Cách trang trí bánh kem đẹp xinh chỉ với nĩa, dao chà láng…ngạc nhiên chưa?

Quỳnh Mai đăng lúc: 08:44 24/06/2019
Phương pháp vẽ tranh sơn dầu trên vải canvas hay gỗ bằng dao vẽ (palette knife) là một hình thức hội hoạ truyền thống. Bài viết này sẽ trình bày cách trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng lấy cảm hứng từ phương thức nghệ thuật ấy.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cốt bánh đường kính 6 inch (15cm) đã phủ kem
  • Khoảng 6 cốc (cup) kem bơ kiểu Mỹ
  • Màu thực phẩm đen, xanh lá, đỏ, cam và vàng
  • Dụng cụ chà láng hay cây chà láng thẳng loại lớn
  • Nĩa
  • Cây chà láng gấp khúc
  • Cây chà láng thẳng loại nhỏ

Các bước thực hiện

Chuẩn bị lớp kem phủ

Cho một vài giọt màu thực phẩm đen vào kem bơ. Trộn một chút để màu hoà vào kem nhưng vẫn để lại một vài vệt trắng. Phủ lên bánh rồi chà láng mặt và thành bánh bằng cây chà láng lớn hay dụng cụ chà láng đến khi phẳng mịn. Phần kem bơ còn dư lại dùng để vẽ hoa và lá.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 5

Vẽ phần nền

Đặt mặt cong của nĩa vào đế bánh, chỉ cần để nĩa chạm vào kem bơ, không quá sâu đến mức nĩa chạm vào cốt bánh. Kéo nĩa dọc lên khoảng 1 inch (2,5cm) rồi lấy ra. Quay nĩa ngang, vẽ 1 đường ngang từ trái qua phải ở phía trên đường dọc vừa vẽ. Độ dài đường vẽ này sẽ bằng bề rộng của đường vẽ đầu tiên. Lặp lại đến hết chiều cao bánh. Bắt đầu hàng vẽ thứ hai với đường ngang đầu tiên dưới đế bánh. Lặp lại đến hết thành bánh.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 6
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 7
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 8

Vẽ cây và cỏ

Bước 1: Cho một ít kem bơ màu xám còn dư lại vào bát. Nhỏ vào một vài giọt màu thực phẩm xanh. Trộn màu nhưng không để hoà quyện hết như cách làm với màu xám ở bước đầu.

Bước 2: Bắt đầu ở đế bánh, dùng mũi cây chà láng gấp khúc đầu nhỏ vẽ một đường “rãnh” như nhánh cây lên kem bơ. Giống như vẽ bằng nĩa ở trên, chỉ để mũi cây chà láng chạm vào kem bơ, không quá sâu đến mức chạm vào cốt bánh. Số đường vẽ tuỳ vào sở thích của bạn. Làm sạch cây chà láng giữa mỗi lần vẽ.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 9
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 10

Bước 3: Nhúng mũi cây chà láng vào kem bơ màu xanh. Quết lên một lượng kem, sau đó dùng ngón tay đã rửa sạch “sửa” lại phần kem bơ đã quết lên cho tròn hơn. Đây là một bước nhỏ nhưng quan trọng trong quá trình. Khi bạn lấy một miếng kem bơ ra từ bát, phần kem sẽ tự nhiên có một chút lộn xộn. Làm mịn tròn phần kem bơ giúp cho các đường vẽ của bạn sắc nét, sạch sẽ và tròn. Phết lên tất cả đường “rãnh” bạn đã vẽ với kem bơ xanh. Phết lên càng nhiều càng tốt để tạo hình dạng và màu sắc mà bạn thích.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 11
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 12
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 13

Bước 4: Khi đã hoàn thành xong cành cây, vẽ lá cây bằng kem bơ xanh bắt đầu từ đế bánh. Không cần phải làm “rãnh” trước cho những đường vẽ lá nhỏ này.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 14
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 15

Bước 5: Cho bánh vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng, đủ để kem bơ cứng lại trước khi bạn vẽ hoa.

Vẽ hoa

Bước 1: Cho 1 cốc (cup) kem bơ màu xám còn dư lại vào bát. Nhỏ vào một vài giọt màu thực phẩm đỏ và cam, thêm 1 giọt màu đen. Trộn đều nhưng không để hoà quyện hết. Dùng cây chà láng nhỏ lấy lên một ít kem bơ (khoảng 1 quả nho). Dùng tay “sửa” kem bơ trên đầu cây chà láng cho mịn.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 16

Bước 2: Nhẹ nhàng phết kem lên bánh, ấn cây chà láng xuống rồi kéo ra.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 17
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 18
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 19

Bước 3: Lau sạch cây chà láng, lấy thêm một ít kem bơ, “sửa” kem bơ cho mịn. Vẽ cánh hoa thứ hai bên cạnh cánh đầu tiên. Nhẹ nhàng phết kem lên bánh, ấn cây chà láng xuống rồi kéo ra, chồng lên đuôi cánh hoa đầu một chút.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 20
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 21
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 22

Bước 4: Lau sạch cây chà láng rồi lặp lại 3 – 4 lần đến khi tạo thành 1 bông hoa.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 23

Bước 5: Lặp lại để vẽ những bông hoa khác. Không cần phải quá gọn gàng hay chính xác đâu. Nếu như kem bơ quá mềm ở bất kì thời điểm nào, cho bánh vào trong tủ lạnh một vài phút.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 24

Bước 6: Cho một vài muỗng canh (tablespoon) kem bơ xám vào bát. Nhỏ một vài giọt màu thực phẩm đen vào và trộn đến khi hoà quyện. Dùng dao chà láng đầu nhọn lấy một ít kem bơ (cỡ nhỏ hơn một hạt đậu) và vẽ vào chính giữa hoa. Lặp lại đến hết hoa.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 25
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 26

Bước 7: Nhỏ một vài giọt màu thực phẩm vàng vào kem bơ xám còn lại và trộn vừa phải, không để hoà quyện hết. Dùng dao chà láng đầu nhọn lấy một ít kem bơ (cỡ nhỏ hơn một hạt đậu) và vẽ đè lên phần chính giữa hoa màu đen. Lặp lại đến hết hoa.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 27
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 28

Và chúng ta đã hoàn thành chiếc bánh xinh đẹp rồi!

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 29
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 30
trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 2

Trong bài viết này, mình sẽ thực hiện cách trang trí bánh chỉ với những dụng cụ cơ bản trong bộ đồ dùng làm bánh của bạn – nĩa, cây chà láng thẳng và cây chà láng gấp khúc. Đặc điểm của cách trang trí này là những đường vẽ ngẫu nhiên, tự do hoà vào nhau có trật tự.

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 3

Nên dùng loại kem bơ nào để trang trí bánh theo phương pháp này?

Thực tế là bạn có thể dùng bất kì loại nào. Sau khi thử nghiệm với kem bơ Thuỵ Sĩ và kem bơ kiểu Mỹ, mình thấy rằng cả hai đều tạo hình rất đẹp, nhưng độ sắc nét khác nhau.

Kem bơ Thuỵ Sĩ sẽ lên màu tốt và mịn hơn, nhưng dễ chảy và trở nên khó xử lí hơn. Màu cũng mờ hơn khi kem bị chảy ra. Và mình nhận thấy kem bơ Thuỵ Sĩ sẽ hợp với màu pastel hơn. Tùy bạn lựa chọn loại kem bơ trang trí cho phong cách này, miễn là bạn thấy ưng ý nhé!

trang trí bánh kem bằng nĩa và cây chà láng 4

Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả công thức: The Cake Blog

Bạn có thể quan tâm