Chữa và phòng bệnh sốt xuất huyết ngay tại nhà bằng những bài thuốc Đông y đơn giản

Khánh đăng lúc: 09:59 09/07/2019
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đây là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue. Một số triệu chứng sốt xuất huyết có thể nhận biết sớm như: sốt cao 40,5 độ, nhức đầu, ói mửa, phát ban.

Căn bệnh từng bị ví là… “ma bắt”! 

“Từ xa xưa, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đã xuất hiện. Nhưng thời ấy, chưa ai biết là bệnh gì, nên nhiều người cứ nghĩ là… ma bắt! Bởi cứ tự dưng nhiều người bỗng dưng ói ra máu, rồi ngã lăn quay chết, mà hàng loạt như vậy, không phải… ma bắt thì còn gì”, bác sĩ Võ Tấn Hưng, Phó chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, kể lại.

Cũng theo ông Hưng, khoảng năm 1976-1977, khi SXH thành dịch rộng, hàng loạt người chết, các bác sĩ, chuyên gia… đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Hồi đó cũng vậy, và giờ cũng vậy, bệnh này không có vắc xin phòng bệnh! Và hầu như năm nào, SXH cũng xuất hiện và hoành hành, khiến nhiều người thiệt mang… Hiện tại, dịch SXH tại Việt Nam cũng đang ở mức báo động! Theo ông Trần Đức Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến thời điểm này, số ca mắc bệnh SXH đã tăng khoảng 30% so với năm 2014, trung bình mỗi tuần hiện có trên 1.000 ca. 

So với những năm trước đây thì số lượng bệnh nhân năm nay chưa phải là cao, nhưng so với năm 2014 thì số mắc năm nay có tăng, đặc biệt là các địa phương như ĐBSCL, TP. HCM và Hà Nội. Một số bệnh viện đang có dấu hiệu quá tải, khi hàng loạt bệnh nhân lớn tuổi có, nhỏ tuổi có, ào ào nhập viện… Theo ông Hưng, có lẽ mầm bệnh SXH ngày càng mạnh, càng kháng thuốc, nên người lớn cũng trở thành nạn nhân của SXH. 

Nhận biết bệnh SXH 

Biểu hiện “đặc hiệu” của SXH là sốt có kèm xuất huyết, đau mỏi cơ, đau đầu, tuy nhiên có những bệnh nhân SXH không có biểu hiện như trên và SXH rất dễ có biến chứng sốc và dẫn đến tử vong. 

Ông Hưng cho biết, có thể chia bệnh SXH thành 4 giai đoạn: giai đoạn 1: sốt nhẹ, xuất huyết nhẹ và có thể khó phát hiện bằng mắt thường; giai đoạn 2: chảy máu cam, xuất hiện một số đốm huyết dưới da; giai đoạn 3: đại tiện ra máu; trụy tim, huyết áp tụt…; giai đoạn 4: nguy kịch. “Diễn biến từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 chỉ mất từ 5-7 ngày, sau đó bệnh nhân có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời”, ông Hưng nói vậy.

SXH thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11 hằng năm và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam. Loài muỗi trung gian mang loài virus truyền bệnh này là muỗi vằn Aedes Aegypti (AA). Chúng thường hoạt động mạnh vào ban ngày ở môi trường có nhiệt độ cao trên 16 độ C.

Với tốc độ di chuyển rất nhanh, muỗi vằn AA có thể tiếp cận và truyền bệnh cho người một cách dễ dàng. Vì vậy mà hằng năm vẫn có dịch SXH xảy ra nhiều nơi, mặc dù đã được cảnh báo dự phòng trước đó…

Tỷ lệ SXH xảy ra ở đồng bằng nhiều nhất (87%), trong khi ở miền Trung ít hơn (58%) và ít nhất là khu vực miền núi (26%). Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em từ 5-8 tuổi, theo thống kê SXH có đến 96,7% trẻ em dưới 15 tuổi và chỉ có một số ít: 3,3% là người lớn. 

Có thể điều trị SXH tại nhà, nếu bệnh còn nhẹ!

Nhằm giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện, ông Hưng tiết lộ bài thuốc đơn giản, dễ áp dụng và có thể tự điều trị bệnh SXH tại nhà bằng cây thuốc vườn, nếu bệnh còn ở giai đoạn 1 và 2! Theo ông Hưng, đây là bài thuốc được Bộ Y tế ban hành toàn quốc vào năm 2007, và khi ông Hưng còn làm Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Cần Thơ, ông từng cho chế biến thành dạng si rô đưa xuống các huyện phục vụ bệnh nhân.

– Dùng phòng bệnh cho trẻ và người lớn (chưa mắc bệnh nhưng đang sống trong vùng có dịch) và bệnh nhân SXH ở giai đoạn 1: 

1/ Cúc tần (15g)

2/ Cỏ mực (nhọ nồi) (20g)

3/ Rau má (15g)

4/ Lá cây Mã đề (15g)

5/ Trắc lá diệp (15g)

6/ Lá cây sắn dây (15g)

7/ Lá tre (15g)

Tất cả bỏ vào 500ml nước, đun sôi cho sắc còn khoảng 300ml. Chia thành 3 lần uống/ngày, uống liên tục vài ngày. Nếu là trẻ em, giảm liều lượng xuống còn ½, cho thêm đường vào như si rô để dễ uống.

– Bài thuốc cho bệnh nhân ở giai đoạn 2:

1/ Cỏ mực (25g)

2/ Lá cối xay (20g).

3/ Rễ tranh (15g)

4/ Kim ngân hoa (15g)

5/ Bồ công anh (15g)

8/ Sài đất (15g) 

Đổ vào 500ml nước, cho tất cả vào, nấu sôi còn 300ml, chia thành 3 lần uống/ngày. Trẻ nhỏ giảm ½ liều lượng. Và để giảm sốt, theo ông Hưng, có thể dùng lá dâu tằm ăn giã nát, xoa khắp người. 

“Bài thuốc này phòng bệnh đạt hiệu quả 100%, và nếu có điều kiện nên trồng sẵn quanh nhà, để sử dụng uống ngừa vào đầu mùa dịch. Còn nếu ứng dụng điều trị, bài thuốc đạt công hiệu từ 60-70%, và nên uống ít nhất 10 ngày để đảm bảo bệnh khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu sau 1-2 ngày uống mà không thấy giảm bệnh mà tình hình xấu hơn, phải lập tức đến bệnh viện điều trị ngay, nhất là khi có triệu chứng ói ra máu,.. bởi nơi đó mới có điều kiện truyền dịch và điều trị tốt khi bệnh đã trở nặng”, ông Hưng khuyến cáo.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Vì SXH chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng ngừa, vì vậy mọi người cần tránh để bị muỗi chích, nhất là ban ngày, khi ngủ trưa nên có mùng màn kỹ lưỡng. Diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp sạch sẽ vệ sinh nhà ở và môi trường là cách chống muỗi hiện nay. Phun các dung dịch diệt muỗi cũng có tác dụng trong 1 thời gian có dịch.

Khi thấy có các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, vật vã, đau nhức chân tay, đau đầu, đau khớp, đau bụng, có chảy máu mũi, máu chân răng, có nốt đỏ dưới da… nên nghĩ đến SXH và phải cho bệnh nhân được tiếp cận chẩn đoán, điều trị ngay. SXH là căn bệnh có diễn tiến nhanh, nguy hiểm không thể xem thường.

Bá Phú

Bạn có thể quan tâm