Hướng dẫn cách làm bánh bao đậu đỏ hấp (Dou Sha Bao)

WikiLady Bloger đăng lúc: 14:18 21/04/2019
Dou Sha Bao (Red Bean Paste Steamed Buns) – Những chiếc bánh bao hấp mềm và mịn với nhân đậu đỏ ngon, ngọt, thích hợp cho mọi bữa ăn. Thật tuyệt khi tự tay làm cho mình những chiếc bánh ngon như vậy!

Tự làm một chiếc bánh Dou Sha Bao (Bánh bao đậu đỏ) thật ngon!


Hướng dẫn cách làm nhân đậu đỏ thơm ngon (Homemade Dou Sha)

Mình đã từng dành nhiều thời gian để tìm hiểu cách làm một chiếc bánh bao hấp Châu Á thật mềm, thật mịn. Gia đình mình đã ăn rất nhiều bánh bao hấp trong vài tháng qua. Mặc dù vậy, không ai tỏ ra phàn nàn. Nhờ vậy mình có thêm niềm vui, yêu thích khi mày mò trong căn bếp và khám phá những món ăn mới lạ.

Trong suốt quá trình ấy mình đã học được nhiều điều cũng như làm ra nhiều món ngon. Một trong những món bánh hấp ngọt yêu thích của gia đình là bánh bao đậu đỏ. Chúng có vị ngọt thanh, tự nhiên chứ không quá ngọt, đúng kiểu mình thích. Những món tráng miệng luôn là phần khoái khẩu của mình, nhưng có thể nói rằng đồ ngọt không hẳn là sự lựa chọn hàng đầu. Bất cứ lúc nào mình cũng hay chọn ăn đồ ăn mặn trước và thường thì bụng mình chẳng còn chỗ chứa cho những món tráng miệng. Tuy nhiên những chiếc bánh bao đậu đỏ lại là trường hợp ngoại lệ.

Làm thế nào để làm bánh bao đậu đỏ hấp tại nhà? 

1. Công thức bánh cơ bản

Không cần nói đúng không? Bạn có thể đọc thêm chi tiết về “Cách làm một chiếc bánh bao hấp mềm mịn” mà mình đã giới thiệu ở bài trước vì mình đã sử dụng  cách làm phần vỏ bánh ấy trong công thức này.

2. Nhân bánh bao đậu đỏ

Vâng, phần nhân bánh này cũng không cần nói nhiều! Bạn cứ thế tiến thẳng đến việc làm một chiếc bánh đậu đỏ ngon lành. Chỉ cần đậu đỏ, đường và nước. Phần nhân bánh ngon cần có “độ cứng” và dày. Quá trình nấu đậu cũng là đun sôi nước. Quá nhiều độ ẩm trong nhân có thể khiến chiếc bánh hấp của bạn bị xẹp trong quá trình hấp. Nếu bạn không muốn việc làm nhân bánh trở nên khó khăn và lãng phí thời gian, bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm nhân bánh tại đây: Cách làm nhân đậu đỏ

3. Không nên ủ bánh quá lâu

Ủ bánh quá lâu sẽ tạo ra nhiều bọt khí và khiến chiếc bánh hấp không được mịn. Bạn không cần chờ bánh tăng gấp đôi về kích thước. Nếu nó phồng lên chỉ bằng khoảng 50% kích thước ban đầu thì cũng đủ rồi. Khi ấy những chiếc bánh đã sẵn sàng để được hấp!

Làm thế nào để gói những chiếc bánh hấp với phần nhân bên trong? 

1. Lăn phần nhân bánh thành hình những quả bóng tròn?

Không nhất thiết phải lăn thành hình những quả bóng tròn một cách hoàn hảo. Cách làm nhân tròn giúp cho việc bọc nhân bánh sau này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và những chiếc bánh hấp sau khi gói xong sẽ “cao”. Khi hấp, bánh không bị xẹp, phẳng và dàn rộng.

2. Tìm hiểu cách nắn một chiếc bánh bao thật mịn ở bài trước nhé


Những điều bạn cần biết để làm một chiếc bánh bao hấp mềm, trắng mịn và thơm ngon hết sẩy

Mục tiêu ở đây là đẩy ra càng nhiều bọt khí ra khỏi bột càng tốt để chiếc bánh hấp của bạn trông mịn màng hơn rất nhiều.

3. Sau đó, ép phẳng thành hình đĩa tròn với phần giữa dày hơn cạnh

Thu thập các cạnh để bọc thành một quả bóng tròn hoặc bạn có thể tạo nếp gấp bằng cách gấp lại.

Những chiếc bánh hấp có nhân bên trong sẽ không được mịn màng như những chiếc bánh hấp bình thường. Mình vẫn cố gắng làm cho khá mịn màng vì phần nhân không có quá nhiều độ ẩm. Giống như mình đã đề cập ở trước, độ ẩm có thể làm cho bề mặt của bánh không được mịn màng và thậm chí đôi khi có vài vết “cháy”.

Mình đã viết một bài viết dài về các vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải khi làm bánh bao hấp. Hãy tìm hiểu thử nhé: Những điều cần biết để làm một chiếc bánh bao mền mịn.

Mình nghĩ nó sẽ rất có ích nếu bạn dành chút thời gian để đọc trước khi bắt tay vào làm bất kì chiếc bánh bao hấp nào. Thực sự mà nói quá trình làm bánh thì không phức tạp nhưng biết thêm nhiều gợi ý thì vẫn tốt hơn đúng không nào?

Bây giờ, chúng ta hãy cùng làm nhé!

