Đặt tượng “Tam đa” trong nhà, tài lộc có vào như nước ?

Mai đăng lúc: 02:57 05/06/2019
Những “vấn đề phong thủy” đã xuất hiện, gây xáo trộn trong trang trí nội thất, bố trí không gian thờ tự, khiến nhiều người hoang mang không biết nên “theo” thầy nào để có đáp án đúng cho câu hỏi “Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ như thế nào để tài lộc vào nhà như nước?”…

Bài trí theo “phong thủy suy diễn”

Sau câu “thả mồi”: Muốn tài lộc vào nhà như nước thì đừng quên bày tượng Phúc – Lộc – Thọ, tùy theo năng lực suy diễn của mình, mỗi người hướng dẫn chọn mua và đặt 3 tôn tượng nêu trên một cách khác nhau, đầy thuyết phục. Tuy nhiên, tựu trung lại, các “chuyên gia” thống nhất ở mấy điểm như sau:

Thứ tự bày tượng phải tuân thủ “Phúc – Lộc – Thọ”: Tượng ông Phúc bên phải (bên tay trái người đặt), tượng ông Lộc chính giữa, tượng ông Thọ bên trái.

Vị trí đặt các tôn tượng phải hợp tuổi gia chủ, nếu đặt ở vị trí hung, kị với tuổi chủ nhà sẽ gây hao tài tốn của, sinh chuyện thị phi.

Đặt ở hai bên cửa chính, bên trái hoặc bên phải; nếu đặt đối diện với cửa chính sẽ khiến “thần tiên ra khỏi nhà”, tức là tiễn tiền tài ra ngoài; đặt tượng hướng vào trong phòng tức là đem tiền tài đến cho người trong nhà.

Đặt tượng trong phòng khách hoặc những gian phòng chính của ngôi nhà là phù hợp nhất; không được đặt ở phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm…; đồng thời phải đặt tượng trên một cái bàn cao, sau lưng tượng phải có tường vững chắc.

Đặt tượng trong phòng làm việc sẽ mang đến nhiều vận hội tốt, nhưng phải đặt phía sau bàn làm việc. Ngược lại, đặt tượng trong xe ô tô thì phải ở phía trước, quay mặt về phía người lái…

Ngoài ra, còn có những quy định cần “đặc biệt lưu ý” như phải có lư hương và đèn chong khi thờ cúng, không đặt tượng thấp hơn đầu người để tránh mạo phạm đến thần linh (vì Phúc – Lộc – Thọ là thần tiên trên trời), không thờ cúng các tượng chưa khai quang…

Dễ dàng nhận thấy sự bất hợp lý trong các “nguyên tắc” bày tượng Phúc – Lộc – Thọ nói trên, vì nếu đặt tại một trong hai bên cửa chính, trên bàn và cao hơn đầu người thì mở cửa thế nào?

Trong gia đình thường chỉ có 1 hoặc 2 vị trí phù hợp để đặt ban thờ. Nếu phải chong đèn, đặt lư hương để thờ Phúc – Lộc – Thọ ngay cạnh cửa ra vào, tượng quay mặt vào trong thì ban thờ thần linh, gia tiên, thần tài… đặt ở đâu? Khi đó phòng thờ chắc phải đổi tên thành “kho thờ”!


Đặt tượng trong phòng làm việc sẽ mang đến nhiều vận hội tốt, nhưng phải đặt phía sau bàn làm việc

Đặt 3 tôn tượng Phúc – Lộc – Thọ trong xe ô tô thì thờ phụng, hương đăng thế nào; đặt trước kính lái sẽ gây khó khăn cho người lái do bị hạn chế tầm quan sát, đồng thời “các cụ” nằm dưới tầm mắt của lái xe thì có phạm thượng hay không?

Nhận diện Phúc – Lộc – Thọ

Ba tôn tượng Phúc – Lộc – Thọ không phải là “vật phẩm” phong thủy, không phải là thần thánh để thờ phụng, cầu tài lộc. Đây là các biểu tượng văn hóa, thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống, gồm cả vật chất và tinh thần và 100% “nhập ngoại” từ Trung Quốc.

Phúc – Lộc – Thọ thể hiện ước vọng nhiều phúc, nhiều lộc và sống lâu, tôn vinh đức tốt của vua Nghiêu. Đầu xuân nhà vua đi vãn cảnh, đồng thời tìm hiểu dân tình. Nhân dân chúc vua 3 điều là sống lâu, đông con cháu, giàu có. Vua Nghiêu không nhận, lại sửa những lời chúc tụng đó thành ba điều chúc “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam đa” ban cho trăm họ.

Sau này trong xã hội xuất hiện những “điển hình” như đức tốt của vua Nghiêu về Tam đa, được lưu truyền trong dân gian, trở thành “mục tiêu phấn đấu” của quan lại phong kiến, ước vọng vươn tới của các gia đình, gia tộc.

