Công thức làm bánh bông lan Ogure Sponge cake đường thốt nốt

WikiLady Bloger đăng lúc: 14:52 27/04/2019
Những chiếc bánh bông lan tơi xốp, mềm luôn được nhiều người ưa thích. Vì vậy có rất nhiều công thức làm bánh bông lan khác nhau. Cùng tìm hiểu cách làm một chiếc bánh bông lan đường thốt nốt ngon nhé!

Ogure Sponge cake là loại bánh bông lan cơ bản nhất, đơn giản, dễ làm và là bài học quan trọng đầu tiên mà bất kì thợ làm bánh cũng cần phải biết. Ogure Sponge cake được làm chủ yếu từ bột mì và trứng, có kết cấu mềm, mịn, dùng để làm bánh kem hoặc các loại bánh Cupcake.

Không quá khó để làm Sponge cake nhưng đòi hỏi người làm bánh phải cẩn thận và thực hiện chính xác công thức để có một chiếc bánh tơi xốp, mềm mịn và thơm ngon.

Quan sát trước hai loại bánh sau nha!

Đây là bánh không có nước cốt dừa

Màu bánh hơi sẫm

Đây là bánh với 20g nước cốt dừa, màu sắc sáng hơn nhiều!

Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm một chiếc bánh thật ngon nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh Ogure Sponge cake

Những lát bánh tơi xốp, thật hấp dẫn

Thành phần: 

Đối với hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng:

– Lòng đỏ trứng : 100g (khoảng 5 quả trứng tách lòng)
– Cả 1 quả trứng
– Muối : 1/4 muỗng cà phê (teaspoon)
– Dầu bắp : 60g 
– Đường thốt nốt : 70g 
– Nước cốt dừa : 20g 
– Bột mì siêu mịn : 75g

Đối với hỗn hợp lòng trắng trứng:

– Lòng trắng trứng : 200g (từ 5 quả trứng) 
– Đường cát Caster : 40g (Caster Sugar có hạt vừa và mịn hơn loại đường thông thường, vị ngọt thanh, dễ chảy và ngon miệng hơn). 
– Nước cốt chanh : 1 muỗng cà phê (teaspoon)

Dụng cụ: 

– Khuôn bánh vuông 18cm hoặc khuôn bánh tròn đường kính 20cm – Sử dụng khuôn bánh bình thường và ngăn thành các vách để ngăn nước tràn vào trong khi nướng cách thủy.

Các bước tiến hành:

Hướng dẫn cách làm hỗn hợp bột và lòng đỏ:

1. Đánh tan một lòng đỏ trứng, nguyên một quả trứng, muối, dầu bắp, đường thốt nốt và nước cốt dừa cho đến khi hỗn hợp tơi.
2. Rây hỗn hợp trên vào bột mì, sau đó trộn đều cho đến khi chúng kết hợp tốt với nhau. Đặt qua một bên.

Hỗn hợp bột và lòng đỏ nên dùng cái đánh trứng bằng tay để đánh

Hướng dẫn cách xử lí lòng trắng trứng và nướng bánh:

1. Đánh lòng trắng trứng + nước chanh + đường Caster Sugar cho đến khi lòng trắng trứng thật bông, sền sệt và hình thành phần chóp vừa cứng, tức hơi có ngoặt ở đỉnh.


Meringue (hỗn hợp lòng trắng và đường) nên đánh đến khi chóp “cứng” hình thành

2. Trộn lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng: Đầu tiên mỗi lần chỉ nên cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào âu của máy đánh trứng để trộn nhẹ nhàng và đều, sau đó chuyển sang sử dụng Spatula để nâng bột từ dưới lên và úp ngược trở lại để trộn đều (fold). Tiếp tục làm như vậy cho đến khi thu được một hỗn hợp bột thật mịn.

This image has an empty alt attribute; its file name is banh-ogura-spongecake-18.jpg
Như thế này là được, trông nó bóng loáng đúng không nào!
This image has an empty alt attribute; its file name is banh-ogura-spongecake-17-700x700.jpg

3. Đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh đã chuẩn bị, lắc nhẹ từ bên này sang bên kia cho khỏi tràn.

4. Đặt khuôn bánh vào một cái khuôn lớn hơn và đổ đầy nước nóng (khoảng 1/3 khuôn bột). Làm nóng lò nướng trước, sau đó nướng bánh ở 160°C trong 30 phút sau đó giảm xuống 150°C trong 30 phút. Nhiệt độ chỉ là nhiệt chỉ định.

5. Một khi nướng xong, lấy ra khỏi khuôn ngay lập tức, lật ngược bánh trên giá và để nguội. Nếu đáy vẫn còn hơi ướt, lật ngược bánh trên tấm nướng silpat và nướng ở 120°C trong 10 phút để khô. Điều đó có nghĩa là bạn nướng nó mà không cần khuôn, đặt trực tiếp  mặt bánh lên trên tấm nướng silpat. Sau khi hoàn thành, chuyển bánh đến giá và để nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức.

Sau đây là một chiếc bánh khác mà mình đã nướng mà không có nước cốt dừa và sử dụng khuôn bánh vuông 20 cm, do đó bánh trông ngắn hơn. Mình nghĩ bạn nên tự làm đường thốt nốt theo cách riêng của bạn thay vì mua những thứ đã làm sẵn. Bạn sẽ thấy hương vị và mùi “cao cấp” hơn nhiều.

Mình thay thế đường thốt nốt bằng 90g mâm xôi nghiền nhuyễn để làm chiếc bánh dưới đây …. chiếc bánh vẫn ngon và vẫn thích hơn phiên bản bánh đường thốt nốt/. Mình đã không cân trứng khi làm, chỉ sử dụng 5 quả trứng (cỡ trung bình) và 1 quả trứng (nguyên quả). 

Chiếc bánh này được nướng trong lò Smeg mới ở 140 độ C bằng phương pháp nướng cách thủy kiểu “tream” tương tự như hấp, (steam bath method) trong 1,5 giờ:

Lần thử thứ hai nướng bằng lò Smeg, lần này sử dụng phương pháp nướng cách thủy (water bath method), thời gian như sau: 160C / 10 phút, 140C / 30 phút; 135C / 20

Tốt nhất là dùng đường thốt nốt, không nên thêm đường nếu không chiếc bánh sẽ quá ngọt
Làm xong rồi này!
Tadaa nhìn ngon chưa nè!
Kết cấu bánh hoàn hảo!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình! Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn công thức: Jeannietay

[content-egg-block template=offers_list]

Bạn có thể quan tâm