Cách tự làm xà phòng tại nhà

Quỳnh Mai đăng lúc: 10:07 20/06/2019
Tự tay làm xà phòng là một cách đơn giản và hiệu quả để tạo ra nét khác biệt cho căn phòng tắm của bạn. Nếu như bạn có làn da nhạy cảm và muốn biết chính xác trong xà phòng mình dùng có những thành phần gì, hay bạn muốn mang đến cho những người khách ghé thăm nhà cảm giác như đang ở trong một khách sạn đặc biệt thì tự tay làm xà phòng là một cách đơn giản, nhanh chóng và rất đáng để thử nghiệm.

Bạn có thể mua một bộ dụng cụ để làm xà phòng hoặc mua riêng lẻ từng thứ một. Những cửa hàng bán dụng cụ làm đồ thủ công thường sẽ có một vài nguyên liệu cho bạn lựa chọn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên lên trên mạng tìm một cửa hàng cung cấp đồ để làm xà phòng.

tự làm xà bông 2

Nguyên liệu

  • Phôi xà phòng
  • Khuôn để làm xà phòng
  • Dầu hương liệu hoặc tinh dầu thiên nhiên (tuỳ chọn)
  • Chất tạo màu (tuỳ chọn)
  • Các loại hạt (tuỳ chọn)

Dụng cụ

  • Bát thuỷ tinh hoặc cốc đong bằng thuỷ tinh
  • Lò vi sóng
  • Que để khuấy
  • Cân điện tử nhỏ (tuỳ chọn)

Các bước thực hiện

tự làm xà bông bước 1

Bước 1: Tính toán lượng phôi xà phòng cần dùng tuỳ vào khuôn bạn dùng. Đa số phôi xà phòng đều ở dạng khối và dễ cắt bằng dao.

tự làm xà bông bước 2

Bước 2: Cho viên phôi xà phòng vào cốc đong bằng thuỷ tinh rồi cho vào lò vi sóng. Quay ở chế độ nhiệt cao khoảng 20 giây, kiểm tra giữa mỗi lần quay để xem phôi đã tan ra chưa. Làm chảy càng nhiều phôi thì cần càng nhiều thời gian.

tự làm xà bông bước 3

Bước 3: Lấy phôi xà phòng đã tan ra khỏi lò vi sóng và để nguội một chút.

tự làm xà bông bước 4a

Bước 4: Cho màu và tinh dầu vào khuấy đến khi hoà quyện.

tự làm xà bông bước 4b

Bước 5: Rót vào khuôn làm xà phòng. Bạn có thể mua một cái khuôn hoặc dùng bất kì dụng cụ nào có sẵn tại nhà như hộp sữa chua đã dùng hoặc khuôn làm kẹo.

tự làm xà bông bước 5a

Nếu như bạn thấy có bong bóng nổi lên trên bề mặt, bạn có thể xịt cồn isopropyl vào để loại bỏ.

tự làm xà bông bước 5b

Bước 6: Nếu như bạn muốn xà phòng có nhiều lớp màu, lặp lại các bước từ 1 – 4 và đổi màu mỗi lần làm.

tự làm xà bông bước 6

Sau đó, từ từ đổ lớp màu tiếp theo vào khuôn. Để tránh việc hai lớp màu bị hoà vào nhau, bạn hãy chờ lớp đầu tiên đóng màng trước khi đổ lớp thứ hai vào.

tự làm xà bông bước 6b

Bước 7: Để xà phòng đông lại hoàn toàn trước khi lấy ra khỏi khuôn. Mình thích để xà phòng đông trong 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm.

tự làm xà bông bước 7

Bước 8: Lấy ra bằng cách ấn vào thành khuôn. Xà phòng sẽ bắt đầu rời ra từ bên cạnh, sau đó bạn có thể lấy ra từ góc khuôn.

tự làm xà bông bước 8

Cẩn thận giữ lấy phần xà phòng đã rời ra và lấy ra khỏi khuôn hoàn toàn.

tự làm xà bông bước 9

Bạn có thể làm nhiều loại xà phòng với đủ loại màu, màu trắng hoặc trong suốt, thêm đồ trang trí vào khuôn, cho thêm hạt vào để tẩy tế bào chết hoặc thử nhiều loại mùi hương với các loại tinh dầu. Một vài hạt tẩy tế bào chết phổ biến bạn có thể thêm vào xà phòng là hạt nam việt quất (cranberry seeds), hạt nhỏ nghiền, hạt bí đỏ xay, hạt dâu tây và vỏ hạt óc chó.

tự làm xà bông 3

Để thêm hạt vào xà phòng, bạn chỉ cần cho chúng vào phôi xà phòng đã thêm màu và tinh dầu thơm. Khuấy đều đến khi hoà quyện.

tự làm xà bông 4

Đổ phôi xà phòng đã tan cùng với hạt vào khuôn.

tự làm xà bông 5

Vậy là bạn đã có được xà phòng rửa tay với những hạt tẩy tế bào chết tự nhiên.

tự làm xà bông 6

Đồ trang trí là những thứ được thiết kế ra để bạn cho thêm vào khuôn xà phòng cùng với phôi xà phòng đã tan. Bạn có thể mua những thứ đã làm sẵn (như hình cây kem tí hon, trái tim, ngôi sao,…) hoặc đơn giản là cắt nhỏ khối phôi xà phòng thành nhiều hình dạng.

tự làm xà bông 7

Sau khi lấy xà phòng ra khỏi khuôn, gói trong màng bọc nilon đến khi sử dụng, đặc biệt là với xà phòng có thêm tinh dầu thơm.

tự làm xà bông 8
tự làm xà bông 9

Chúc các bạn có trải nghiệm thật vui vẻ với những bánh xà phòng xinh xắn nhé!

Biên dịch: Quỳnh Mai

Tác giả:  Ashley Poskin | apartment therapy

Tham khảo nguyên liệu dụng cụ làm xà phòng tại nhà:

Bạn có thể quan tâm