Ông Phúc là Quách Tử Nghi, làm thừa tướng đời nhà Đường, là một vị quan thanh liêm, gia đình hạnh phúc với 5 thế hệ con cháu cùng sống (ngũ đại đồng đường). Gia đình ông có hàng trăm mẫu ruộng, con cháu đầy nhà, vinh hoa phú quý không ai sánh bằng nhưng rất liêm khiết, cần kiệm, ngay thẳng. Lúc ông mất vẫn có đủ con cháu năm đời.

Ông Lộc là Đậu Tử Quân, làm thừa tướng thời nhà Tấn. Nhưng Đậu Từ Quân là một quan tham, nhận hối lộ của những kẻ nịnh thần, mua quan bán tước; chạy tội cho chính mình, cho con cháu, thân tộc. Do không có cháu đích tôn nối dõi nên Đậu Từ Quân lo buồn thành bệnh mà chết. Trước khi chết không nhắm được mắt, than rằng: “Lộc ta để cho ai đây?”.

Ông Thọ là Đông Phương Sóc, làm thừa tướng đời Hán, sống đến 125 tuổi. Ông là quan thanh liêm, không nhận bao giờ nhận hối lộ nhưng rất thích lộc vua ban thưởng. Thọ 125 tuổi nhưng khi chết thì chỉ có đứa chút bốn đời lo tang ma, còn cháu chắt chết hết cả.

Do tính “không hoàn hảo” của Tam đa như nêu trên nên cổ nhân bày bộ tượng này như một ước vọng về những điều tốt đẹp, nhưng đồng thời cũng là lời răn dạy đối với chính mình và con cháu về mặt trái của tài lợi, lòng tham.

Người đời sau đồng nhất hoặc cố ý gán ghép Phúc – Lộc – Thọ với khát vọng “Ngũ phúc” được ghi chép trong thiên “Hồng Phạm” của Kinh Thư như một sự “bổ sung” cho Tam đa, dù rất khiên cưỡng. Họ cho rằng Phúc – Lộc – Thọ là đại biểu của Ngũ phúc (Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh) và đưa cả vào câu đối.

Thực tế Ngũ phúc là quan niệm thể hiện khát vọng có đủ 5 phúc, gồm: Trường thọ, phú quý, khang ninh (khỏe mạnh, yên ổn), hiếu đức (nhân từ, yêu thích đạo đức) và thiện chung (nhẹ nhàng đi vào vĩnh hằng và có đủ nghi lễ khi chết – sự toàn vẹn).


Phúc – Lộc – Thọ thể hiện ước vọng nhiều phúc, nhiều lộc và sống lâu

Dù là Tam đa, Ngũ phúc (hay Tam đa kết hợp với Ngũ phúc) thì tượng Phúc – Lộc – Thọ cũng chỉ là biểu tượng văn hóa, thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống, không phải là thần thánh hay “vật phẩm phong thủy”. Người ta suy diễn ra “nguyên tắc” bài trí tượng Tam đa và các “giá trị phong thủy” của nó có lẽ chỉ vì mục đích trục lợi.

Đặt tượng Phúc – Lộc – Thọ như thế nào?

Phúc – Lộc – Thọ không phải “khai quang”, hương đăng thờ phụng. Đây chỉ là đồ trang trí, cũng có ảnh hưởng nhất định về phong thủy. Để giải quyết yếu tố tâm lý, khi bài trí nên kết hợp một số nguyên tắc như sau:

Đặt ở những nơi trang trọng, hài hòa với nội thất của gian phòng, đảm bảo mục đích trang trí là quan trọng nhất.

Đặt ở vị trí nổi bật nhưng không gây khó khăn, trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo an toàn, không chênh vênh dễ đổ hoặc chiếm diện tích.

Những người thận trọng có thể chọn chất liệu làm tượng phù hợp với niên mệnh ngũ hành của bản thân, sau đó chọn vị trí đặt phù hợp với mệnh phong thủy. Chẳng hạn, người niên mệnh ngũ hành thuộc thủy hoặc mộc, cung phong thủy thuộc Đông tứ mệnh chọn tượng bằng kim loại, sành sứ… đặt tại hướng Bắc trong phòng riêng, gia đình. Người niên mệnh ngũ hành thuộc Hỏa, cung phong thủy thuộc Tây tứ mệnh chọn tượng bằng gỗ, đặt ở hướng Nam… Cách đơn giản và hiệu quả nhất là tượng bằng gỗ (hoặc ngũ hành thuộc mộc) thì đặt tại các hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam; tượng bằng kim loại (hoặc ngũ hành thuộc kim) thì đặt ở 4 cung thổ (Thìn – Tuất – Sửu – Mùi) và đặt sao cho bắt mắt, mỹ quan, tiện sinh hoạt.

Wikilady tổng hợp

Bạn có thể quan tâm