Giải thích tường tận chỉ số SPF trên chai kem chống nắng

Khánh đăng lúc: 03:42 13/05/2019
Kem chống nắng vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc và bảo vệ da

SPF là gì?

SPF, hoặc Sun Protection Factor, là thước đo một kem chống nắng sẽ bảo vệ làn da khỏi tia UVB  như thế nào, các loại bức xạ gây cháy nắng, tổn thương trên da, và có thể dẫn đến ung thư da. Nếu da của bạn thường sẽ bị cháy nắng sau 10 phút trong ánh nắng mặt trời, thì dùng kem chống nắng SPF 15 sẽ cho phép bạn để ở trong ánh mặt trời mà không lo da bị cháy nắng trong vòng khoảng 150 phút (một yếu tố của 15 lần nữa). Đây là một ước tính sơ mà phụ thuộc vào loại da, cường độ của ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng sử dụng.

SPF thực ra là số đó sự bảo vệ từ lượng tiếp xúc UVB và nó không chức nắng giúp bạn xác định thời gian tiếp xúc ngoài nắng. Để bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF tối thiểu là 15, áp dụng đúng số lượng (2mg / cm2 của da, hoặc 29ml cho toàn thân), và thoa lại mỗi 2 giờ. Các bạn đi tắm biển thì nên chú ý điều này. Hầu hết mọi người thoa kem chống nắng ở dưới mức qui định, có nghĩa là chỉ sử dụng ¼ đến ½ lượng cần thiết. Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng của kem chống nắng. 

Chỉ số The SPF (Sun Protection Factor) bảo vệ da thế nào?

– SPF 15 chặn 93% tia UVB

– SPF 30 chặn 97% tia UVB

– SPF 50 chặn 98% tia UVB

Vì vậy chỉ số SPF 30 chỉ mang đến cho bạn thêm 4% sự bảo vệ so với kem chống nắng có SPF 15. 

Tại sao chúng ta lại không sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao thật là cao?

Những loại kem chống nắng như thế không mang lại sự bảo vệ toàn diện tốt hơn kem chống nắng SPF 30. Và điều này dễ gây hiểu nhầm cho người dùng khi họ dùng kem chống nắng cóh chỉ số càng cao thì khả năng bảo vệ càng mạnh. Thâm vào đó để bảo vệ da tốt hơn thì, chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA phải nên ít nhất bằng 1/3 so với UVB. Những kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào UVB hơn là UVA, vì vậy gây ra cảm giác nhầm lẫn trong việc bảo vệ toàn diện, bạn nhé! 

Chúc bạn có lựa chọn kem chống nắng đúng đắn! 

WikiLady Tổng hợp

Giảng viênMai Phan

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm