Học làm bánh củ cải – Món trứ danh Trung Quốc

Vân Anh đăng lúc: 05:31 27/06/2019
Bánh củ cải lo bak go (Turnip cake đôi khi được gọi là Radish) là một món Dim Sum truyền thống thường được phục vụ tại các nhà hàng dim sum, và thường được làm vào những dịp lễ tết của người Trung Quốc.

Và giờ là lúc để bắt đầu! Let’s goooo!

Công thức làm bánh củ cải Trung Quốc (Lo Bak Go)

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ 30 phút
Thời gian nấu ăn: 1 giờ
Tổng thời gian: 2 giờ 30 phút
Khẩu phần: 4 phần

Thành phần

 • 1 củ cải Trung Quốc / củ cải daikon (khoảng 20 ounce/560 g.), bào nhỏ.
 • 1 đến 1 ½ cup nước.
 • Dầu.
 • 1 muỗng canh (tablespoon) tôm khô, rửa sạch, ngâm và thái nhỏ
 • 3-5 nấm đen Trung Quốc khô, rửa sạch, ngâm và thái nhỏ.
 • 1 lạp xưởng, cắt nhỏ.
 • 1 hành lá, cắt nhỏ.
 • 1¼ cup bột gạo (rice flour, 130 gram).
 • 1 muỗng canh (tablespoon) tinh bột ngô (8 gram).
 • ½ muỗng cà phê (teaspoon) muối.
 • ½ muỗng cà phê (teaspoon) đường.
 • Tiêu trắng, để nêm.
 • Dầu hào để chấm (tùy chọn)

Hướng dẫn

1. Bào nhỏ củ cải bằng dụng cụ bào rau.

Thêm củ cải đã bào và 1 cup nước vào chảo sâu lòng (wok) hoặc một cái chảo lớn, và đun sôi. Đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, thỉnh thoảng khuấy để củ cải không bị chuyển màu nâu. Củ cải sẽ tạo ra chất lỏng, một phần chất lỏng đó sẽ bay hơi. Bạn sẽ có chất lỏng còn lại trong chảo cùng với củ cải nhưng đừng lo lắng quá về việc đo lường. Múc củ cải đã nấu chín vào một bát trộn lớn để nguội. Đổ phần chất lỏng còn lại trong chảo vào cốc đo và thêm nước cho đến khi bạn được 1 cup chất lỏng. Thêm nó vào bát trộn với củ cải đã nấu chín.

2. Làm sạch chảo sâu lòng hoặc chảo lớn của bạn và làm nóng trên ngọn lửa vừa. Thêm hai muỗng canh dầu. Thêm tôm, nấm và lạp xưởng vào rồi nấu trong khoảng 5 phút. Thêm hành lá cắt nhỏ, khuấy đều và nhấc ra khỏi bếp, để nguội.

3. Thêm bột gạo, bột ngô, muối, đường và hạt tiêu trắng vào bát trộn với củ cải và chất lỏng đã nấu.

Trộn đều cho đến khi các thành phần khô kết hợp tốt với nhau.

4. Thêm tôm, nấm và lạp xưởng đã nấu vào, và cạo cả dầu từ chảo vào hỗn hợp bột. Trộn đều và để yên trong 15 phút.

5. Khuấy hỗn hợp bột lần cuối và đổ vào khuôn bánh đã phết sẵn một lớp dầu. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp với nhiều nước và hấp trên ngọn lửa cao vừa trong 50 phút.

6. Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp và để bánh ổn định trong khoảng 30 phút. Ngay khi bánh nguội, dùng Spatula nhẹ nhàng, khéo léo lật và đặt bánh trên thớt.

7. Sử dụng một con dao sắc đã nhúng trong nước để cắt thành những miếng dày khoảng 1/2 inch (1,25 cm).

Một vài người thích thưởng thức bánh như vậy, nhưng hầu hết mọi người sẽ áp chảo bánh củ cải một lúc để món bánh ngon hơn. Thêm một vài muỗng canh dầu vào chảo chống dính hoặc chảo gang dày trên ngọn lửa vừa. Chiên cả hai mặt bánh  cho đến khi có màu vàng và giòn. Ăn kèm với dàu hào!

Lưu ý:

Để thuận tiện, bạn cũng có thể làm bánh củ cải trước, làm lạnh nó trong khuôn bánh, và cắt / chiên sau. Nếu bạn làm lạnh bánh củ cải mà bạn đã chiên, cách tốt nhất để hâm nóng chúng là chiên lại trong chảo. Khi hâm nóng, làm nóng chảo trên ngọn lửa vừa và thêm một muỗng dầu. Đặt bánh vào chảo, ngay lập tức thêm một vài muỗng nước và đậy nắp lại. Mở nắp ra khi nước đã bốc hơi, lật và chiên nâu mặt còn lại.

Củ cải Trung Quốc, hay  lo bak , là một loại rau dài, màu trắng với đầu củ có lá xanh. Thật ra mình có chút bối rối khi phân biệt nó với củ cải daikon Nhật Bản, nhưng mình tin rằng có thể thay thế hai loại củ cải này cho nhau (và rất có thể chúng là cùng một loại rau!). Khi chọn củ cải, hãy nhấc lên thử  để chắc chắn rằng chúng “nặng”. Điều này có nghĩa là chúng có hàm lượng nước cao, và là dấu hiệu cho thấy chúng đã không nằm ở đó (quầy bán) quá lâu. Kích cỡ tốt của một cái củ cải thường khoảng 20 ounce (560 g), và đây cũng là những gì công thức này yêu cầu.

Sau khi tìm hiểu và nếm thử các loại bánh củ cải tại nhiều nhà hàng Dim Sum, mình nhận thấy hầu hết các nhà hàng đều rất “tiết kiệm” khi làm nhân bánh. Bánh chỉ gồm bột gạo và tinh bột. Tuy nhiên việc làm ít nguyên liệu sẽ làm chiếc bánh láng mượt như bánh Pudding, nếu bạn thích như vậy thì chiếc bánh cũng không đến nỗi tệ. Bên cạnh đó mùi củ cải rất hăng nên một số người sẽ thích hoặc ghét loại này.

Trong quá trình làm bạn chắc chắn có thể điều chỉnh công thức bao gồm số lượng lạp xưởng, củ cải, nấm và hành lá mà bạn thêm vào. Bạn cũng có thể dễ dàng biến món này thành món chay / thuần chay bằng cách loại bỏ tôm và xúc xích, và thay thế dầu hào bằng  một loại nước chấm khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Nguồn: thewoksoflife

Bạn có thể quan tâm