Công thức làm món bánh bò ngon bất bại

Khánh đăng lúc: 04:16 02/06/2019
Bạn có muốn thưởng thức món ăn đã từng đi vào lời ca, câu lí của người Nam Bộ này không? Hãy bắt tay học cách làm món bánh bò ngon bất bại được chị Ayumi Trang chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu

– 365g bột gạo thái 

– 35g bột năng 

– 300ml nước cốt dừa 

– 100ml sữa béo (whipping cream )

– 1 muỗng cà phê vani dạng nước

– 2 muỗng cà phê nước cốt lá dứa đậm đặc

– 400ml nước dừa tươi 

– Dầu dừa 

– 1 muỗng cà phê bột nở

– 6g men nâu (men làm bánh mì) 

– 388g đường 388g

Cách làm

– Trộn bột gạo + bột năng +men nâu + 400ml nước dừa và nhồi bột 30 phút (nếu nhồi bột bằng máy chỉ cần 19 phút là được). Đem bột đi ủ ở nơi ấm khoảng 40 phút (ủ lần 1). Lưu ý vừa nhồi bột vừa đổ nước từ từ để có phần bột dẻo, mịn.

– Cho đường + 300ml nước cốt dừa vào nồi nấu cho tan đường. Sau đó nhanh tay cho 100ml sữa béo vào quấy đều và tắt bếp. Chờ đến khi dung dịch còn hơi âm ấm thì lược qua rây cho không còn lợn cợn nữa.

– Bột sau khi ủ 40 phút đem ra. Cho phần nước đường + nước cốt dừa vừa đun vào, thêm chút muối, tất cả cho vào thau inox và đem ủ ở nơi ấm (ủ lần thứ 2). Tùy cách ủ và điều kiện nhiệt độ sẽ có thời gian ủ khác nhau. Khi kiểm tra thấy bột nổi bong bóng , quậy nhẹ bông là đã đạt.

– Bột sau khi ủ lần 2 xong ta lấy ra cho thêm 1 muỗng cà phê bột nở vào quậy đều. Sau đó tạo thêm màu và mùi hương cho bánh bò trước khi đem đi hấp.

– Chia lượng bột vừa ủ ra làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho 2 muỗng cà phê lá nước cốt lá dứa + 2 muỗng canh dầu dừa vào quậy đều để được bánh bò màu xanh đẹp mắt vị lá dứa. Phần còn lại cho 2 muỗng canh dầu dừa và 1 chút tinh chất vani để có những chiếc bánh bò màu trắng hương vani.

– Bắc xửng lên bếp đun với lửa lớn để nồi nước thật sôi. Lượng nước bằng khoảng 2/3 nồi có kèm thêm chút là dứa tươi cho thơm.

– Khi nước đã sôi ùng ục ta bắt đầu đặt khuôn vào xửng, thoa một chút dầu dừa vào lòng khuôn, đợi nóng hẳn thì đổ bột bánh vào. Lượng bột bánh chỉ bằng 2/3 khuôn vì sau đó bánh còn nở.

– Khi hấp nhớ cột một chiếc khăn sô sạch trên vung nồi để nước không chảy xuống khuôn bánh. Tùy khuôn to hay nhỏ mà có thời gian hấp khoảng 8-10 phút. Khi nào bánh nở bông, thơm ngào ngạt là đã chín. Lúc này lấy ra để nguội và gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Thành phẩm là những chiếc bánh bò nở bông như hoa, mềm xốp với vị ngọt thơm của nước cốt dừa, vani và lá dứa. 

Bánh bò là món bánh truyền thống và dân dã từ bao đời của người miền Nam. Những người con xa quê, dù bận rộn với công việc, cuộc sống đến mấy thì vẫn có lúc chợt nao lòng nhớ về món ăn mang đậm hồn cốt Việt này.

Nếu bạn muốn ôn lại những kỷ niệm về thời ấu thơ, “hai tay bưng dĩa bánh bò/ giấu cha, giấu mẹ chân đi khe né…”, thì hãy thử vào bếp để làm món bánh bò với công thức ngon bất bại ở trên nhé!

Chúc các bạn thành công! 

Theo: FB Ayumi Trang

Bạn có thể quan tâm