Cạn tình nghĩa với chồng vũ phu, tôi ngã vào vòng tay người cũ

Khánh đăng lúc: 21:21 04/09/2019
Tôi 35 tuổi, đã có gia đình, con gái tôi năm nay 10 tuổi, con trai 4 tuổi. Hôn nhân của vợ chồng tôi không hạnh phúc.

Suốt 10 năm làm vợ Trung, tôi chưa có một ngày hạnh phúc trọn vẹn. Lỗi là do tôi quá vội vàng đặt niềm tin vào Trung, để rồi sau này phải hối hận. Chúng tôi quen, yêu nhau trong thời gian rất ngắn, chỉ chừng 1 tháng.

Nửa năm sau, chúng tôi nên duyên vợ chồng. Sở dĩ tôi quyết định nhanh như vậy là vì, tôi muốn quên đi hình bóng của người cũ. Tôi và người ấy yêu nhau 5 năm trời, mối tình rất sâu đậm. Nhưng không hiểu vì sao anh bỏ tôi đi mà không  một lời giải thích rõ ràng.

Sau ngày cưới được thời gian ngắn, Trung lộ rõ là người ham chơi, lười làm. Tất cả mọi việc anh đều ỷ lại vào bố mẹ và giao hết cho vợ. Rồi khi công việc không được như ý muốn, thay vì cố gắng, Trung xin nghỉ hẳn việc. “Nhàn cư vi bất thiện”, anh lao vào cờ bạc, lô đề.

Và vì không có việc làm nên hễ cần tiền, hoặc anh ngửa tay xin bố mẹ hoặc ép tôi phải đưa. Của cải trong gia đình cứ dần đội nón ra đi. Chỉ đến khi tôi sinh con gái đầu lòng, anh mới tu chí và đi làm. Nhưng oái oăm thay, cũng từ đây, anh bắt đầu có “sở thích” đánh vợ. Hễ thấy tôi làm gì không vừa ý, hay khi tôi lên tiếng khuyên giải anh đừng la cà, uống rượu là nhận ngay cái tát hằn 5 ngón tay trên mặt.

Nhiều lần bị chồng đánh đến mức tím mặt, tôi đã định buông. Nhưng mỗi khi xuất hiện ý nghĩ đó, bố mẹ chồng lại động viên, an ủi tôi rất nhiều. Quả thực, có lẽ tôi duy trì cuộc hôn nhân này đến được ngày hôm nay một phần vì con, một phần vì tiếc có bố mẹ chồng hiền lành. Họ rất thương và bênh vực tôi. Thậm chí đôi lần, bố mẹ chồng còn dọa sẽ từ mặt Trung nếu như anh tiếp tục tái diễn cảnh bạo hành.

Cho tới cách đây hơn 1 năm, khi cả bố mẹ chồng tôi đều về nơi chín suối thì cuộc sống của mẹ con tôi ngày càng tối tăm hơn. Chồng tôi đánh vợ như cơm bữa. Mà không chỉ bạo hành tôi, anh còn đánh con đến mức ù tai, tím mặt. Quá sợ hãi, chán nản, tôi đã ôm con về nhà ngoại.

Chúng tôi sống ly thân khoảng nửa năm thì anh sang năm nỉ, hứa hẹn đủ điều để đón tôi về. Nghĩ anh đã xuống nước và con cũng cần có cha, tôi nén lòng về ở với chồng. Đáng tiếc vì tình cảm đã cạn, chúng tôi thật sự không thể tìm được tiếng nói chung, có khi cả ngày chẳng nói với nhau một câu.

Rồi một lần vô tình lướt mạng Facebook, tôi tìm được nick của người yêu cũ. Chúng tôi chat tâm sự với nhau, hỏi chuyện mới biết, anh chưa lập gia đình. Người ấy hiện sống ở TP.HCM. Ngay sau khi trò chuyện với nhau ít ngày, anh đã bay ra Hà Nội tìm tôi. Nghe tôi tâm sự về chuyện gia đình, anh tỏ ra xót xa. Anh nói xin lỗi và giải thích lý do vì sao ngày xưa bỏ đi mà không nói với tôi lời nào.

Hôm đó, tôi và anh ngồi rất lâu bên nhau. Rồi chuyện gì đến cũng đến, hôm sau tôi đã ngã vào vòng tay người đàn ông đó. Những ngày tiếp theo, trong khi chồng tôi vẫn chìm trong hơi men thì tôi say mê với tình cũ. Chúng tôi không thề thốt, hứa hẹn gì mà chỉ lẳng lặng bên nhau như vậy.

Được khoảng 4 ngày, tình cũ phải bay vào Nam làm việc. Tôi hụt hẫng và trở về với cuộc sống thực tại. Chồng tôi không còn bạo hành tôi nữa, nhưng lòng tôi đã hết tình cảm thực sự với anh. Tôi sống với chồng hiện tại chỉ vì thương các con.