Hướng dẫn tự làm bánh bao đậu đỏ hấp

Những chiếc bánh bao hấp mềm và mịn được nhồi với nhân đậu đỏ ngọt.

Số lượng: 12 cái

 • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
 • Thời gian nấu: 20 phút
 • Thời gian chờ: 1 giờ 15 phút
 • Tổng thời gian: 50 phút

Thành phần

 • 300 gr bột bánh bao (Khoảng 3 cup), thêm phần bột bánh để rắc
 • 4 gr men instant (Khoảng 1 1/4 muỗng cà phê (teaspoon))
 • 3 muỗng cà phê (teaspoon) đường
 • 1 muỗng canh (tablespoon) dầu ăn
 • 1/4 muỗng cà phê (teaspoon) muối, tùy chọn
 • Lúc đầu cần 150 ml (khoảng 1/2 cốc) sữa hoặc nước (nhiệt độ phòng) sau đó có thể thêm nhiều hơn nếu cần.
 • Đậu đỏ nhuyễn 400 gr, bạn có thể sử dụng bột đậu đỏ mua tại cửa hàng

Hướng dẫn

Chia bột đậu đỏ thành 12 phần bằng nhau. Tạo hình chúng thành hình dáng giống quả bóng để sau này dễ gói hơn.

Tạo hình và phần nhân

1. Một khi bạn đã có công thức cũng như cách nhồi bột bánh bao, hãy làm theo hướng dẫn “Tạo hình thành những chiếc bánh bao tròn siêu mịn”
(mục số 10). Dùng lòng bàn tay ép cho bột phẳng. Sau đó sử dụng một cây lăn bột để cán hai bên mỏng hơn, tạo thành một vòng tròn với phần giữa dày hơn. Làm như vậy để dễ nhồi nhân hơn.

2. Với mỗi vòng tròn bột: Đặt phần nhân bánh có hình quả bóng vào giữa. Túm các cạnh bột sao cho bọc kín phần nhân và đặt mặt gấp xuống. Dùng lòng bàn tay khum bột thành hình chén và di chuyển bột theo chuyển động tròn để tạo hình bánh cao hơn. Phần này rất quan trọng để bánh hấp của bạn cao thay vì lệt sang một bên sau khi hấp.

3. Đặt bánh trên một mảnh giấy nến. Sử dụng ngón tay của bạn, nhẹ nhàng chấm lên bề mặt của bánh với một ít sữa để làm mịn bề mặt. Bọc sơ bằng màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô trong khi chờ. Làm tương tự với các phần bột còn lại.

4. Nếu bạn muốn có thêm các nếp trên bánh: Đặt nhân bánh vào giữa. Tạo một nếp gấp xung quanh mép và sau đó nhúm lại để bịt kín nhân. Dùng lòng bàn tay khum bột thành hình chén và di chuyển bột theo chuyển động tròn để tạo hình bánh cao hơn. Phần này rất quan trọng để bánh hấp của bạn cao thay vì lệt sang một bên sau khi hấp.

5. Đặt bánh trên một mảnh giấy nến: Bạn không cần phải làm ướt bề mặt bằng sữa nếu bạn muốn có các đường nếp. Bọc sơ bánh bằng màng bọc thực phẩm để tránh bánh bị khô trong khi chờ. Làm tương tự với các phần bột còn lại.

Hấp bánh

1. Rất có thể bạn không thể hấp tất cả các bánh trong một lần vì nồi hấp nhỏ, bạn có thể chia bánh thành 2-3 mẻ để hấp. Trong khi bạn nướng mẻ này thì các mẻ còn lại sẽ chờ lâu hơn và tiếp tục lên men trong khi chờ được hấp. Điều này không tốt cho bánh! Đây là những gì bạn có thể làm: Bọc tất cả chúng bằng bọc nhựa và sau đó đặt chúng vào tủ lạnh để làm chậm hoặc tạm dừng hoạt động của men cho đến khi nồi hấp đã sẵn sàng để hấp tiếp.

2. Đun sôi nước trong nồi hấp. Bọc nắp nồi hấp của bạn bằng khăn bếp để tránh hơi ẩm chảy ngược vào bánh hấp vì điều này sẽ tạo ra những vết “cháy”

3. Giảm nhiệt độ thấp dần. Đặt bánh vào nồi hấp, khoảng cách giữa mỗi chiếc bánh khoảng 2,54 cm và hấp ở nhiệt độ THẤP trong 8 phút, trung bình cho mỗi mẻ bánh.

4. Sau 8 phút, tắt lửa. KHÔNG MỞ NẮP của nồi hấp. Hãy để những chiếc bánh nằm im trong nồi trong 3 phút. Những chiếc bánh sẽ không bị hõm vào hoặc nhăn do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Bảo quản:

Nếu bạn làm thêm nhiều bánh và dự định cất giữ chúng, hãy đặt chúng lên một khay nướng, không đặt sát vào nhau, sau đó đặt toàn bộ khay vào trong tủ đông trong khoảng 1 giờ. Chúng sẽ cứng lại, nhưng chưa đông cứng hoàn toàn. Chuyển đến một túi zip và những chiếc bánh sẽ không dính vào nhau nữa. Cố gắng đừng trữ đông quá 1 tháng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Hấp lại bánh:

Bạn có thể mang bánh bao thẳng từ tủ đông đến nồi hấp khi bạn muốn ăn. Hấp ở nhiệt độ cao trong 5 phút và chúng vẫn ngon như vừa mới được làm

Ghi chú

Nếu bạn quyết định sử dụng bột đậu đỏ làm sẵn, hãy sử dụng loại bột này:

Biên dịch: Vân Anh Hồ
Tác giả: Marvellina

Bạn có thể quan tâm