Hướng dẫn cách làm bánh Donut nhân kem vani ngon tuyệt

Ánh Ngọc đăng lúc: 03:35 30/04/2019
Bánh donut ấm nóng nhân kem sữa mát lạnh. Bạn còn cần gì hơn thế trong những ngày oi bức như đổ lửa thế này? Một công thức mới với phần vỏ bánh được làm tỉ mỉ và cẩn thận trong 3 ngày, để bột được nở tối đa, để kem được lạnh sâu, để độ ngon của bánh đạt đến đỉnh cao nhất.

Công thức được viết cực kỳ chi tiết, kể cả bạn chưa từng làm bánh cũng có thể hiểu được, làm được và tất nhiên sẽ thành công với món bánh không lạ nhưng cách làm rất mới này.

Thành phẩm: 10 bánh donut

Dụng cụ làm bánh Donut nhân kem vani:

 • 1 bao bắt bông kem gắn sẵn đui bơm nhân bánh su
 • 1 nồi dầu để chiên bánh

Nguyên liệu làm bánh Donut nhân kem vani:

 • Phần nhân kem vani:
 • 100g đường cát trắng
 • 480g sữa tươi nguyên kem
 • 1 quả vani
 • 6 lòng đỏ trứng
 • 43g bột mì đa dụng (bột mì số 11)

Phần bột bánh donut:

 • 255g bột bánh mì (bột mì số 13)
 • Vỏ chanh bào nhuyễn (1 quả chanh vàng)
 • 30g đường cát trắng
 • ¾ muỗng cà phê (3/4 tsp) men khô
 • ½ muỗng cà phê (1/2 tsp) muối
 • 75g nước ấm 50-60 độ C
 • 2 quả trứng, để nhiệt độ phòng
 • 57g bơ nhạt, cắt khối vuông 1.5cm, để mềm ở nhiệt độ phòng

Hoàn thiện bánh:

 • 120g kem tươi (whipping cream)
 • 100g đường cát
 • Dầu thực vật để chiên bánh

Cách làm bánh Donut nhân kem vani:

Ngày 1: Làm kem custard vani:

Lấy ra 1 muỗng đường cát trong 100g đường, cho vào hũ kín và đậy nắp. Bạn sẽ dùng đến phần đường này trong ngày 3.

Cho 480g sữa nguyên kem vào nồi nhỏ đáy dày, bắc lên bếp để lửa trung bình. Dùng 1 con dao nhỏ và bén, cắt dọc quả vani, cạo phần hạt và cho vào sữa. Sau đó cho phần vỏ quả vani vào nồi sữa. Nấu đền khi sôi, khoảng 10 phút.

Trong lúc đó, cho 6 lòng đỏ trứng và phần đường cát còn lại vào 1 tô nhỏ. Trộn đều. Rây 43g bột mì vào hỗn hợp và trộn đều.

Khi sữa sôi, lập tức rót vào hỗn hợp lòng đỏ, khuấy liên tục để tránh lợn cợn trứng chín. Rót ngược trở lại nồi, nấu lửa trung bình, khuấy liên tục khoảng 3 phút đến khi kem đặc lại. Đặt 1 cái rây lên 1 tô khác, rây lại cho kem mịn và bỏ phần vỏ quả vani. Bọc plastic tô kem, lớp plastic sát mặt kem để tránh tạo lớp màng khô trên mặt. Để kem nguội hẳn trong 1 giờ, sau đó để ngăn mát ít nhất 4 giờ, tốt nhất là để qua đêm.

Ngày 2: Làm bột bánh Donut

Trộn đều 255g bột bánh mì, vỏ chanh bào, 30g đường cát, ¾ muỗng cà phê men khô, ½ muỗng cà phê muối trong 1 âu to. Tạo lỗ hổng giữa bột, rót 75g nước ấm vào, trộn đều. Cho tiếp 2 lòng đỏ trứng và trộn sơ cho vỡ lòng đỏ. Gắn âu vào máy, dùng que đánh bột đánh mức trung bình trong 6-8 phút, đến khi bột róc ra khỏi thành âu vào tạo thành khối tròn. Tắt máy, để bột nghỉ trong 1 phút.

Sau 1 phút, bật máy tốc độ trung bình, cho bơ vào, mỗi lần 1-2 viên nhỏ, chỉ cho thêm khi phần bơ trước đã tan hết. Sau khi cho hết bơ, tăng máy lên tốc độ trung bình-cao và nhồi đến khi bột mịn, bóng, đàn hồi, khoảng 2-3 phút.Tắt máy. Bọc âu lại bằng màng plastic và để nghỉ ở nhiệt độ phòng đến khi nở gấp đôi , khoảng 1-2 giờ.

Khi bột đã nở gấp đôi, cho bột ra bàn đã rắc bột áo. Nhồi bằng tay đến khi mịn, khoảng 1-2 phút. Bọc plastic và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm đến khi nở gấp đôi, khoảng 8 giờ.

Ngày 3: Ủ lần cuối, chiên và hoàn thiện bánh

Sau khi ủ qua đêm, cho bột ra bàn đã rắc bột áo. Dùng miếng cắt bột để chia bột thành 10 phần, khoảng 50g 1 phần. Se tròn bột.

Cho các viên bột lên khay đã rắc bột áo, cách xa nhau để chỗ cho bột nở gấp đôi. Đậy nhẹ bằng màng plastic, để ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi, khoảng 3-4 giờ.

Khi bột gần đạt, chuẩn bị nguyên liệu hoàn thiện bánh và nồi chiên. Trộn đều kem tươi với phần đường cát đã chừa lại trong ngày 1. Đánh bằng máy đánh trứng với tốc độ trung bình đến khi bông mềm, khoảng 3 phút. Trộn với phần kem custard đã lạnh, cho vào bao bắt bông kem đã gắn đui bơm nhân. Cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.

Cho 100g đường cát ra 1 tô to và để sang 1 bên. Lót giấy thấm dầu lên mâm to. Cho dầu vào nồi chiên. Bật bếp. Đun dầu đến khi đạt 180 độ C.

Cẩn thận cho từng chiếc donut vào nồi chiên, dùng đồ vét bột bản to để nhấc bánh cho dễ. Mỗi lần chỉ chiên 3-4 bánh, chiên 2 phút mỗi mặt, hoặc đến khi donut phồng lên và vàng mặt. Sau khi vàng, dùng vá lỗ để vớt bánh ra mâm đã lót giấy thấm dầu. Chiên cho hết bánh, phải đảm bảo nhiệt độ dầu đạt yêu cầu trước khi cho mẻ bánh mới vào. Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ cháy bên ngoài nhưng sống bên trong. Nếu dầu không đủ nóng, bánh sẽ bị sũng dầu.

Lăn bánh donut vào tô đường khi bánh vẫn còn ấm. Trước khi bơm nhân, để bánh nguội bớt trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng đũa hoặc đui chọc 1 lỗ bên hông bánh. Bơm nhân kem vani vào đến khi bánh phồng lên, khoảng 20g kem cho mỗi bánh.


Biên dịch và tổng hợp: Ánh Ngọc

Nguồn công thức: Hummingbird HighPrint

[content-egg-block template=offers_grid]

Bạn có thể quan tâm