Chữa viêm họng, sâu răng vĩnh viễn chỉ bằng nắm lá bàng non

Khánh đăng lúc: 09:16 05/09/2019
Bàng là một loài thân gỗ lớn sinh sống ở vùng nhiệt đới và loại lá của loài cây này thường được cha ông ta sử dụng để điều trị các bệnh tay chân miệng ở trẻ em và bệnh lở mồm long móng ở gia súc.

Chỉ cần hàng ngày súc miệng với nước lá bàng thì chẳng bao giờ bạn phải lo lắng đến các vấn đề răng miệng như sâu răng, nhiệt miệng, tụt lợi… nữa. 

Những công dụng chữa bệnh này của lá bàng đã được GS.TS Đỗ Tất Lợi đề cập đến trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. 

Nguyên liệu:

– 1 nắm lá bàng non, búp lá bàng hoặc lá bàng bánh tẻ, không lấy lá bàng già vì lá bàng già không có nhựa. 

– 1/2 thìa cà phê muối hạt.

– Nước lọc.

– Máy xay sinh tố.

– Rây lọc.

Cách làm:

– Lá bàng rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố với muối và 300ml nước lọc, xay nhuyễn mịn.

– Dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã.

– Đổ nước lá bàng vào trong chai, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách sử dụng:

– Nước lá bàng đã xay để trong tủ lạnh sẽ bị tách phần nước và phần lá bàng riêng. Do đó trước khi dùng hãy lắc đều.

– Ngày thứ nhất súc miệng thật kỹ bằng nước lá bàng 4 tiếng/lần.

– Những ngày tiếp theo chỉ cần súc miệng 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, chú ý sau khi súc miệng bằng nước lá bàng thì không súc miệng lại với nước nữa mà để nguyên như vậy đi ngủ.

Chỉ sau khoảng 1 tuần sử dụng nước lá bàng để súc miệng bạn sẽ thấy tình trạng sâu răng được cải thiện đáng kể, nướu cũng đỡ viêm hơn, hơi thở thơm mát và răng trắng sáng hơn rất nhiều. 

Lá bàng non, búp lá bàng có nhiều nhựa, chất chát nên giúp diệt khuẩn, tiêu mủ hiệu quả. Không chỉ có tác dụng với sâu răng, những người gặp vấn đề như nhiệt miệng, lở miệng, viêm họng, vết thương lở loét ở người đều có thể ngâm nước lá bàng, vết thương sẽ khô rất nhanh. 

Nếu gia đình không có máy xay sinh tố, bạn có thể để nguyên lá bàng và đun lên rồi súc miệng theo cách trên cũng mang lại hiệu quả tương tự. 

Tổng hợp


Bạn có thể quan tâm