Hướng dẫn cách làm đóa hoa hồng từ giấy gạo

Vân Anh đăng lúc: 20:57 17/08/2019
Bạn là một cô nàng khéo léo, bạn thích những món đồ handmade, nghệ thuật trang trí luôn hấp dẫn bạn? Vậy thì ắt hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua cách làm hoa hồng giấy vô cùng đặc biệt này. Chỉ một chút khéo léo và ít thời gian, không gian nhỏ của bạn sẽ lung linh hơn bao giờ hết. Cùng chúng mình tìm hiểu cách làm ngay nhé!

1. Vật liệu và dụng cụ:

  • Xốp
  • Tấm lót xốp có ô ngăn
  • Cọ vẽ có đầu mềm, tròn (một cọ lớn và một cọ bé)
  • Dụng cụ có mũi nhọn (hoặc que cuốn giấy đầu kim)
  • Dao X-acto
  • Nụ hoa bằng xốp có gắn cành cứng ở giữa
  • Dụng cụ cắt giấy đa hình dạng và kích thước
  • Một bát nước nhỏ
  • Giấy gạo làm hoa hồng (số lượng tùy thuộc vào số hoa hồng bạn muốn làm và số lượng cánh hoa của mỗi bông)

Bạn có thể sử dụng bất kì dụng cụ cắt nào bạn muốn.

2. Hướng dẫn

Cắt bỏ đầu chóp của hình nón để tạo một bề mặt phẳng

Cắt một dải giấy gạo hẹp và cong. Nếu bạn làm điều này trước tiên, bạn có thể sử dụng máy cắt giấy hình tròn để cắt phần còn lại của tờ giấy

Tiếp theo, bạn sẽ cuộn tròn dải giấy bằng dụng cụ có mũi nhọn hoặc que cuốn giấy đầu kim, giống như cách bạn cuộn dải ruy băng. Đặt đầu kim lên dải giấy và kéo về phía ngược hướng với bạn. Hãy chắc chắn ở bước này, dải giấy sẽ cuộn vào trong hoặc cuộn ngược hướng với bạn. Nếu thử cách khác, giấy gạo có thể bị rách và hỏng.

Đặt dải giấy trên tấm xốp với mặt cong hướng lên. Nó sẽ cuộn tròn về phía bạn, như một dấu hỏi. Thoa một chút nước lên dải giấy, cách khoảng 1 inch (2,5 cm) tính từ đáy. Sử dụng dụng cụ mũi nhọn để cuộn chặt dải giấy: đầu tiên đặt đầu mũi nhọn lên đầu dải giấy (phía đã thoa nước) cuộn tròn thành những vòng nhỏ, thật chặt, trước khi tiếp tục cuộn hãy thoa ít nước lên trên và tiếp tục lăn để giấy không bị bung ra. Khi gần kết thúc, thoa thêm một lần nước để cố định đầu còn lại.

Đừng lo lắng nếu bạn thấy có một ít giấy thừa nhô ra khỏi trung tâm cuộn.

Chỉ cần lấy một chiếc kéo nhỏ và cắt bỏ nó. Tạo hình cuộn lõi ở cả hai đầu

Đầu cuộn giấy trông như này sau khi điều chỉnh…
Còn đây là đáy cuộn giấy….

Sử dụng kéo, cắt bỏ đi phần đáy để bạn có một bề mặt phẳng. Thoa một chút nước lên mặt phẳng vừa cắt để giữ nguyên hình dạng của nó vì hầu hết phần đáy đã được loại bỏ.

Gắn vào bề mặt phẳng của hình nón.

Bắt đầu với những cánh hoa giấy gạo có hình tròn nhỏ nhất, gắn vào nụ hoa xốp và vào đầu cuộn giấy. Uốn cong cánh hoa quanh nụ. Thoa chút nước để dán đầu cánh hoa vào đầu cuộn giấy giúp giữ chắc phần trung tâm của bông hoa và không để lộ nụ hoa ra ngoài. Chỉ cần gắn như vậy đối với vòng cánh hoa đầu tiên. Mình đã dùng những cánh hoa giấy có cùng kích thước để gắn 2 vòng chồng chéo lên nhau.

Chuyển sang những cánh hoa có kích thước tiếp theo và tiếp tục dán xung quanh nụ, cánh hoa chỉ mở một chút. Phần này tùy thuộc vào cách nhìn cũng như sở thích của bạn đối với độ nở cũng như độ dày của hoa. Mình thích chuyển sang dùng cánh có kích thước lớn hơn khi đầu cánh hoa bắt đầu quá tròn, như trong bức ảnh này.

Tiếp tục dán thêm, với mỗi cánh hoa lớn hơn được thêm vào, mở rộng cánh hoa một chút. Mình có xu hướng giữ cho phần đỉnh các cánh hoa trông khá bằng phẳng, không bị đẩy xuống nhiều xung quanh nụ hoa, vì mình không thích một bông hoa to, nở rộng.

Thêm nhiều cánh hoa hơn, và những cánh hoa cũng dần to hơn…Ở giai đoạn này, mình biết là đã sắp hoàn thành bông hoa, nên mình bắt đầu xen kẽ các vòng tròn lớn nhất và các hình elip để tạo nét sinh động và đa dạng cho bông hoa.  

Gắn thêm cho đến khi bạn hài lòng với kích thước và độ đầy đặn của bông hoa.

Lấy một cây cọ ẩm ở góc 45 độ, phết nhẹ nhàng dọc theo mép ngoài của cánh hoa lớp ngoài cùng. Cánh hoa sẽ hơi cong ra phía ngoài. Đừng quét quá nhiều nước nếu không cánh hoa sẽ bị rã.

Giữ tay ở đáy cánh hoa, gần phía cành trước khi thêm vòng hoa cuối cùng. Sử dụng những vòng tròn lớn nhất và dán chúng thấp xuống đáy nụ, thấp hơn so với những cánh hoa còn lại. Nhẹ nhàng đẩy đáy cánh hoa vào trung tâm để chúng trông không quá thô. Mặc dù phần này sẽ được nhét lại thành một nhóm, nhưng nó là một thói quen tốt để làm hàng hoa cuối cùng hoàn hảo hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn đặt hoa riêng lẻ, không theo nhóm, bạn có thể dễ dàng thêm đế hoa hơn.

Một lần nữa, thoa thêm  nước vào viền cánh hoa để chúng cong một chút. Bây giờ bạn có thể phủi ít bột màu cho cánh hoa. Chỉ cần chắc chắn rằng tất cả các cạnh của cánh hoa đều đã khô khi chạm vào và không dính. Không mất quá 5 phút.

Màu hồng là màu chính và màu hồng sâm panh sẽ bổ sung màu sắc tạo cho bông hoa có chiều sâu và sinh động hơn.

Mình dùng một cọ vẽ có đầu tròn nhỏ để phủi bột màu hồng và cọ có đầu tròn lớn để phủi bụi màu hồng sâm panh.

Như vậy là bông hoa hồng của chúng ta đã hoàn thành rồi. Chỉ cần làm tương tự như vậy cho những bông hoa còn lại bạn sẽ được một đóa hồng vô cùng xinh xắn để trang trí đấy.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Chúc các bạn thành công!

Biên dịch: Vân Anh Hồ

Nguồn: karascouturecakes

Bạn có thể quan tâm