Cao động vật ngâm mật ong – bí quyết sống khỏe và sinh quý tử của cụ ông 96 tuổi

Khánh đăng lúc: 11:15 17/09/2019
Cụ ông sinh “quý tử” ở tuổi 90 Trong ngôi nhà nhỏ dưới dốc Truông Dong, ông Trần Văn Ký (96 tuổi, trú tại khối 1, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) – tên thường gọi là Thuận đang sống vui vầy bên người vợ trẻ và cậu con trai 6 tuổi…

Cụ ông sinh “quý tử” ở tuổi 90

Trong ngôi nhà nhỏ dưới dốc Truông Dong, ông Trần Văn Ký (96 tuổi, trú tại khối 1, thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) – tên thường gọi là Thuận đang sống vui vầy bên người vợ trẻ và cậu con trai 6 tuổi của mình. Ông Thuận là con thứ trong gia đình đông con ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Năm 30 tuổi, ông Thuận nên duyên vợ chồng với cô gái cùng làng. Năm 1962, ông Thuận theo gia đình đi làm kinh tế mới ở vùng đất Tân Kỳ và định cư ở đó cho đến nay. Cuộc sống gia đình hạnh phúc đầm ấm, đến năm 2004, vợ ông Thuận qua đời, khi đó ông tròn 87 tuổi.

Mất đi người bạn đời, ông Thuận thực sự cảm thấy trống vắng. Thời gian đầu, ông Thuận bằng lòng sống cùng con cháu mà không bao giờ nghĩ mình sẽ đi thêm bước nữa. Gia đình làm nghề nấu cao động vật nên ông Thuận thường xuyên đi thu mua xương ở các vùng lân cận. Một lần, ông vào xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ mua xương đã gặp chị Nguyễn Thị Nhung (45 tuổi) – một người phụ nữ lỡ dở một lần đò. Chị Nhung vốn là người phụ nữ đảm đang, hiền lành nhưng lấy phải người chồng nghiện ngập. Nhiều lần khuyên ngăn chồng không được, chị Nhung đã ly hôn chồng và một mình vất vả lặn lội khắp nơi kiếm gạo nuôi con.

Nghe câu chuyện về cuộc đời chị Nhung, ông Thuận cảm thông và muốn che chở, chia sẻ với người phụ nữ này. Dù vậy, để “chinh phục” được chị Nhung, ông Thuận cũng tốn không ít thời gian. Biết ông Thuận thương mình nhưng sự chênh lệch về tuổi tác giữa hai người khiến chị Nhung e ngại, sợ làng xóm sẽ dị nghị, bàn ra tán vào gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng. Hiểu được suy nghĩ của chị Nhung, ông Thuận thủ thỉ, ân cần yêu thương, hứa hẹn sẽ chăm sóc mẹ con chị hết lòng.

Dù thuyết phục được chị Nhung mở lòng đón nhận tình cảm của mình, nhưng “cửa ải” cuối cùng ông Thuận phải vượt qua chính là những người con của mình. Ban đầu, mấy người con nhất quyết không đồng ý vì họ cho rằng chị Nhung còn trẻ, trong khi cha đã bước vào tuổi xế chiều. Việc chị Nhung đồng ý lấy cha mình chỉ nhằm mục đích “đào mỏ” mà thôi. Người cha này lý giải với các con rằng, “con chăm cha không bằng bà chăm ông” nên ông cần một người phụ nữ bên cạnh để săn sóc lúc ốm đau.

Trước sự quả quyết của bố mình, mấy đứa con của ông Thuận cũng đành chiều theo ý bố. Vậy là ông Thuận mang lễ cau trầu, danh chính ngôn thuận đến hỏi cưới chị Nhung về làm vợ. Ông Thuận hào hứng chia sẻ: “Tình yêu đâu có phân biệt tuổi tác, hợp nhau về ở với nhau là chuyện bình thường, ai nói gì tôi cũng bỏ ngoài tai”. Một đám cưới nhỏ được tổ chức, ông Thuận chính thức đón chị Nhung về chung sống.

Chia sẻ về quyết định lấy người hơn mình 50 tuổi, chị Nhung giãi bày: “Thời gian đầu mới về, nhiều người cho rằng tôi đến với ông ấy để bòn rút tiền bạc của nhà ông ấy thôi. Nhiều lời dị nghị quá nên tôi còn không dám bước chân ra khỏi nhà. Về sau, thấy tình cảm mà ông ấy đối với tôi quá tốt nên tôi mới mở lòng. Các con của ông ấy ban đầu còn e dè nhưng về sau rất quý tôi và coi tôi như người thân trong nhà”.

