Hướng dẫn cách làm bánh bao lạp xưởng (Lop cheung bao)

Vân Anh đăng lúc: 14:25 28/05/2019
Những chiếc bánh bao lạp xưởng (Lop Cheung Bao) là một món ngon tuyệt vời mà ngày nay bạn hiếm khi tìm thấy ở bất cứ đâu. Bánh bao lạp xưởng được làm bằng màn thầu hấp (man tou) mềm, với nhân mặn từ lạp xưởng có trong lõi của mỗi chiếc bánh.

Trước đây bánh bao lạp xưởng là món yêu thích của nhiều trường học nhưng ngày nay bạn sẽ khó có thể tìm thấy nó ở các nhà hàng Dim Sum hay các cửa hàng bánh bao Trung Quốc nào. Nguyên nhân có thể là do lạp xưởng quá nhiều chất béo, hay các nhà hàng và tiệm bánh gặp khó khăn khi giữ cho bánh tươi ngon. Hoặc là do lợi nhuận quá thấp, hay thậm chí nó không còn là món yêu thích của nhiều người… Dù lý do là gì đi nữa, những chiếc bánh này đã trở nên rất hiếm.

Bánh bao lạp xưởng  sẽ là món  ăn nhẹ thịnh soạn mà bạn có thể thưởng thức sau những giờ làm việc căng thẳng, dùng làm bữa sáng vào một buổi sáng mùa đông, hoặc thậm chí là một bữa ăn nhanh vào buổi chiều chủ nhật lười biếng nằm nhà xem tivi.

Bánh bao lạp xưởng không chỉ ngon, mà còn rất thuận tiện để đông lạnh và hâm nóng. Đơn giản chỉ cần để bánh hấp nguội hoàn toàn sau khi nấu xong và đông lạnh chúng để dành cho bất kì bữa ăn nào bạn thích. Khi muốn ăn ngay bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi tủ đông (không cần rã đông) rồi đặt bánh trên lồng hấp và hấp chúng trong khoảng 10 phút.

Công thức làm bánh bao lạp xưởng nhà nhà đều thích

Thời gian chuẩn bị: 1 giờ 45 phút

Thời gian nấu ăn: 15 phút

Tổng thời gian: 2 giờ

Khẩu phần: 10 bánh

Thành phần

  • ¾ cup nước ấm.
  • 1 muỗng cà phê (teaspoon) men Instant (3g).
  • 1 muỗng canh (tablespoon) đường cát (granulated sugar, 12g).
  • 1 muỗng canh (tablespoon) + 1 muỗng cà phê (teaspoon) dầu hạt cải.
  • 2 cup bột mì đa dụng (bạn có thể sử dụng bột chứa tẩy trắng nếu thích) (272g).
  • 2 muỗng canh (tablespoon) tinh bột ngô (20g).
  • ¼ muỗng cà phê (teaspoon) muối (3g).
  • 1/8 muỗng cà phê (teaspoon) baking soda (1g).
  • 10 cây lạp xưởng.
  • 10 miếng giấy nến, cắt thành hình chữ nhật 3 x 4 inch (7.5×10 cm)

Hướng dẫn

1. Trong một cái bát nhỏ, đánh đều nước, men và đường cho đến khi men tan hoàn toàn. Để hỗn hợp yên cho đến khi men “nở hoa” và nổi bọt (khoảng 15 phút). Khuấy trong 1 muỗng canh dầu và đặt sang một bên.

2. Trộn bột (flour), tinh bột ngô, muối và baking soda trong một cái bát cỡ vừa và sử dụng Spatula khuấy đều cùng hỗn hợp men. Sau khi bột và men được kết hợp tốt với nhau, hãy nhào bột bằng tay (hoặc sử dụng máy trộn đứng) cho đến khi bột trở nên mịn và mềm. Nếu bột trông có vẻ dính, hãy thêm từng chút bột (flour),  mỗi lần thêm 1 muỗng canh (tablespoon). Tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn và mềm. Bột phải mềm, nhưng không được dính.

3. Phết một 1 muỗng cà phê dầu lên toàn bộ bề mặt bột và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Để bột lên men ở nhiệt độ phòng cho đến khi nó tăng gấp đôi so với kích thước ban đầu (khoảng 1 giờ).

4. Trong khi bột đang được lên men, hãy chuẩn bị nồi hấp hoặc dụng cụ hấp bánh mà bạn thích. Đặt lạp xưởng trên một tấm cách nhiệt và hấp trong 10 phút. Để nguội.

Đối với công thức này, mỗi chiếc bánh bao mình đều gói một nhân lạp xưởng, nhưng nếu bạn cảm thấy quá nhiều, sau khi lạp xưởng được hấp và nguội, cắt thành 2 phần theo chiều dọc và sử dụng một nửa lạp xưởng cho mỗi chiếc bánh!

5. Sau khi bột đã được lên men xong, hãy dùng tay đấm vào bột vài lần và tiếp tục nhào trong vài phút để loại bỏ tất cả các bong bóng khí giúp cho bánh mịn hơn. Chia bột thành 10 cục  bột nhỏ bằng nhau và tạo hình mỗi cục bột thành một dải dài, dài khoảng 10 inch (25 cm). Quấn mỗi dải bột dài xung quanh một cây lạp xưởng để bột xếp thành những vòng tròn kín chồng lên thân lạp xưởng. 

6. Đặt từng chiếc bánh lạp xưởng lên một tấm giấy nến hình chữ nhật đã chuẩn bị sẵn và cho vào nồi hấp. Phủ bột lại bằng khăn bếp ẩm để bột không bị khô, và để yên trong 20 phút.

7. Đặt bánh vào nồi hấp kim loại hoặc nồi hấp tre với 1 ½ inch nước lạnh (mực nước cao khoảng 4 cm), đun trên ngọn lửa cao. Khi bạn có thể thấy hơi nước thoát ra, vặn nhỏ lửa xuống mức trung bình và để bánh hấp thêm 10 phút nữa cho đến khi chúng giãn nở về kích thước.

8. Lấy nồi hấp ra khỏi bếp. Để bánh nằm im bên trong nồi hấp trong 5 phút – không mở nắp ngay. Đây là một bước quan trọng, bởi vì nếu bạn mở nắp nồi quá sớm, những chiếc bánh sẽ bị xẹpvà không còn mịn màng như vốn có do sự thay đổi nhiệt đột ngột! Sau khi hết năm phút, xếp bánh ra đĩa và ăn khi bánh còn ấm!

9. Những chiếc bánh bao lạp xưởng được đông lạnh và. Hãy chắc chắn rằng bạn hấp bánhấp lại cũng rất ngon. Sau khi hấp bánh xong, để chúng nguội hoàn toàn trước khi đông lạnh. Hâm nóng lại bằng cách đặt bánh đã đông lạnh vào nồi hấp, và hấp trong khoảng 10 phút (không cần phải chờ rã đông).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: The Woks of life

Bạn có thể quan tâm