Mới hai hôm trước thôi, người yêu cũ lại ra tìm tôi. Lần này anh khiến tôi thật sự rất bất ngờ, anh nói anh không thể quên được tôi và muốn quay lại với tôi! Anh bảo, anh sẽ nói với bố mẹ và chờ tôi giải quyết mọi chuyện với chồng.

Lời đề nghị của anh khiến bối rối và không biết nên tính thế nào. Bỏ chồng theo anh, có phải tôi làm chuyện “thả mồi bắt bóng”? Là một bà mẹ đang nuôi con nhỏ, liệu tôi có bị gia đình anh xem thường và liệu có tìm được hạnh phúc trong cuộc hôn nhân mới? Còn nếu cố giữ gia đình, hôn nhân hiện tại của tôi sẽ về đâu khi vợ chồng đã chẳng còn muốn nhìn mặt nhau?

Mai Giang (Hoài Đức, Hà Nội)

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Mai Giang thân mến, rất cảm ơn bạn đã chia sẻ tâm sự với chúng tôi. Câu chuyện của bạn khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Cả bạn, chồng bạn và anh người yêu cũ kia đều đã đi sai đường để đến hôm nay phải hối tiếc. Bây giờ chúng ta chỉ còn cách gỡ rối cho từng mối quan hệ, để từ đó bạn suy nghĩ xem nên chọn phương án nào là tốt nhất.

Theo như thư bạn viết, vợ chồng bạn từng ly thân gần nửa năm, cho thấy mâu thuẫn trong cuộc sống chung không hề nhỏ. Với nửa năm ấy, hai bạn đã có thời gian một mình tỉnh táo đánh giá lại quan hệ vợ chồng. Khi vợ chồng bạn chấp nhận quay về với nhau, xem như đã cho nhau thêm một cơ hội cứu vãn. Tuy nhiên, thực tế là hai bạn đều không giải tỏa được những vướng mắc trong lòng, không tìm thấy giải pháp hàn gắn và tiếng nói chung để bước tiếp bên nhau. Vì thế, tình cảm mới cạn kiệt, sống chung một mái nhà nhưng lại như hai người xa lạ. Bạn cũng tự nhận thấy mình đã cạn nghĩ khi kết hôn, không tìm hiểu, cũng chẳng cần có tình yêu.

Hậu quả hôm nay chính là cái giá phải trả cho sự vội vàng đó. Một bài học cay đắng mà bạn nhất định không được quên. Tình yêu và hạnh phúc là những thứ không thể bắt chụp nhất thời, mà phải có nền tảng là sự hiểu biết, tin cậy, yêu thương; tất cả cần được vun đắp từng ngày, từng bước bằng tấm lòng và nhiều nỗ lực. Một khi hôn nhân đã đi vào ngõ cụt, vô phương cứu vãn, chỉ còn cách duy nhất là phá vỡ nó đi, giải thoát cho những người trong cuộc. Bạn nên xác định rõ như thế để sớm buông tay, đừng tính toán lấp lửng chuyện “buông – bắt” và tìm hướng thoát khỏi đường cụt.

Khi đã là người phụ nữ tự do, bạn cũng còn cần thêm thời gian để bình tâm lại. Bài học từ sự vội vàng vẫn còn nguyên đó. Đừng đặt quá nhiều hy vọng vào “cái kết có hậu” rằng tức thì người cũ sẽ đón mình về làm vợ, sẽ nhanh chóng đem hạnh phúc đặt sẵn dưới chân mình. Khi còn ngoài tầm tay anh ta, bạn có giá trị khác; nhưng khi bạn đã nằm gọn trong tay anh ta, giá trị cũng tức thì đổi khác. Lúc đó, anh ấy sẽ “cân đo đong đếm” kỹ lưỡng hơn, không còn cật lực vồ vập, “chào mời” bằng mọi giá như khi còn chưa nắm giữ được bạn. Vì thế, bạn phải nhận thức rõ hoàn cảnh để giữ cho được “giá” của mình, đừng bám chặt vào anh ta, cứ vờ hờ hững xem như hai người còn cần tìm hiểu lại về nhau.

“Là một bà mẹ đang nuôi con nhỏ” nỗi lo có thể bị “xem thường” của bạn là rất thực. Cần đo lường lại tình cảm thật của anh ta, thậm chí nếu cần, có thể tìm cách thử thách lại. Đồng thời, nên xem xét kỹ biểu hiện của gia đình anh ta, đừng sớm tin vào vài lời giao đãi đầu môi. Hãy nhìn bao quát mọi mặt, dự trù cả chuyện sắp xếp cuộc sống chung sau này thế nào cho yên ấm… Đã làm lại thì mọi sự chuẩn bị đều không thừa, nếu bạn không muốn lỡ làng thêm lần nữa.

Chúc bạn sáng suốt! Thân mến!

Bạn có thể quan tâm