Năm 2010, chị Nhung bất ngờ mang thai. Khi hay tin, ai nấy đều dị nghị cho rằng ông Thuận không còn khả năng đàn ông nữa, chắc hẳn ông phải đi “đổ vỏ” cho chị Nhung. Lời đồn xuất hiện ngày một nhiều khiến cuộc sống của gia đình ông Thuận rơi vào bế tắc. Ở tuổi 90, ông Thuận vui mừng khi có thêm con nhưng ông cũng đau đầu tìm cách chứng minh sự trong sạch cho vợ.

9 tháng sau, chị Nhung sinh một bé trai bụ bẫm và rất giống ông Thuận. Lúc này, ông Thuận quyết định xét nghiệm ADN của đứa con. Kết luận khẳng định bé trai là con của ông Thuận khiến mọi người ngã ngửa trước bản lĩnh đàn ông của người ngấp nghé 100 tuổi này. “Ngày cô ấy sinh con trai cho tôi, tôi mừng lắm. Đứa con được tôi đặt tên là Trần Nhật Quang với mong muốn sau này con lớn lên sẽ mạnh khỏe, thông minh. Đứa con cũng là món quà vô giá mà ông trời ban tặng cho tôi ở cái tuổi cuối con dốc cuộc đời”, ông Thuận giãi bày.

Bí quyết tráng kiện và tăng cường khả năng đàn ông

Suốt 6 năm qua, ông Thuận vẫn sống vui vẻ, hạnh phúc với vợ con trong căn nhà nhỏ. Từ lạ đến quen, giờ đây mọi người trong khối không còn bàn tán gì nữa mà coi cuộc sống của vợ chồng ông Thuận giống như những gia đình bình thường khác. Ông Thuận vui vẻ cho biết: “Nhật Quang năm nay đã 6 tuổi rồi. Trong nhà tôi thương nhất là nó, có thằng bé khiến cuộc sống của tôi với bà ấy đầm ấm, yên vui hơn. Những người từng nghi ngờ thằng bé không phải là con tôi nay đã thay đổi. Từ lần đó đến giờ vợ chồng tôi kế hoạch đấy chứ không thì cũng sinh thêm vài đứa rồi”, ông Thuận cười rổn rảng.

Ông Thuận và vợ duy trì nghề nấu cao động vật kiếm sống. Chia sẻ về bí quyết sống mạnh khỏe, ông Thuận nói: “Tôi sinh hoạt điều độ, sáng đi thể dục làm những việc vừa sức. Nói không với bia, rượu, thuốc lá. Nhà nấu cao nên tôi ngâm cao với mật ong và thường dùng trước mỗi bữa ăn. Tôi chuyên nấu các loại cao như cao khỉ, cao mèo nhưng tôi hay dùng nhất vẫn là cao mèo đen. Có lẽ vì loại cao này mà bản lĩnh đàn ông của tôi mới duy trì được đến cái tuổi này một cách kỳ lạ như vậy. Trước đây, mỗi bữa tôi có thể ăn 5 đến 6 bát cơm nhưng bây giờ yếu hơn một chút nên mỗi bữa tôi chỉ ăn được 4 bát thôi”.

Ông Khoa, một người hàng xóm của ông Thuận cho biết: “Nói về chuyện tình cảm thì vợ chồng ông Thuận sống hòa hợp với nhau lắm, người ngoài nhìn vào ai cũng ngưỡng mộ. Dù ông ấy hơn vợ những 50 tuổi nhưng vẫn chiều chuộng chăm sóc vợ, tâm lý và chu đáo lắm”. Hàng xóm láng giềng chưa khi nào thấy hai vợ chồng họ cãi cọ nhau mà chỉ thấy ông Thuận ngày càng khỏe ra. Hiện nay, ông Thuận có tất cả 14 người con, và gần 60 đứa cháu, chắt.

Suốt buổi nói chuyện, chị Nhung nhiều lần nhìn chồng mỉm cười hạnh phúc. Ông trời đã cho chị gặp ông, một người chồng hơn chị 50 tuổi nhưng biết yêu thương, biết sẻ chia để chị cảm nhận được hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Có lẽ, xã hội bây giờ không thiếu những đôi vợ chồng “rổ rá cạp lại” nhưng chắc chẳng có vợ chồng nào lại sinh con trai ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và vẫn dành cho nhau những cử chỉ ngọt ngào, tình cảm như vậy. Bằng sự cảm thông, đôi tình nhân chênh tuổi này đã viết nên câu chuyện đẹp về tình người, về tình cảm vợ chồng có một không hai giữa thời hiện đại.

Ngọc Ánh

Bạn có thể quan tâm