Công thức Dim Sum tuyệt ngon: Sườn hấp đậu đen

Vân Anh đăng lúc: 09:44 24/05/2019
Món sườn non hấp với sốt đậu đen là một trong những món dim sum ngon và nổi tiếng nhất. Cả người lớn lẫn trẻ em đều rất thích món này, là lựa chọn hàng đầu khi ghé ăn tại một nhà hàng Dim Sum.

Ngoài việc là một món sườn non cổ điển, sườn non hấp với đậu đen lên men cũng là một trong những công thức dim sum dễ làm nhất. Mặc dù không biết rõ cách tái tạo hương vị hệt như nhà hàng Dim Sum, nhưng khi bạn kiểm tra các thành phần và thử làm lần đầu tiên, bạn sẽ muốn làm nhiều lần hơn nữa!

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra món sườn hấp này khá giống với hương vị khi thưởng thức tại các nhà hàng Dim Sum và thậm chí bạn còn có thể điều chỉnh công thức theo sở thích cá nhân của riêng bạn.

Bạn có thể mua sườn non tại chợ, siêu thị. Chỉ việc nhờ người bán cắt những phần thịt sườn nhỏ như mong muốn. Hoặc nếu bạn có kĩ năng sử dụng dao thành thục bạn có thể mua nguyên phần sườn dài và về nhà chia nhỏ sau.

Công thức sườn hấp này rất thích hợp cùng với bánh gối nhân thịt xá xíu, bánh Potstickers, mì xào tương,….  làm nên một bữa tiệc dim sum ngon tại nhà. Bạn cũng có thể ăn kèm món cơm này trong các bữa ăn.

Cùng nhau bắt tay vào làm ngay nào!

Công thức làm sườn non hấp đậu đen – Món ngon Dim Sum

Thành phần

 • 1 pound (0,45 kg) sườn heo non, cắt thành miếng dài khoảng 1 inch (2,5 cm, bạn có thể nhờ người bán thịt cắt giúp!).
 • 2 muỗng cà phê (teaspoon) đường.
 • 1½ muỗng cà phê (teaspoon) muối.
 • 1 muỗng canh (tablespoon) rượu gạo Thiệu Hưng (Shaohsing (shaoxing) Rice Cooking Wine .
 • 1 muỗng cà phê (teaspoon) dầu mè.
 • Nhúm hạt tiêu trắng xay.
 • 2 muỗng canh (tablespoon) tinh bột ngô (cornstarch).
 • 1 muỗng canh (tablespoon) nước.
 • 2 muỗng canh (tablespoon) ớt xanh băm nhỏ, bỏ hạt.
 • 2 muỗng canh (tablespoon) ớt đỏ dài băm nhỏ, bỏ hạt.
 • 1 muỗng (tablespoon) đậu đen lên men Trung Quốc, rửa sạch

Hướng dẫn

1. Cho thịt sườn non, đường, muối, rượu, dầu mè và hạt tiêu trắng vào một cái bát và trộn cho đến khi sườn được ướp đều gia vị. Bọc hoặc đậy nắp lại và để thịt thấm gia vị trong tủ lạnh qua đêm để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn bị hạn chế về thời gian, thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Thêm tinh bột ngô và nước vào sườn đã ướp và trộn đều. Với tinh bột ngô, nên có ít hoặc không có chất lỏng trong hỗn hợp.

2. Đặt sườn lên một đĩa chịu nhiệt để hấp. Chúng mình đã sử dụng những chiếc đĩa kiểu dim sum nhỏ giống như bạn có thể thấy trong các bức ảnh dưới đây, nhưng bạn có thể sử dụng một cái đĩa chịu nhiệt lớn hơn, lòng đĩa nông để hấp hết thịt sườn. Một khi bạn đã xếp tất cả sườn lên đĩa, rắc ớt và đậu đen lên men lên trên.

3. Tiếp theo, cho nước vào nồi hấp hoặc chảo sâu lòng kèm giá hấp đặt ở đáy chảo, đun đến khi nước sôi, đun nhỏ lửa. Đặt (các) đĩa thịt sườn vào nồi hấp của bạn, đậy nắp và hấp trong 10 phút hoặc cho đến khi xương sườn đục màu và được nấu chín. Thưởng thức như món dim sum hoặc ăn kèm với cơm cho một bữa ăn tuyệt vời!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: The Woksoflife

Bạn có thể quan tâm