15% so với mơ
 • Lá tía tô: 200 – 300 Gram ( chỉ tính lá không tính cuống)
 • Rượu, hũ thuỷ tinh: Mua hũ thủy tinh ngâm rượu rất nhiều kích cỡ, giá tốt nhất tại đây: https://shp.ee/gnc8z8s

Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật:

Giai đoạn 1: Xử lí mơ

 • Mơ ngâm nước muối rồi rửa sách để ráo nước hoàn toàn, khều cuống mơ ra, sau đó nhúng qua rượu khử khuẩn.
Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật
Làm sạch quả mơ
 • Hũ thủy tinh rửa sạch tráng qua nước sôi để ráo. Sau khi hũ khô thì dùng rượu lau sạch lòng hũ lẫn nắp đậy.
 • Sau đó cứ xếp 1 lớp mơ đến 1 lớp muối đến hết. Kết thúc mình sẽ chèn vật nặng lên trên để trong mát 1 tuần.
Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật
Cứ một lớp mơ, một lớp muối các mẹ nhé!
Mơ sau khi ngâm cùng muối 1 tuần
Mơ sau khi ngâm muối 1 tuần sẽ xẹp xuống và tiết ra nước mơ

Xem thêm cách làm các món mứt tại đây

Giai đoạn 2: Xử lý lá tía tô

 • Chờ đúng 1 tuần sau chúng ta mới làm đến lá tía tô nhé. Lá tía tô ngắt lấy lá, bỏ cọng, đem ngâm nước muối rửa sạch, cũng để cho khô ráo hoàn toàn.
Xử lý lá tía tô
 • Lấy 1 nhúm muối vò với lá tía tô, lúc này mọi người cứ vò như giặt đồ, đừng sợ lá tía tô đau nhé. Vò cho ra hết nước luôn (cách này nhằm loại bỏ chất chát có trong lá tía tô).
Xử lý lá tía tô
 • Vắt lá tía tô cho sạch nước, đổ bỏ nước này nha, đừng tiếc giữ lại cho vô là hư luôn mẻ mơ muối luôn đó (Có nhiều bạn làm thì nói cho vô cũng không sao nhưng mình làm cho luôn vô thì màu thẫm mà bị nổi váng nữa)
Xử lý lá tía tô
200 Gram lá tía tô sau khi vò.
 • Lúc này hũ mơ đã tan hết muối và tiết ra nước mơ rồi. Chắt lấy nước mơ ra trộn đều với phần xác lá tía tô vừa làm, sau đó rải phần lá này lên trên lớp mơ và ngâm.

Giai đoạn 3: Phơi mơ muối lá tía tô và bảo quản

Ngâm mơ muối trong thời gian bao lâu?

Thời gian ngâm mơ muối lá tía tô từ 3 tháng đến 1 năm, mơ muối để càng lâu càng có giá trị, nhất là mơ muối 3 năm, mơ muối 7 năm.

Mơ muối sau khi ngâm cùng lá tía tô 1 ngày
Mơ sau khi ngâm với lá tía tô một ngày sẽ ngả màu đỏ.

Sau thời gian ngâm mơ chúng ta sẽ đem phơi nắng trong 3 ngày để quả mơ héo, có thể phơi lâu hơn để bảo quản được lâu. Mình dùng mẹt tre trải giấy nến để phơi mơ muối, khi phơi thường xuyên trở mặt mơ để mơ được khô đều.

Theo đúng cách làm của người Nhật thì họ sẽ ngâm muối từ 1 – 3 tháng, sau đó là đem đi phơi 3 nắng để mơ có độ giòn (mình thích ăn kiểu ướt ướt, dẻo dẻo nên ngâm 1 năm mới phơi).

Lá tía tô cũng đươc phơi nắng
Lá tía tô cũng được phơi riêng

Sau đó có 2 cách bảo quản mơ muối lá tía tô như sau:

 • 1 là bảo quản khô, bỏ mơ đã phơi vào bình thủy tinh hoặc bình gốm cất giữ. Thời gian cất giữ lâu hay mau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng muối, mơ phơi kỹ hay không, có được tiệt trùng tốt chưa… Có người cất trữ được 10 năm bằng phương pháp này.
 • là bảo quản ướt, tức là cho mơ đã phơi vào dấm mơ và ngâm tiếp. Đối với cách này thì sau thời gian 3 năm mơ sẽ ko được ngon nữa vì phần thịt mơ muối ngâm nước sẽ bị rã.

Thành phẩm sau quá trình dài làm mơ muối lá tía tô chúng ta sẽ thu được:

 • Dấm mơ: Dùng trộn salat (vì dấm mơ có khá nhiều muối nên khi trộn không nên thêm muối nữa), nấu ăn hoặc có thể dùng muối dưa.
 • Mơ muối: ăn chung với cháo, pha nước… điều trị các loại bệnh.
 • Lá tía tô muối: pha trà, hoặc ngậm khi đau họng, ăn chung với cơm cũng được. Mình cực khoái nhấp nháp lá này, chua chua thơm lắm!

Cuối cùng, mình muốn gửi đến các bạn một lưu ý nhỏ: Mọi vật dụng mọi người nên rửa, tiệt trùng kỹ càng để tránh mơ bị hư nhé. Cả năm trời mới được mẻ mơ muối lá tía tô mà bị hỏng do khâu tiệt trùng thì phí công lắm!

Cách làm món mơ muối lá tía tô kiểu Nhật
Thành phẩm là món “cơm mặt trời mọc”, mơ muối, lá tía tô và dấm mơ

Wikilady cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị Hoàng Trang!

An An

Bạn có thể quan tâm