Cách làm thịt ba chỉ muối kiểu Trung Hoa ngon xuýt xoa

Quỳnh Mai đăng lúc: 18:49 18/05/2019
Thịt ba chỉ muối là một món ăn truyền thống của người Trung Hoa đáp ứng đủ các tiêu chí tiện lợi, rất ngon và đặc biệt là bảo quản được trong thời gian dài.

 

Với công thức này, bên cạnh những thức ăn ngon quen thuộc, bạn có thể thêm vào thực đơn một món ăn lạ miệng cho cả gia đình.

thịt ba chỉ muối 1

Chuẩn bị tất cả các loại thức ăn muối sẵn là một nhiệm vụ khá vất vả cho những người nội trợ Trung Hoa. Món thịt heo ướp muối và thịt xông khói đã trở thành truyền thống gia đình lâu dài tại nơi đây.

Mỗi năm, vào khoảng nửa tháng trước Đông chí, người Trung Hoa bắt đầu chuẩn bị thức ăn cho năm mới. Trong rất nhiều những món ăn ngày xuân khác nhau, thịt heo muối là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Tùy từng khu vực mà phương pháp làm món ăn này cũng khác nhau. Tại Quảng Đông, thịt ba chỉ sẽ được phơi khô bằng gió sau khi ướp trong hỗn hợp nước tương. Tại khu vực miền Trung như Hồ Bắc và Hồ Nam, mọi người thường chỉ ướp với muối trước khi hong khô. Ở miền Tây thì sau khi ướp với muối và phơi khô trong gió, mọi người sẽ xông khói. Phương pháp xông khói truyền thống đã không còn phổ biến nhiều dạo gần đây vì vấn đề sức khỏe.

Vào những ngày lạnh, làm món thịt heo muối khá dễ. Nếu bạn ghét gió trời mùa đông vì gió làm da mặt bạn khô rát, bạn có thể cảm thấy vui vẻ hơn khi thưởng thức món thịt heo muối ngon lành này.

thịt ba chỉ muối 2

Nguyên liệu

 • 450g thịt ba chỉ (cắt thành dải dài 4cm)
 • 1 cốc (cup) hắc xì dầu (dark soy sauce)
 • 1/3 cốc (cup) rượu gạo Thiệu Hưng (Shaoxing rice wine)
 • 1/2 cốc (cup) nước tương
 • 1 nhánh gừng (thái lát)
 • 2 lá nguyệt quế (bay leaf)
 • 2 hoa hồi
 • 1 muỗng cà phê (teaspoon) tiêu Tứ Xuyên
 • 1 muỗng canh (tablespoon) đường
 • 1 thanh quế nhỏ
 • 2 muỗng canh (tablespoon) rượu Baijiu

Các bước thực hiện

Bước 1: Trong một cái nồi nhỏ, cho rượu, nước tương, gừng, lá nguyệt quế, hoa hồi, tiêu Tứ Xuyên, đường và quế vào. Đun sôi và để sôi lăn tăn khoảng 2-3 phút. Bắc xuống và để nguội hoàn toàn.

thịt ba chỉ muối bước 1

Bước 2: Trong khi chờ hỗn hợp tương nguội, thái thịt ba chỉ thành từng dải dài mỏng và rửa thật sạch. Sau đó, dùng giấy thấm khô nước. Miếng thịt phải càng khô càng tốt vì nước còn dư lại sẽ làm thịt bị hỏng. Cho thịt vào túi kín. Nếu bạn dùng lọ có nắp đậy, phải để sốt ướp ngập miếng ba chỉ, nếu không sẽ phải lắc lọ lên mỗi ngày.

thịt ba chỉ muối bước 2

Bước 3: Khi hỗn hợp tương đã nguội hoàn toàn, cho rượu Baijiu vào quấy đều. Cho sốt vào túi đựng thịt để ướp khoảng 3 ngày.

thịt ba chỉ muối bước 3

Bước 4: Chuẩn bị dây vải và một cái kéo, quấn dây quanh kéo và xiên qua miếng thịt (cách đầu dải thịt khoảng 1/3). Treo lên để phơi trong 5-7 ngày.

thịt ba chỉ muối bước 4

Sau 5-7 ngày phơi, bên ngoài sẽ trở nên hơi cứng và bên trong thì mềm và trắng.

thịt ba chỉ muối bước 5

Cách bảo quản

Để trong túi kín và cất trong ngăn đông, có thể để tới 1 tháng.

thịt ba chỉ muối 3

Cách chế biến

Cách chế biến thịt ba chỉ muối phổ biến nhất là hấp cùng với cơm (nếu bạn có niêu đất, bạn có thể làm món cơm niêu với thịt muối). Sau khi hấp, thịt heo sẽ trở nên trong hơn. Bạn cũng có thể xào lên như thịt heo bình thường hoặc làm món xôi cuộn lá sen.

thịt ba chỉ muối 4
thịt ba chỉ muối 5

Vào mùa đông tới hãy thử ngay cách làm thịt ba chỉ muối kiểu Trung Hoa nhé!

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả công thức: Elaine | China Sichuan Food

Ảnh: China Sichuan Food

Bạn có thể quan tâm