Cách làm siro dâu tằm và mứt dâu tằm cực ngon, đơn giản

An đăng lúc: 20:08 15/04/2021
Từ giữa tháng 3 sang tháng 4 chính là lúc dâu tằm vào mùa chín rộ. Mùa nào thức nấy, các chị em nhanh tay bỏ túi cách làm siro và mứt dâu tằm ngon và lành nhé. Công thức dưới đây được chia sẻ bởi Khuất Thị Kiều Vân.
Mứt dâu tằm siro dâu tằm

Từ giữa tháng 3 sang tháng 4 chính là lúc dâu tằm vào mùa chín rộ. Mùa nào thức nấy, các chị em nhanh tay bỏ túi cách làm siro và mứt dâu tằm ngon và lành nhé. Công thức dưới đây được chia sẻ bởi Khuất Thị Kiều Vân. Chị cũng là giảng viên nữ công gia chánh rất được yêu thích tại WikiLady.

Món siro dâu tằm này rất đơn giản nhưng có rất nhiều công dụng, vừa giải nhiệt mùa hè vừa tốt cho sức khỏe.

Dâu tằm mua về, bạn rửa sạch 3 đến 4 nước, ngâm nước muối loãng và rửa lại bằng nước sôi nguội. Ở khâu này, bạn nhớ bỏ quả dập nát, cẩn thận hơn thì nhặt bỏ cuống để dâu được sạch sẽ và không nổi váng hay còn sạn sau khi ngâm nhé.

Để làm siro và mứt dâu tằm, mình thường áp dụng tỷ lệ 3kg dâu tằm với 1kg đường. Bạn nào thích ngọt thì cho 1.5kg đường. Sau đó, bạn ngâm khoảng 1 tiếng, thỉnh thoảng xóc lên cho đường mau tan rồi bật bếp đun.

Mình thấy một số công thức hướng dẫn ngâm dâu tằm vài ngày mới chiết nước dâu. Tuy nhiên, làm cách đó các bạn dễ gặp rủi ro vì nếu dâu chưa sạch, hoặc lọ chưa sạch dâu dễ bị lên men rượu, mẻ siro và mứt của bạn sẽ không đạt. Vì thế nên mình thường ngâm đường tan rồi đun luôn. Khi ấy, dâu tằm còn tươi cho ra màu siro rất đẹp.

Khuất Thị Kiều Vân

Dâu tằm và đường sôi 10 phút cho thêm chút muối tinh. Lúc này bạn nào muốn lấy siro dâu tằm có thể thu hoạch được. Phần quả dâu và nước còn lại đun lửa nhỏ thêm 50-60 phút nữa. Lấy thìa gỗ dằm cho quả dâu tằm nát ra hoặc các bạn để nguội rồi dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay dâu tằm nát. Cẩn thận hơn nữa, bạn cho dâu tằm đã xay vào chảo chống dính đun lại, cho thêm nước cốt 1 quả chanh cho mứt dâu tằm kết dính tốt hơn.

Một số công thức có cho thêm mạch nha vào mứt để cho mứt kết dính, tùy các bạn, có thể cho thêm 1 thìa cafe mạch nha, còn mình thì không cho.

Để mứt và siro dâu tằm nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh khô sạch. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Siro dâu tằm dùng giải khát, làm kẹo dẻo hoặc làm bánh thạch. Mứt dâu tằm phết bánh mỳ, ăn với sữa chua hoặc làm bánh gato hoa quả cực ngon.

>> Bí kíp làm bánh thạch rau câu “truyền thần” đẹp mà không cần biết vẽ


Một số hình ảnh các món bánh cô Khuất Thị Kiều Vân sử dụng siro dâu tằm cho ra màu sắc đẹp mắt cùng với vị ngon và lành:

Bánh thạch rau câu 3D với phần đế được tạo màu và vị từ siro dâu tằm.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm