Hướng dẫn cách đơn giản để làm kem sữa tươi vạn người mê (Stabilized whipped cream)

Vân Anh đăng lúc: 05:12 30/04/2019
Tìm hiểu cách đơn giản và dễ dàng để làm món kem sữa tươi dùng cho các món tráng miệng. Món kem vừa ngọt ngào vừa tươi mát, hơn hết nó có thể giữ hình dạng ổn định trong nhiều ngày. Còn điều gì tuyệt vời hơn!!!

Nếu bạn chưa bao giờ làm món kem sữa tươi trước đó, có thể bạn sẽ tự hỏi liệu nó có thật sự cần thiết không?

Câu trả lời:  Còn tùy thuộc.

Khi làm các loại kem sữa tươi rồi đem phủ lên món bánh tráng miệng, sau vài giờ thường sẽ thấy kem bị xẹp hoặc tệ hơn là nó bắt đầu “than khóc” (nói cách khác, nó bị chảy nước một chút)?

Vâng, chẳng ai thích điều đó cả!

Vì vậy sẽ thật tốt khi biết cách làm món kem sữa tươi ổn định (giữ được hình dạng kem). Nếu bạn đang cần tìm một công thức làm kem sữa tươi như thế thì đây chính là những thứ bạn cần. Công thức này hoàn hảo và cũng rất dễ làm. Món kem sữa tươi của bạn sẽ giữ được hình dạng ổn định trong vài ngày (tức không xẹp hay xả hơi) rất thích hợp để phủ lên bánh nướng, bánh cupcake, bánh phô mai, và nhiều loại bánh khác nữa…

Bạn chỉ cần khuấy, trộn để kết hợp các thành phần nguyên liệu với nhau, sử dụng lò vi sóng, máy trộn và thưởng thức món kem sữa tươi ngon lành của mình.

Cách làm kem sữa tươi giữ phom ổn định

Cái đánh bột

Trước tiên, hãy đảm bảo bát trộn và dụng cụ đánh bột của bạn được làm lạnh trước khi bắt đầu làm theo công thức này. Tại sao? Vì nhiệt độ của dụng cụ càng thấp càng dễ giúp các thành phần  nguyên liệu lạnh hơn khi làm kem sữa tươi. Bên cạnh đó, nó sẽ càng nhanh đặc hơn và thậm chí còn có thể làm tăng thể tích kem sữa tươi của bạn.

Bạn chỉ cần làm lạnh bát và dụng cụ đánh bột trong khoảng 5-10 phút, vì vậy bạn có thể thực hiện bước này trong khi chuẩn bị nguyên liệu của mình.

Sau đó, đổ một vài muỗng cà phê nước vào một cái bát microwave-safe (dùng được trong lò vi sóng) nhỏ, rắc một muỗng cà phê gelatin không có hương vị lên trên, và để yên trong vài phút. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ nhãn hiệu gelatin nào, kết quả làm vẫn tốt như nhau, chỉ cần đảm bảo rằng nó không có hương vị. Mình thường sử dụng gelatin không hương vị Knox và có thể tìm thấy nó khá dễ dàng ở quầy bán nguyên liệu nướng bánh.

Sau một vài phút, đặt bát chứa gelatin vào lò vi sóng và làm ấm nó chỉ trong vài giây. Không mất nhiều thời gian đâu chỉ khoảng 5-10 giây. Vì vậy hãy theo dõi sát sao. Khi bạn lấy nó ra khỏi lò vi sóng, khuấy đều xung quanh và đặt nó sang một bên để nguội một chút.

Trong khi gelatin nguội dần, bạn sẽ làm kem tươi. Công thức làm kem sữa tươi của mình chỉ là một hỗn hợp đơn giản gồm Heavy cream(*) (đảm bảo hàm lượng chất béo ít nhất là 36%), đường bột và chiết xuất vani.

(*)Heavy cream là loại kem được làm từ sữa và có hàm lượng chất béo cao hơn các loại khác từ 36 – 40%. Được sử dụng để làm Whipping cream, các chất béo có trong kem sẽ giúp làm ổn định thành phần sau khi được đánh và ngăn ngừa tình trạng kem bị đông cứng quá mức.

Bạn sẽ trộn tất cả mọi thứ lại với nhau và khuấy cho đến khi nó đặc lại và tạo thành các chóp mềm, nói cách khác, khi bạn nhấc dụng cụ đánh bột ra khỏi bát, kem tươi của bạn sẽ gấp lại. Một khi đạt đến giai đoạn chóp mềm, bạn sẽ từ từ đổ hỗn hợp gelatin đã nguội vào hỗn hợp kem sữa tươi.

Mình đã thử  đổ hỗn hợp vào rồi trộn tất cả lên và khuyên bạn không nên làm như thế. Chỉ cần điều chỉnh máy trộn của bạn ở tốc độ thấp và từ từ đổ gelatin vào để tránh bị vón cục.

Sau đó, tiếp tục trộn kem đã đánh cho đến khi có các chóp cứng (khi bạn nhấc dụng cụ đánh bột ra khỏi bát, kem sữa tươi thẳng đứng và không bị gập lại).

Và đó là món kem tươi bạn cần!

Các cách khác nhau để sử dụng kem sữa tươi

Bạn có thể sử dụng loại kem này để phủ lên bất cứ thứ gì bạn thích. 

Chẳng hạn như bánh Cupcake, bánh Vani, bánh Bông lan phô mai,…

Công thức làm món kem sữa tươi ổn định (Stabilized Whipped Cream)

Thành phần:

  • 4 muỗng cà phê (teaspoon) nước
  • 1 muỗng cà phê (teaspoon) gelatin không hương vị
  • 1 cup (240 ml) kem Heavy Cream
  • 1/4 cup (30 gram) bột đường
  • 1/2 muỗng cà phê (teaspoon) chiết xuất vani nguyên chất

Hướng dẫn:

1. Thêm nước vào một bát microwave safe và rắc gelatin không có hương vị lên trên. Để yên trong một vài phút.

2. Chuyển hỗn hợp gelatin vào lò vi sóng và bật chế độ Microwave cho đến khi gelatin được hòa tan hoàn toàn, sẽ chỉ mất vài giây. Khuấy hỗn hợp, sau đó đặt sang một bên để nguội.

3. Trong tô trộn của máy trộn đứng có gắn càng đánh trứng, hoặc trong tô trộn lớn và sử dụng một máy trộn điện, kết hợp Heavy whipping cream, đường bột và chiết xuất vani với nhau. Đánh hỗn hợp cho đến khi nó bắt đầu đặc lại và tạo thành các chóp mềm, sau đó chỉnh máy trộn về tốc độ thấp. Từ từ đổ gelatin vào hỗn hợp và đánh cho đến khi trộn đều. Tăng máy trộn lên tốc độ trung bình và tiếp tục trộn cho đến khi các chóp cứng hình thành.

4. Phủ/Phết kem lên món tráng miệng yêu thích của bạn (hoặc sử dụng nó để làm đông) và làm lạnh món tráng miệng của bạn cho đến khi sẵn sàng thưởng thức.

Lời khuyên để làm kem sữa tươi ổn định

1. Tốt nhất là làm lạnh bát và dụng cụ đánh bột của bạn trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp kem sữa tươi của bạn đặc lại nhanh hơn và tăng thể tích!

2. Hãy chắc chắn để gelatin của bạn nguội đi một chút trước khi trộn vào, bạn sẽ không muốn nó quá nóng khi bạn thêm vào bát.

3. Kem sữa tươi sẽ tăng gấp đôi về thể tích, vì vậy nếu bạn sử dụng 1 cốc Heavy Cream (như công thức này) thì cuối cùng bạn sẽ có khoảng 2 cốc kem sữa tươi. Bạn có thể dễ dàng  điều chỉnh lượng Heavy cream thêm gấp rưỡi, gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba công thức này để tạo ra nhiều hoặc ít kem sữa tươi theo ý thích.

4. Khi bạn làm kem, bạn có thể phủ nó lên các món bánh tráng miệng của bạn, sau đó làm lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng để thưởng thức nó. Kem sữa tươi này sẽ giữ nhiệt tốt ở nhiệt độ phòng trong một vài giờ, nhưng tốt nhất là giữ cho món tráng miệng của bạn trong tủ lạnh và tránh để nó ở bất cứ nơi nào quá ấm quá lâu.

GHI CHÚ

Kem sữa tươi này sẽ giữ nhiệt tốt ở nhiệt độ phòng trong một vài giờ, nhưng tốt nhất là cất giữ món tráng miệng của bạn trong tủ lạnh và tránh để ở bất cứ nơi nào quá ấm quá lâu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Tác giả công thức: Danielle

Nhật Ký Học Làm Bánh 2

150.000  out of stock
Mua Ngay
Tiki.vn
as of November 26, 2019 6:13 pm

Features

Công ty phát hànhNhã Nam
Tác giảLinh Trang
Kích thước16 x 24 cm
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Thế Giới
Loại bìaBìa cứng
Số trang300

Nhật Ký Học Làm Bánh 2 Cuốn cẩm nang Nhật ký học làm bánh 2 là phần tiếp nối của cuốn sách best-seller Nhật ký học làm bánh. Được đặt hết trước 2.000 bản sách chỉ trong vài giờ đồng hồ ngay từ khi chưa ấn hành, với số lượng phát hành trong chưa đầy năm đã lên tới hơn 2 vạn bản, Nhật ký học làm...

Bạn có thể quan tâm