Giúp bà nội trợ nhận biết tôm khô, tôm tươi tẩm hóa chất độc hại

Khánh đăng lúc: 11:31 14/10/2019
Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, các chị em nội trợ nên ghi nhớ ngay mẹo nhận biết tôm khô và tôm tươi tẩm hóa chất độc hại này.

Nhận biết tôm tươi bơm hóa chất độc hại

Để ý đuôi tôm: Theo kinh nghiệm dân gian, để biết được tôm có ngon hay không cần chú ý đến đuôi tôm. Nếu tôm bị bơm hóa chất độc hại thì đuôi tôm có phần xòe ra hơn so với những con tôm chưa bị bơm.

Thân tôm: Thân tôm bị bơm hóa chất sẽ căng tròn đầy, mập mạp một cách bất thường cảm giác thân tôm bị nhão ra.

Mang tôm: Mang tôm khi bị tiêm sẽ cứng hơn bình thường, thẳng đơ, căng phồng trong khi mang tôm chưa bị tiêm hóa chất thì mềm và phẳng.

Cách chọn tôm tươi ngon, chuẩn, không lo hóa chất

Sờ thân tôm phải chắc, vỏ phải còn cứng và có màu trắng trong chứ không nên chọn con tôm thân đục hay ngả màu đỏ, vàng. Phần đầu tôm phải dính chặt với thân, các càng tôm phải còn gắn liền với thân, không được có mùi tanh hay ươn. 

Với tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon; Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh; Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thântôm tươivà trong.

Nhận biết tôm khô bẩn, tẩm hóa chất độc hại

Màu sắc: Muốn chọn tôm khô tự nhiên nên chọn loại có màu kém đẹp hơn, tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, bụng tôm có màu trắng ngà của thịt, sống lưng tôm vấn còn ruột đen Còn tôm tẩm hóa chất thường có màu sặc sỡ như cam, đỏ, hồng  nhuộm đều thân tôm.

Kích thước: Tôm khô chuẩn phải được lựa từ những con tôm khỏe đánh bắt ở biển, chủ yếu là tôm bạc và tôm huyết, kích thước của chúng nhỏ hơn chiếc đũa. Nếu lớn hơn thường là tôm sú nuôi hoặc tôm chón, một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Nếu muốn biết rõ hơn loại tôm khô mình mua là hàng chuẩn hay hàng tẩm hóa chất độc hại thì chị em có thể áp dụng mang về ngâm nước lạnh hoặc nước nóng, để một lúc nó sẽ phải màu, còn tôm khô tự nhiên khi gặp nước chỉ nở ra và bát nước vẫn trong veo.

Ngoài những con tôm tẩm hóa chất thì chị em cần đặc biệt để ý tới tôm cao su. Để biết tôm khô tự nhiên hay tôm cao su có thể nhận ra qua mùi vị, tôm khô tự nhiên có mùi thơm, khi nhai có vị ngon ngọt, chỉ cần đưa lên tay đã thơm rồi. Còn tôm giả thường làm từ nhựa hoặc cao su có màu bạc, mùi vị rất khó chịu, khó nhai. Nếu cho vào cối giã, tôm khô giả sẽ không thay đổi hình dạng, thậm chí còn nảy lên, còn nếu là tôm tự nhiên thì thân tôm khi bị giã sẽ bẹp ra, thịt tôm bung ra từng mảnh.

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm